Giáo xứ Thái Hà: Thánh Lễ khai mạc tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

1

WTGPHN –  Lúc 18h30 ngày 25 – 06 – 2014, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Giáo Xứ Thái Hà, Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng dâng thánh lễ khai mạc tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Giuse Dương Công Định và Cha Đaminh Nguyễn Văn Huyến.

Trước đó vào lúc 17h30, GX Thái Hà vui mừng được đón chào đoàn hành hương và Hội Con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc GX Kẻ Sặt – GP Hải Phòng đến hành hương và dâng hoa kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân dịp tam nhật mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Các hội viên trong Hội Con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của GX Kẻ Sặt đã dâng lên Đức Mẹ những lời ca tiếng hát và những bó hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng yêu mến của con cái với Mẹ Hằng Cứu Giúp. Mặc dù khoảng cách địa lý xa xôi nhưng vì lòng yêu mến Đức Mẹ, quý Hội đã không quản ngại khó khăn để về với Đức Mẹ, về với GX Thái Hà. Đây thật là một niềm vinh dự vô cùng to lớn.

Bước vào thánh lễ, Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng đã gợi ý cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Những ngày trong tam nhật nhằm giúp mỗi người chúng ta chuẩn bị tâm hồn, dọn mình cho xứng đáng để mừng kính đại lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào ngày 27 – 06 sắp tới.

Trong bài giảng, Cha Giuse Dương Công Định đã giúp cộng đoàn hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng như tấm lòng cần có của mỗi người khi tôn kính bức linh ảnh này. Khi nói về ý nghĩa bức linh ảnh Ngài nói “Trên bức ảnh chúng ta nhìn thấy Đức Mẹ Maria trên tay bồng ẵm Chúa Giêsu. Ánh mắt Đức Mẹ nhìn thẳng vào người ngắm nhìn ảnh chứ không hướng về Chúa Giêsu trên tay mình, và cũng chằng hướng lên trời cao. Ánh mắt nhìn của Đức Mẹ tỏa nét nghiêm nghị buồn sầu, nhưng lại như có sức thu hút lôi kéo sự chú ý của người nhìn vào bức ảnh…” Hình ảnh một người Mẹ gần gũi, thân thương với con cái của mình đã được Ngài làm nổi bật lên qua ý nghĩa của ánh mắt Mẹ trong bức linh ảnh. Ánh mắt Mẹ muốn nói lên rằng: Là người Mẹ, Mẹ biết con cái Mẹ đang tìm sự an ủi chở che, nên ngồi sát nép vào lòng Mẹ tìm sự an ủi giúp đỡ để con Mẹ làm trọn hảo ý Thiên Chúa muốn. Và Mẹ chấp nhận vâng theo ý Thiên Chúa bằng lòng để con Mẹ hy sinh cho công cuộc cứu rỗi loài người khỏi vòng tội lỗi. Mẹ đã nói lời xin vâng theo ý Thiên Chúa ngay từ giây phút Thiên Thần đến truyền tin cho Mẹ. Như Chúa Giêsu, con Mẹ, nép sát mình bên Mẹ khi sợ hãi lúng túng nhìn thấy cây thập giá, con cái của Mẹ trong cơn khốn khó đau khổ, cũng được phép chạy đến tìm sự an ủi giúp đỡ nơi Mẹ với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cuối bài chia sẻ, cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy chạy đến với Mẹ bằng tấm lòng của một người con chạy đến với người mẹ của mình mỗi khi gặp thử thách, gian nan, ánh mắt của Mẹ luôn dõi theo từng bước đi của mỗi người chúng ta trong cuộc đời. Hãy tin tưởng, phó thác hoàn toàn cho Mẹ và năng chạy đến kêu cầu Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ thi ân giáng phúc trên chúng ta.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện và lễ vật của cộng đoàn tham dự tiến dâng lên Thiên Chúa.

Cuối thánh lễ, Cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Phượng một lần nữa tha thiết mời gọi cộng đoàn trong những ngày này hãy cố gắng tham dự các phụng vụ của tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng như chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng nhất để mừng đại lễ sắp tới. Nhân đây, đại điện đoàn hành hương của GX Kẻ Sặt – GP Hải Phòng đã nói lên lời tri ân cảm tạ quý Cha, quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cũng như cộng đoàn GX Thái Hà đã giành cho đoàn hành hương những tình cảm thân thương nhất. Cha chính xứ cũng cảm ơn đoàn hành hương vì lòng yêu mến Đức Mẹ đã về với GX Thái Hà trong những ngày ý nghĩa này. Qua đó nói lên rằng dù ở bất cứ nơi nào, nhưng là con cái Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thì trong những ngày này hãy luôn hướng về Mẹ, nhớ về Mẹ mà chạy đến bên Mẹ.

Một số hình ảnh của Thánh lễ:

{besps}tgphanoi/tingiaophan/Thaiha/Tamnhatducme2014{/besps}

Jos Bùi

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top