Giáo xứ Phương Trung và Canh Hoạch hành hương Năm Thánh

Trước Cửa Thánh nhà thờ Chính Toà Hà Nội

Sáng thứ Năm, ngày 29 tháng Chín năm 2016, đông đảo anh chị em giáo dân của hai giáo xứ Phương Trung và Canh Hoạch đã lên đường hành hương nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Trong dịp này, anh chị em được gặp gỡ Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, được bước qua Cửa Thánh để lãnh nhận ơn Toàn xá trong năm thánh Lòng Thương Xót, và cùng dâng Thánh lễ mừng kính các Tổng lãnh Thiên Thần.

Xem thêm hình tại đây

Trước hết, anh chị em đã tề tựu ở tiền sảnh Tòa Tổng Giám mục để chào thăm Đức Hồng Y. Được gặp Vị Chủ chăn của mình, anh chị em hết sức vui mừng; và niềm vui đó được thể hiện bằng những nụ cười, những tràng pháo tay, bằng tiếng hát, tiếng kèn và bằng một bó hoa tươi thắm… Sau lời chào của cha Giám quản Giuse Nguyễn Văn Hoàng, O.P., Đức Hồng Y đã đáp lời và bày tỏ niềm vui vì được gặp gỡ anh chị em giáo dân trong hai giáo xứ. Kế đó, trong lời huấn dụ của mình, ngài nhắc đến sự đồng hành của các Tổng Lãnh Thiên Thần trong chuyến hành hương này và cả trong cuộc sống thường ngày; các thánh Thiên Thần luôn chuyển cầu cho chúng ta trước Tòa Chúa vì chúng ta mọn hèn, bất xứng. Đức Hồng Y cũng ban phép lành cho tất cả những người tham dự cuộc hành hương.

10694 phuong trung va canh hoach1

Kế đó, anh chị em đến chào thăm cha Antôn Trần Duy Lương, cha xứ giáo xứ Chính tòa. Ngài rất vui vì sự hiện diện đông đảo của giáo dân hai giáo xứ Phương Trung và Canh Hoạch. Và ngài cầu chúc mọi người một ngày hành hương tràn đầy hồng ân và bình an.

10694 phuong trung va canh hoach2

Vào lúc 08 giờ, anh chị em nô nức tham dự nghi thức bước qua Cửa năm Thánh, là cao điểm của ngày hành hương. Bắt đầu nghi thức, Cha Giám quản Giuse đã nói lên ý nghĩa của Cửa Thánh và việc bước qua cửa này. Sau đó, với bài ca lên đền, đoàn rước hân hoan bước qua Cửa năm thánh, tiến vào trong thánh đường.

10694 phuong trung va canh hoach3

Khi đã vào trong thánh đường, cả cộng đoàn cùng đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kinh và kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót để lãnh nhận ơn Toàn xá. Trước đó, ngoài những việc chuẩn bị bên ngoài, từ đầu tuần, giáo dân trong cả hai giáo xứ đã lãnh nhận bí tích Hòa giải để xứng đáng hưởng ơn thánh trong ngày này.

10694 phuong trung va canh hoach4

Kế đến, cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng,O.P. đã chủ sự thánh lễ kính các Tổng lãnh Thiên Thần. Cùng đồng tế với ngài, có cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu,O.P.. Trong bài giảng của mình, lấy ý tưởng từ kinh Năm Thánh, cha Phanxicô đã quảng diễn ánh mắt đầy yêu thương của Đức Giêsu. Ánh mắt ấy đã đụng chạm đến thánh Matthêu, ông Giakêu, thánh Phêrô, người đàn bà ngoại tình, thánh Mađalêna và, nhất là, luôn quan tâm đến mỗi người chúng ta; không ai ở ngoài tình thương của Chúa. Chúng ta cần cảm nhận ánh mắt đầy yêu thương của Đấng Thương Xót trong cuộc sống hằng ngày. Và chúng ta cũng cầu xin Chúa biến đổi ánh mắt của chúng ta nên giống ánh mắt của Đức Giêsu: ánh mắt đầy yêu thương, bao dung, đồng cảm, thân ái với anh chị em mình. Nhờ ánh mắt ấy, chúng ta sẽ nên giống Cha trên trời là Đấng không mệt mỏi tha thứ và xót thương.

10694 phuong trung va canh hoach5

Sau thánh lễ, anh chị em cùng chia sẻ niềm vui của ngày hành hương với cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa. Tại hội trường giáo xứ, cha quản nhiệm Giuse chân thành cám ơn cha xứ Antôn cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa đã đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hai giáo xứ Phương Trung và Canh Hoạch có được một buổi hành hương tốt đẹp.

10694 phuong trung va canh hoach6

Buổi hành hương kết thúc, mọi người ra về trong bình an, niềm vui và ân sủng.

Ban Thông tin Giáo xứ Phương Trung

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top