Giáo xứ Tân Độ: Hai cha mới dâng lễ tạ ơn

Tiếp nối niềm vui của Tổng Giáo phận Hà Nội khi có thêm 8 tân linh mục, thứ Năm, ngày 12/10/2023, hai người con của Giáo xứ Tân Độ là Cha An-tôn Vũ Đình Phúc và Cha Phan-xi-cô Xa-vi-e Vũ Mạnh Cường đã trở về quê hương dâng Thánh lễ mở tay khởi đầu sứ vụ linh mục.

Ngay từ đầu giờ sáng, các giáo xứ, giáo họ nơi mà các Cha mới đã từng thực tập mục vụ cùng quý khách đã quy tụ về khuôn viên nhà thờ Giáo xứ để chúc mừng và chia sẻ niềm vui với các tân chức và gia đình. 

Đúng 9h30, hai Cha mới cùng đoàn đồng tế hân hoan tiến vào nhà thờ giữa tiếng kèn, trống rộn vang. Lời bài ca Nhập lễ “Ngày hạnh phúc Chúa ơi, cuộc giao duyên đất trời…” như diễn tả phần nào niềm vui và hạnh phúc ngập tràn của hai tân chức khi được tiến bước lên bàn thánh trong ngôi nhà thờ quê hương đất mẹ thân thương.

Thánh lễ tạ ơn do Cha An-tôn Vũ Đình Phúc chủ sự. Ngỏ lời đầu lễ, Cha An-tôn mời gọi cộng đoàn cùng quý tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân thánh chức linh mục mà các ngài đã được nhận lãnh, đồng thời cầu nguyện cho Giáo xứ, cho các đấng bậc và tri ân tổ tiên. 

Khởi đi từ các bài đọc, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy đã giúp cộng đoàn hiểu hơn về sứ vụ của người linh mục. Đặc biệt với trình thuật Tin Mừng nói về việc Chúa tuyển chọn bốn môn đệ đầu tiên với lời mời gọi “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở nên những kẻ lưới người như lưới cá” (Mt 4,19) nhấn mạnh thiên chức linh mục là ân ban đến từ Thiên Chúa. Chính Chúa đã mời gọi và tuyển chọn các linh mục trở thành người thực thi ý Chúa, ban phát các bí tích, là chứng nhân của lòng Chúa thương xót, là ngôn sứ và tái hiện hình ảnh của Chúa Giê-su giữa cộng đoàn. 

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể linh thiêng. Lời tạ ơn hồng ân thánh chức trở nên đậm nét hơn trên bàn thờ tế lễ khi được kết hiệp cùng hy lễ của chính Đức Giê-su. Lần đầu tiên trong đời được cầm tấm bánh và chén rượu nho trên tay, tân linh mục chủ sự cùng quý cha đồng tế trang trọng đọc từng lời truyền phép, nài xin Thiên Chúa dùng ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa những của lễ trở nên Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn hiện diện sốt sắng đọc Kinh cầu cho các tân linh mục “xin Chúa ban cho các tân linh mục luôn sống theo ý Chúa, biết quên mình để phục vụ mọi người, được dồi dào sức khỏe, được tâm hồn trong sạch, được trở nên chứng nhân sống động mang hình ảnh Chúa”. (Trích – Kinh cầu cho tân linh mục)

Hân hoan trong ngày lễ tạ ơn, vị đại diện Giáo xứ có lời chúc mừng hai cha mới và kính tặng quý cha những bông hoa tươi thắm diễn tả niềm vui của cộng đoàn. 

Sau cùng, hai cha mới cũng bày tỏ lòng biết ơn đến quý đấng bậc đã yêu thương tuyển chọn, quý cha giáo tại Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội đã nhiệt tâm đào tạo, quý cha xứ nơi mà các ngài được gửi đến thực tập mục vụ đã luôn tận tình hướng dẫn, quý cha nghĩa phụ đã đồng hành nâng đỡ, cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta, quý cha đống tế, quý tu sĩ, quý khách, các ân thân nhân cùng toàn thể cộng đoàn đã thu xếp tổ chức, hiện diện cầu nguyện và chia sẻ niềm vui cùng các tân chức trong ngày tạ ơn hồng phúc hôm nay.

Thiên chức linh mục là kho tàng cao quý nhưng lại chứa đựng trong bình sành dễ vỡ là con người linh mục. Xin Chúa luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các tân chức trong sứ vụ mục tử theo gương của Đức Giê-su, để tình yêu và lòng thương xót Chúa sẽ được diễn tả rõ nét qua lời giảng dạy cùng đời sống thánh thiện và nhiệt thành với sự vụ của các ngài.

Được biết, với hai cha mới, Giáo xứ Tân Độ đã đóng góp cho cánh đồng truyền giáo của Giáo hội 39 linh mục.

BTT Gx. Tân Độ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top