Giáo xứ Sơn Miêng: Mừng kỷ niệm 185 năm thánh tử đạo quê hương Phanxicô Xavie Nguyễn Cần

Ngày 15/11/2022, giáo xứ Sơn Miêng hân hoan tổ chức mừng kỷ niệm 185 năm ngày người con ưu tú của quê hương Phanxicô Xavie Nguyễn Cần được lãnh triều thiên tử đạo.

Giáo xứ Sơn Miêng tọa lạc tại làng Miêng Thượng, xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, thành Phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 40km về hướng nam. Giáo xứ tự hào với hơn 250 năm được phúc đón nhận Tin Mừng (năm 1764), và có một người con ưu tú được đứng trong hàng ngũ vinh hiển của các Thánh Tử đạo Việt Nam là Thầy giảng Phanxicô Xavie Nguyễn Cần. Ngài chịu án xử giảo dưới thời vua Minh Mạng, ngày 20/11/1837 tại pháp trường ô Cầu Giấy, Hà Nội. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 185 năm thánh nhân được lãnh nhận triều thiên tử đạo vinh quang, cha xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn cùng cộng đoàn giáo xứ Sơn Miêng hân hoan tổ chức ngày lễ mừng kính thánh nhân.

Vào lúc 6h00 sáng, Cha xứ Phêrô đã chủ sự nghi thức cung nghinh thánh cốt và tượng thánh Phanxicô Xavie Nguyễn Cần xung quanh làng. Đoàn rước tiến bước trên đoạn đường dài hơn 3 km trong tiếng trống, tiếng kèn, tiếng hát rền vang. Đây cũng là dịp để mỗi người diễn tả niềm tự hào, cũng như lòng biết ơn đối với vị chứng nhân đã anh dũng hy sinh mạng sống để minh chứng cho một niềm tin kiên trung.

Kết thúc cuộc rước, thánh cốt được cung nghinh về Đền Thánh, tại đây cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và hôn xương thánh, tỏ bày lòng sùng kính thánh nhân.

Thánh lễ mừng kính Thánh Phanxicô Xavie Nguyễn Cần do cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan chủ sự. Hiệp thông trong ngày vui hôm nay có sự hiện diện của quý Cha tiền nhiệm, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Thanh Oai, quý Tu sĩ, quý khách đến từ giáo xứ Đông Khê, giáo phận Hải Phòng, anh chị em giáo lý viên giáo xứ Hai Giáp, giáo phận Bùi Chu (nhận thánh Phanxicô Xavie Cần làm quan thầy), và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Gợi nhắc tinh thần anh dũng và trung kiên của thánh tử đạo quê hương Sơn Miêng, trong bài chia sẻ, Cha Phanxicô Xavie Cần Phạm Minh Thiết, OSB., đã nêu bật điểm son của thánh nhân về lòng trung thành với Chúa, với đức tin công giáo “Tôi trung không thờ hai chủ”. Từ đó, Cha Phanxico Xavie mời gọi cộng đoàn phụng vụ, cách riêng con dân giáo xứ Sơn Miêng biết diễn tả lòng trung nghĩa với Chúa bằng một đời sống nội tâm, kết hợp mật thiết với Chúa, đồng thời biết khôn ngoan trước những chọn lựa mang tính quyết định cho sự sống đời đời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã tỏ bày tâm tình biết ơn đến quý Cha, quý khách đã đến chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho Giáo xứ.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh tử đạo quê hương Phanxicô Xavie Nguyễn Cần, xin cho mỗi người con trong giáo xứ Sơn Miêng, biết tiếp nối tinh thần anh dũng của bậc tiền nhân, viết tiếp trang sử đức tin của quê hương giáo xứ bằng một cuộc sống đượm tình Chúa, thắm tình người. 

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top