Giáo xứ Thiện Mỹ chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

IMG_4090WTGPHN – Cách thành phố Nam Định khoảng 16km theo hướng tây nam, chúng ta về với giáo xứ Thiện Mỹ. Nơi có ngôi thánh đường rộng rãi và khang trang ẩn nấp trong ngôi làng bé nhỏ, đơn sơ nhưng ấm ấp tình người. Thiện Mỹ là một giáo xứ có bề dày truyền thống, gồm có năm giáo họ và khoảng gần bốn ngàn giáo dân. Với sự dẫn dắt của cha xứ Giuse Trịnh Duy Hưng, giáo xứ ngày càng phát triển và vững mạnh về đức tin, đức cậy và đức mến. Nơi đây cũng là quê hương của Đức cha Lau-ren-sô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội. Với lòng yêu mến Bí Tích Thánh Thể, vào ngày 16 tháng 10, Chúa nhật XXIX thường niên vừa qua, giáo xứ Thiện Mỹ đã long trọng tổ chức ngày Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo Phận.

Để chuẩn bị cho ngày Chầu Thánh Thể, ngay từ đầu tuần, mặc dù vắng mặt vị chủ chiên nhân lành, (ngài đi thường huấn theo chương trình của Tổng Giáo phận) nhưng bà con giáo dân trong giáo xứ đã bảo nhau hy sinh công sức, thời giờ để cùng nhau dọn dẹp và trang trí khuôn viên giáo xứ thêm sạch đẹp phù hợp cho ngày lễ.

Trong tâm tình của tháng Mân Côi và với lòng yêu mến Đức Mẹ, từ chiều thứ bảy, hai hội Mân Côi trong giáo xứ đã dâng hoa kính Đức Mẹ và dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng của bà con giáo dân trong xứ. Sau giờ dâng hoa, Cha xứ Giuse đã đặt Thánh Thể để khai mạc ngày chầu của giáo xứ. Tuy nhiên, khác với mọi năm là sau giờ chầu không có thánh lễ, nhưng thay vì dâng thánh lễ Cha xứ đã ngồi tòa giải tội cho giáo dân để mọi người có điều kiện lãnh nhận đầy đủ những ơn lành do ngày chầu Thánh Thể mang lại.

Hôm sau, trong không khí se lạnh của tiết trời mùa đông, thánh lễ đầu tiên trong ngày được cử hành vào lúc 5 giờ 30 phút sáng. Sau đó, các hội đoàn, các giáo họ, các giáo xứ trong miền thay phiên nhau chầu Mình Thánh Chúa để thể hiện tình hiệp thông trong Bí tích Thánh Thể. Năm nay, giáo xứ Thiện Mỹ rất vinh dự được đón Đức cha Phụ tá Lau-ren-sô về chủ sự thánh lễ chính tiệc. Vào lúc 10 giờ sáng, Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào mừng Đức Cha đã về với quê hương thân yêu. Thánh lễ đồng tế do Đức Cha chủ sự cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Nam Định bắt đầu vào lúc 10 giờ 30 phút. Trước thánh lễ, Cha xứ đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ lòng hân hoan trước sự hiện diện của quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ và cộng đồng dân Chúa, vì lòng yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể đã về hiệp ý và cầu nguyện cho giáo xứ trong ngày hồng phúc này. Mở đầu thánh lễ, Đức cha nói đến tâm tình của ngày chầu Thánh Thể: “Ngày chầu Thánh Thể là ngày để chúng ta suy tôn Mình Thánh Chúa và cảm nhận tình yêu của Ngài cũng như chúng ta luôn tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn hiện diện nơi hình bánh, rượu. Chúng ta thay mặt cho giáo phận để tôn thờ Thiên Chúa và tạ ơn Ngài. Đặc biệt với giáo xứ Thiện Mỹ, hôm nay còn là ngày để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Ngài ban cho giáo xứ trong thời gian qua. Ngoài ra chúng ta cũng cầu nguyện cho các ân nhân, thân nhân của giáo xứ còn sống cũng như đã qua đời”. Đặc biệt, Đức cha cũng kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện và đóng góp công sức, tiền của cho công trình xây dựng nhà giáo lý của giáo xứ sớm hoàn thành.

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha chia sẻ: giáo xứ chúng ta là Thiện Mỹ, Thiện là tốt, Mỹ là đẹp, vậy chúng ta hãy sống cho xứng đáng với hai từ tốt và đẹp mà làm chứng cho Chúa để truyền giáo cho mọi người xung quanh trong thời đại ngày hôm nay. Đức Cha cũng nhắn nhủ với cộng đoàn hãy luôn noi gương Thánh Phan-xi-cô Át-xi-xi lấy chính đời sống khổ hạnh của mình để truyền giáo cho mọi người. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nhắc lại những hình ảnh, những cảm nghĩ của Đức cha Tod D. Brown, và Đức cha Daniel Walsh cùng phái đoàn khi tới thăm viếng mục vụ tại giáo xứ vài tuần trước đó và Ngài cũng kêu gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để ngày càng có nhiều ơn gọi hầu mở mang Nước Chúa. Thánh Lễ kết thúc vào lúc 12 giờ, và sau thánh lễ Cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt Mình Thánh Chúa để cộng đoàn tiếp tục chầu thay cho những người không thể đến để tôn sùng Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. .

Lúc15 giờ, Cha xứ đã kiệu Thánh Thể xung quanh khuôn viên ngôi thánh đường và chủ sự nghi thức chầu tạ ơn. Ngày chầu kết thúc với thánh lễ tạ ơn vào lúc 16 giờ.

Với ba thánh lễ và những giờ chầu thật sốt sáng đầy tình hiệp thông, ngày Chầu Thánh Thể của giáo xứ Thiện Mỹ đã mang lại một sức sống mới trong đời sống đạo nơi ngôi làng bé nhỏ này. Đây cũng là dịp để mỗi người Ki-tô hữu thêm tin tưởng nơi Chúa, noi gương Thánh Phê-rô tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa và sự bền vững của Giáo Hội.

Giáo xứ Thiện Mỹ

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top