Giáo xứ Phương Trung: Thánh lễ tạ ơn làm phép bàn thờ

Vào lúc 8h30 ngày 24/4/2021, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã thăm mục vụ và cử hành Thánh lễ tạ ơn làm phép bàn thờ trong nhà thờ giáo xứ Phương Trung. Thánh lễ càng thêm ý nghĩa, khi được cử hành vào những ngày Giáo hội hoàn vũ hân hoan trong niềm vui Chúa Kitô Phục sinh.

Giáo xứ Phương Trung nằm trên địa bàn giáo hạt Thanh Oai thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Có thể nói sức mạnh cội nguồn là nhân tố quan trọng xây dựng nên một giáo xứ Phương Trung như ngày hôm nay. Các vị cha ông không những để lại ngôi thánh đường xinh đẹp được xây dựng từ năm 1905 mà còn để lại một gia sản đức tin to lớn, mạnh mẽ.

Sau hơn 12 tháng miệt mài gắng công góp sức, dưới bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Thánh quan thầy, sự quan tâm của Cha xứ, Cha phó, sự đoàn kết của bà con giáo dân cùng sự tương trợ của quý ân nhân xa gần, công cuộc tu sửa gian cung thánh và bàn thờ đã được hoàn tất tốt đẹp.

Để chuẩn bị cho ngày lễ hồng phúc, Ban mục vụ Giáo xứ, các hội đoàn và giáo dân trong toàn xứ dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuy, OP. và cha phó Antôn Phạm Ngọc Hưởng, OP. đã chuẩn bị rất chu đáo từ việc chuẩn bị các nghi thức, đến việc dọn dẹp bên trong và ngoài nhà thờ và đặc biệt là sửa soạn tâm hồn để ngày lễ diễn ra thật sốt sắng.

Đúng 8h30 đoàn xe đón Đức TGM Giuse về đến cổng nhà thờ. Tại đây, các đoàn thể cùng với cộng đoàn dân Chúa đã chào đón vị chủ chăn bằng những hồi trống rộn ràng, hòa với những bản nhạc vui tươi của Ban kim nhạc và những lá cờ màu phấp phới, cùng những tràng pháo tay giòn giã. Từ những cụ già đến những em bé, trên gương mặt ai cũng hiện lên một niềm vui khôn siết, niềm hân hoan thiêng liêng.

Thánh lễ tạ ơn và làm phép bàn thờ được cử hành vào lúc 9h30 do Đức TGM Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Bruno Nguyễn Văn San – Quản hạt Thanh Oai cùng với quý Cha trong và ngoài Giáo hạt. Ngoài ra còn có quý Thầy, quý Sơ, quý ân nhân, quý khách xa gần cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa tham dự. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng và sốt sắng. Những lời kinh tiếng hát như góp phần cho cộng đoàn đến gần với Chúa hơn.

Mở đầu bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến mầu nhiệm phục sinh của Chúa Kitô. Mỗi năm một lần Giáo hội cử hành Tuần Thánh, tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để nhắc nhớ con người về cái chết của Ngài, giúp con người nhận ra, đi theo và làm chứng cho công cuộc cứu độ của Thiên Chúa, như các tông đồ năm xưa. Ngày hôm nay hay đến những ngày sau hết, Chúa vẫn hiện diện giữa chúng ta. Vì thế chúng ta phải năng đến với Ngài qua những giờ kinh, qua những lời cầu nguyện hay những giờ Chầu Thánh Thể. Nhờ những nỗ lực qua các hành động đạo đức ấy chúng ta gặp gỡ Con Người.

Đức TGM Giuse còn nhắc đến thông điệp “Đức Kitô đang sống” của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến các bạn trẻ trên toàn thế giới, để khẳng định rằng Chúa Giêsu đang sống giữa chúng ta và người tín hữu Công giáo. Đặc biệt, các bạn trẻ phải là người gặp gỡ Đấng đang sống, để Chúa đồng hành, chúc lành và nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống.

Công trình tu sửa gian cung thánh và bàn thờ của giáo xứ Phương Trung cũng chính là công trình của Thiên Chúa, là sức mạnh của Giáo hội đã trải qua suốt bề dày lịch sử với bao thử thách gian nan. Từ đó Đức TGM Giuse mong ước cộng đoàn giáo xứ Phương Trung sẽ luôn đặt niềm tin vào Thiên Chúa, sống sốt sắng với di sản đức tin mà các bậc tiền nhân đã truyền lại, năng đến với Chúa, sống đời bác ái, yêu thương, luôn phó thác vào Chúa giữa cuộc đời đầy biến cố này.

Sau bài chia sẻ là nghi thức làm phép bàn thờ. Từ nay, bàn thờ này sẽ là bàn thờ được cung hiến dành riêng cho việc phụng thờ Thiên Chúa, là nơi cử hành bàn tiệc Thánh Thể. Đó cũng là bàn tiệc quy tụ cộng đoàn Giáo xứ chạy đến để nhận được sức mạnh thiêng liêng.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Khép lại Thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ có lời tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Sơ, quý ân nhân và quý khách xa gần đã luôn đồng hành, giúp đỡ và cầu nguyện cho Giáo xứ trong suốt quá trình tu sửa và hoàn thành công trình nhà Chúa.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng nhân từ, trả công bội hậu cho mỗi người chúng ta.

Giáo xứ Phương Trung

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top