Giáo xứ Thượng Lâm mừng lễ thánh bổn mạng Phanxicô Xaviê

WWTGPHN – Đã lâu rồi, cộng đoàn giáo xứ Thượng Lâm mới có dịp hân hoan đón mừng lễ kính Thánh Phanxicô xaviê bổn mạng của giáo xứ một cách long trọng và sốt sắng với sự hiện diện của quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý HĐMVGX liên miền Lưu Xá và Thượng Lâm, cùng một số chức sắc tôn giáo bạn.

Đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ bổn mạng giáo xứ và nhấn mạnh tinh thần truyền giáo của miền sơn cước này. Nhất là ngài kêu gọi mọi người hiệp nhất trong tinh thần liên đới, củng cố đức tin và cùng nhau cộng tác xây sửa nhà Chúa.

Thánh lễ được diễn ra hết sức trang trọng và sốt sắng, ai cũng vui mừng phấn khởi tràn đầy niềm vui.

Cuối thánh lễ, cha quản xứ và ông trùm đại diện cộng đoàn giáo xứ Thượng Lâm cám ơn mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong buổi lễ, các quý khách và gửi lời chúc sức khỏe tới mỗi người tham dự.

Sau thánh lễ là bữa cơm thân mật chia sẻ niềm vui với giáo xứ.

ĐÔI NÉT VỀ GIÁO XỨ

1- Địa lý hành chính: Giáo xứ Thượng Lâm thuộc Tổng giáo phận Hà Nội nằm trên địa bàn thôn Đồng Tâm – xã Đồng Tâm – huyện Mỹ Đức – Hà Nội. Phía Bắc giáp với huyện Chương Mỹ; phía Tây giáp với tỉnh Hòa Bình.

2- Sự hình thành và phát triển: Giáo xứ Thượng Lâm được hình thành vào cuối thế kỷ 19, và đầu thế kỷ 20 đã các cố Tây đã xây dựng được ngôi nhà thờ theo kiểu Tây phương đến nay đã hơn 100 năm qua đi, cùng với thời gian dãi dầu mưa nắng, làm cho tường nhà sụt, gỗ mục trần nát, bà con giáo dân nhìn cảnh nhà Chúa xuống cấp làm vậy mà chả biết lo liệu làm sao.

Sau biến cố năm 1954, các Cố Tây về nước cùng với chiến tranh tàn phá làm cho đức tin của bà con giáo dân bị mai một vì thiếu bóng chủ chăn, người dân thì không biết cậy ai, nên mọi người bỏ đạo

Rồi một ngày đầu mùa hè, ngày mà Thiên Chúa yêu thương, bề trên giáo phận đã quan tâm gửi Cha Gioan Nguyễn Trọng Viên về trực tiếp hiện diện giữa đoàn chiên Giáo xứ Thượng Lâm. Thế là sau 58 năm giáo xứ mới có hình bóng người mục tử ở với cộng đoàn.

Khi về đến giáo xứ, cha Gioan đã ưu tư lo lắng xây dựng cộng đoàn trước tiên là củng cố đức tin, kế đến là việc tái thiết lại khuôn viên nhà thờ nhà xứ vì nó xuống cấp trầm trọng. Và cha kêu gọi các nhà hảo tâm, các ân nhân giúp đỡ.

THƯ KÊU GỌI HẢO TÂM TU SỬA NHÀ THỜ

Kính gửi quý Cha, quý tu sỹ nam nữ, quý ân Nnân xa gần

Chúng con là giáo dân giáo xứ Thượng Lâm, thuộc giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Giáo xứ chúng con có 800 nhân danh và có ngôi nhà thờ được xây dựng theo kiểu nhà thờ Gô tích, đã hơn 100 năm.

Trải qua thời gian dài với nắng mưa gió bão, hiện nay nhà thờ đã bị hư hoại nhiều và xuống cấp trầm trọng. Mặc dù giáo xứ chúng con cũng đã nhiều lần cố gắng tu sửa, nhưng vẫn không thể bảo đảm an toàn cho bà con mỗi khi đến cầu nguyện cũng như cử hành các nghi lễ khác.

Trước nhu cầu cấp thiết đó, chúng con đã trình lên Bề Trên giáo phận và xin phép tu sửa lại ngôi thánh đường và nhà xứ. Nhưng vì kinh tế giáo dân có hạn.

Vậy chúng con kính xin quý ân nhân dủ lòng thương và mở rộng tấm lòng giúp đỡ giáo xứ chúng con, để chúng con tu sửa lại ngôi thánh đường cho khang trang sạch đẹp và bà con có nơi cầu nguyện được an toàn hơn

Chúng con hứa luôn cầu nguyện cho quý ân nhân. Xin Chúa và Mẹ ban tràn đầy hồng ân xuống trên quý vị và toàn gia quyến.

Chúng con xin chân thành cám ơn.

Thượng Lâm, ngày 03 tháng 12 năm 2012

Linh Mục Giám Quản

Gioan Nguyễn Trọng Viên

đ/c : nhà thờ Đồng Tâm – xã Đồng Tâm –Mỹ Đức – Hà Nội

Tel : 0985691871

Email : johnntvien@yahoo.com

Số tk : 0011002515815

T/M HĐMV Giáo Xứ

Trùm Trưởng

Giuse Nguyễn Văn Chi 

NHỮNG HÌNH ẢNH CỦA NGÀY MỪNG LỄ QUAN THẦY

1
2
3
4
5

Giáo xứ Thượng Lâm

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top