Giáo xứ Phùng Khoang

Thuộc Giáo hạt Chính Tòa

Địa chỉ: Phùng Khoang 1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Giờ lễ

+ Thứ Bảy: 19h00

+ Chúa Nhật: 6h00, 16h30, 19h00

Thành lập:

Quan thầy: Đức Mẹ Mân Côi (07/10)

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân toàn xứ: 1.891 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Trần Viết Tiềm

Lịch sử hình thành Giáo xứ

1. Quá trình hình thành

Căn cứ vào truyền thuyết được truyền tụng và xác minh, mộ tổ của cụ Tạ Phúc Thắng và mộ cụ Cường, việc các cụ theo đạo Giáo được ước tính vào cuối thế kỉ XVIII, vào thời Đức cha Ma-ri-a Giu-se Đông, Cha già Ngũ làm tổng quản miền Hà Đông (1887-1935) coi sóc Giáo xứ Hà Đông. Lúc này Phùng Khoang đã có một số giáo dân và đã được thành lập Giáo họ Phùng Khoang thuộc xứ Đông Lao. Giáo họ Phùng Khoang nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Quan thầy phù trợ cho Giáo họ.

2. Quá trình xây dựng và phát triển

Khoảng đầu thế kỉ thứ XIX, số giáo dân đông dần lên, các cụ đã tiến hành làm nhà thờ bằng tre nứa lá. Rồi khoảng giữa thế kỉ XIX, số lượng giáo dân đông hơn. Mọi người lại tập trung đóng góp tiền của, công sức để làm nhà thờ mới. Sau khi có nhà thờ mới được gọi là khu 13 gian và có kho ở cuối nhà thờ.

Đến thế kỉ XX, số lượng giáo dân đã lên đến vài trăm, vì thế ngôi nhà thờ 13 gian không còn đáp ứng cho công việc mục vụ và sinh hoạt tôn giáo. Nên thời Cha già Khoan đã tiên khởi cho việc cắm mốc định xây dựng nhà thờ mới. Công việc xây dựng tiếp tục cho đến năm 1914 được hoàn thành và đã được Đức cha Đông về làm phép và khánh thành. Từ đó cho đến nay ngôi nhà thờ đã được trùng tu và tôn tạo qua các Đấng về coi sóc nay đã khang trang uy nghi và tráng lệ.

3. Cung hiến Thánh Đường

Ngôi thánh đường được Đức Hồng Y Phao-lô Giu-se Phạn Đình Tụng long trọng cung hiến bàn thờ và nhà thờ tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 25/02/2003 trước sự chứng kiến của cha xứ và quý cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội.

Lên đầu trang