Giáo xứ Thái Hà: Thánh lễ nhận xứ của Cha Giu-se Nguyễn Văn Hội

“’Này đây Ta sẽ sai tới các ngươi một vị mục tử‘ (Ed 34, 23). Có thể nói đó là Lời Chúa nói với cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà hôm nay. Chúng ta vui mừng, hân hoan dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cho vị mục tử mới của Giáo xứ.” Đó là tâm tình mà Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã gợi mở trong Thánh lễ tạ ơn nhận xứ của Cha Giu-se Nguyễn Văn Hội, Tân Bề trên Tu viện Dòng Cứu Thế Hà Nội. Thánh lễ được long trọng cử hành trong ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê-su lúc 18h30, thứ Sáu, ngày 16/6/2023.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Bề trên Giám tỉnh và Phó Giám tỉnh của Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, quý cha trong Tổng Giáo phận, quý cha Dòng Chúa Cứu Thế, quý nam nữ tu sĩ, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, cùng sự tham dự của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu và Nghi thức nhận chức

Việc ủy quyền chăm sóc mục vụ các giáo xứ đối với các cha xứ được thể hiện qua bổ nhiệm thư. Đầu Thánh lễ, Cha Gio-an Nguyễn Văn Toàn, Thư kí Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã công bố văn thư bổ nhiệm Cha Tân chính xứ Giu-se Nguyễn Văn Hội. Bổ nhiệm này có hiệu lực từ ngày 15/6/2023. Ngay sau đó, Đức TGM Giu-se đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân chính xứ giữa tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn.

Tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành

Sau khi Đức Tổng Giám mục trao cho Cha Tân chính xứ chìa khóa, tượng trưng cho quyền quản trị và thánh hóa dân Chúa, Cha Giu-se đã Tuyên xưng Đức tin và thề hứa trung thành như một người tôi tớ trung tín với việc đặt tay trên Sách Thánh và lời kêu cầu: “Nguyện xin Thiên Chúa và sách Tin Mừng tôi đặt tay đây giúp sức cho tôi”.

Phụng vụ Lời Chúa

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Lời Chúa. Cha Tân Chính xứ Giu-se đã công bố Tin Mừng được đọc trong Thánh lễ hôm nay. Với việc làm này, từ nay ngài sẽ là người chính thức thi hành nhiệm vụ công bố và giảng giải Lời Chúa cho cộng đoàn.

Chia sẻ trong bài giảng nhân ngày lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giê-su, Đức TGM Giu-se đã đặc biệt diễn tả biến cố trái tim Chúa Giê-su bị lưỡi đòng đâm thâu, để đồng thời máu và nước chảy ra khơi nguồn hai bí tích Thanh Tẩy và Thánh Thể. Từ đó, ngài mời gọi mọi người hãy nhìn sâu hơn vào trái tim ấy để tìm thấy ý nghĩa và những gì Chúa muốn nói.

Thật trùng hợp kì diệu khi ngày nhận xứ của Cha Giu-se hôm nay cũng là ngày Giáo hội mừng kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giê-su. Thiên chức linh mục gắn liền với Thánh Tâm Chúa Giê-su, chức linh mục quảng diễn và là hiện thân của tình yêu Chúa Giê-su, để đem tình yêu của Người đến cho con người. Chính vì lẽ đó, trong ngày lễ nhận xứ hôm nay, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi người “Hãy cầu nguyện cho Cha Tân Chính xứ được luôn thánh thiện. Xin cho ngài làm nên mối nối kết tất cả mọi người, những người là giáo dân ở Thái Hà, những người ở các giáo xứ khác thường lui tới nơi đây và những anh chị em hành hương đến từ nhiều giáo phận tại miền Bắc Việt Nam.”

Nghi thức diễn nghĩa

Kết thúc bài giảng, nghi thức nhận xứ của Cha Giu-se được tiếp diễn với việc lặp lại lời Tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục, nhận ghế chủ tọa, giếng Rửa tội, tòa Giải tội và cung kính mở cửa Nhà Tạm cùng với quý Cha và cộng đoàn tôn thờ Thánh Thể Chúa.

Sau đó, Thánh lễ được diễn ra như thường lễ với Lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cho Giáo xứ bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức TGM Giu-se, tri ân quý Cha và cám ơn sự hiện diện trong tâm tình cầu nguyện của cộng đoàn. Vị đại diện cũng thay lời cho toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà, hân hoan chào đón Cha Tân chính xứ và bày tỏ lòng vâng phục ngài. Vị đại diện không quên nhắc nhớ đến cha nguyên chính xứ Giu-se Trịnh Ngọc Hiên. Ngài đã có công lao to lớn trong việc xây dựng đời sống đức tin của Giáo xứ với lòng nhiệt thành và một tâm hồn đạo đức, thánh thiện, nêu gương sáng cho mọi thành phần tín hữu.

Đáp từ, Cha Tân chính xứ Giu-se cũng bày tỏ tâm tình biết ơn tới Đức TGM Giu-se, tri ân quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn. Cha Giu-se cũng khiêm tốn xin quý Cha và cộng đoàn luôn đồng hành và cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ cao cả này.

Ước mong trong vai trò và nhiệm vụ mới lãnh nhận nơi mảnh đất hà thành thân thương, Cha Giu-se sẽ là tác nhân hữu hiệu dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, để làm cho đời sống đức tin nơi Giáo xứ mỗi ngày thêm đơm bông kết trái.

Được biết, Cha Giu-se Nguyễn Văn Hội sinh năm 1974, khấn Dòng năm 2000 và thụ phong linh mục năm 2007. Ngài đã lấy bằng Tiến sĩ Thần học Kinh Thánh tại Pháp. Hiện nay, Cha Giu-se đang giảng dạy tại nhiều chủng viện và học viện tại Việt Nam. Trước khi về nhận chức Bề trên tại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, ngài đã từng làm Bề trên Tu viện và chính xứ Giáo xứ Phú Tảo, tỉnh Hải Dương thuộc Giáo phận Hải Phòng.

Trước đó, vào lúc 17h30, thứ Hai ngày 15/05, tại nhà nguyện của Tu viện dòng Chúa Cứu Thế, Cha Giu-se đã chính thức nhận chức Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Nghi thức nhận chức được diễn ra trong Thánh lễ sốt sắng do Cha Giu-se Đỗ Đình Tư, Phó Giám tỉnh của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chủ sự.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top