Giáo xứ Phủ Lý: Khai giảng năm học mới và thăng cấp cho các em Thiếu nhi

Chúa Nhật ngày 04/9/2022 là một Thánh lễ đặc biệt đối với Xứ đoàn thánh Anrê Dũng Lạc Phủ Lý. Sau 3 năm hoạt động âm thầm, gián đoạn vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, việc tuyên hứa lại và thăng cấp trong Thánh lễ hôm nay đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) nơi đây. Thật long trọng và sốt sáng khi Thánh lễ có sự hiện diện của cha Tuyên úy Hiệp đoàn Antôn Vũ Ngọc Tho.

Trước Thánh lễ, Xứ đoàn có một nghi lễ chào cờ trang nghiêm với sự hiện diện của cha xứ Giuse – Tuyên úy Xứ đoàn; quý Sơ, quý Thầy trợ úy. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của các trưởng Hiệp Đoàn. Trong câu chuyện dưới cờ, cha Tuyên úy Giuse đã nhắn nhủ các em hãy trở thành “dấu chỉ tình yêu” trong lòng Giáo Hội, giáo xứ, gia đình và học đường. Đó là tâm tình và lối sống của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu mà Cha mong muốn các em Thiếu nhi noi theo.

Sau nghi lễ chào cờ, các em bước vào nhà thờ chuẩn bị tham dự Thánh lễ. Bầu khí Thánh lễ hôm nay thật trang trọng và sốt sắng. Mặc dù những chiếc khăn mới chưa được trao nhưng sự thay đổi, phát triển đã thể hiện rõ qua tư thế, cử chỉ, lời nói của em khi tham dự Thánh lễ. Sau bài giảng của cha xứ Giuse là phần nghi thức do cha Tuyên úy Hiệp đoàn chủ sự. Xứ đoàn thánh Anrê Dũng Lạc Phủ Lý có đầy đủ các ngành trong phong trào TNTT.

Thật vui mừng cho Xứ đoàn vì có những tấm lòng quảng đại, biết hy sinh cho thế hệ trẻ, đó là các trợ tá. 18 thành viên đã mạnh dạn tiến bước để lặp lại lời tuyên hứa, cam kết dấn thân vào trọng trách giáo dục giới trẻ trở thành những Kitô hữu hoàn hảo cho Giáo Hội. Trong vai trò của mình, các trợ tá cộng tác đắc lực với cha Tuyên úy và đem lại sự nâng đỡ mạnh mẽ cho các huynh trưởng. Ngoài các trợ tá, đông đảo các bạn huynh – dự trưởng cũng can đảm lặp lại lời tuyên hứa, quyết “phụng sự” Chúa trong phong trào TNTT. Ước mong, nhờ ơn Chúa giúp, các Trợ tá, Huynh – Dự trưởng có thể chu toàn tốt lời tuyên hứa của mình ngày hôm nay.

Niềm vui tươi, phấn khởi thể hiện rõ nét nhất trên những khuôn mặt của các em Thiếu nhi. Từ ngành Chiên Con tới ngành Hiệp Sĩ, tất cả đều cho thấy niềm hân hoan khi được tuyên hứa và thăng cấp. Đối với các em, nghi thức thăng cấp hôm nay là một sự ghi nhận cho những hy sinh mà các em đã thực hiện qua việc chăm chỉ tham dự Thánh lễ, “vui học giáo lý”, … Không chỉ vậy, việc thay đổi màu khăn còn tạo cho các em một động lực mới để nỗ lực sống khẩu hiệu của TNTT hơn nữa.

Sau Thánh lễ, một em Thiếu nhi đại diện bày tỏ tâm tình tri ân, cảm tạ trong ngày được thăng cấp. Năm học mới đã bắt đầu, cầu chúc cho các em Thiếu nhi sẽ mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu hơn “ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2,52).

BTT Gx. Phủ Lý

Scroll to Top