Giáo xứ Thụy Phương: Thánh lễ tạ ơn và trao sứ vụ cho cha xứ tiên khởi

Thứ Tư, ngày 03/7/2024, nhằm ngày lễ kính thánh Tô-ma tông đồ, Giáo xứ Thụy Phương đã viết thêm một nét son mới trong hành trình đang trưởng thành của mình, khi bà con dân xứ được chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đến chủ tế Thánh lễ trao sứ vụ chính xứ cho Cha xứ tiên khởi Gio-an Bao-ta-xi-ta Nguyễn Văn Quang.

Ghi nhận sự thăng tiến của Giáo xứ

Tháng 11/2021, Giáo xứ Thụy Phương được nâng lên cấp giáo xứ với tổng số nhân danh khoảng một nghìn. Cùng với Giáo họ Ki-tô trực thuộc, sau ba năm đầu tiên duy trì và thăng tiến trong các sinh hoạt Đức tin – Hội đoàn, nhận thấy tiềm năng và sự lớn mạnh của cộng đoàn nơi đây, trong dịp Thuyên chuyển và Bổ nhiệm vừa qua, Bề trên Giáo phận đã quyết định đặt một linh mục chính xứ về ở tại Giáo xứ để trực tiếp coi sóc, giúp cho mọi thành phần dân Chúa nơi đây được thêm gần gũi với nhà thờ, nhà Chúa.

Chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại, ngay từ sớm, đông đảo bà con giáo dân đã tề tựu tại khuôn viên khiêm tốn của Giáo xứ để cùng nhau dọn dẹp, đón tiếp quý khách, quý cha và đặc biệt là chào đón sự hiện diện của Đức TGM Giu-se.

Trước tâm tình chào mừng của bà con, sau lời kinh nguyện, Đức TGM Giu-se ngỏ lời chúc mừng Giáo xứ trong niềm vui được đón Cha xứ tiên khởi Gio-an Bao-ti-xi-ta. Đây cũng là một sự ghi nhận của Bề trên Tổng Giáo phận (TGP) trước những nỗ lực của Giáo xứ Thụy Phương non trẻ trong ít năm qua đã cố gắng mở rộng về cở sở vật chất cũng như củng cố đời sống đức tin.

Thánh lễ tạ ơn bắt đầu với nghi thức công bố văn thư bổ nhiệm do Cha Quản hạt Chính Tòa Giu-se Đào Hữu Thọ tuyên đọc, ngay sao đó, Đức TGM Giu-se long trọng trao lại văn thư và trao chìa khóa nhà thờ cho Cha chính xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta.

Thể hiện đức tin và lòng trung thành, Cha tân chính xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta đã tuyên xưng đức tin trước sự chứng kiến của cộng đoàn.

Linh mục – người được SAI ĐI

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Cha tân chính xứ công bố Tin Mừng như bày tỏ việc lãnh nhận sứ vụ loan báo Lời Chúa cho cộng đoàn nơi đây.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức TGM Giu-se khẳng định về Sứ vụ được SAI ĐI của linh mục: Các linh mục không tự chọn cho mình một sứ vụ nhưng sứ mạng ấy được khởi nguồn từ chính Chúa Ki-tô, ngang qua Giáo Hội để sai các linh mục đến với nơi chốn cụ thể và làm những việc mà Chúa và Giáo Hội mong muốn, nhằm mưu ích cho người giáo dân.

Linh mục được sai đi đến với cộng đoàn vừa có nghĩa vụ thánh hóa, dạy dỗ cộng đoàn qua các cử hành Thánh lễ và Bí tích, vừa có quyền quản trị để xây dựng, củng cố sự hiệp nhất các thành phần dân Chúa.

Nhắc nhớ về sứ mạng của cha xứ, Đức TGM Giu-se cũng không quên nhắn nhủ sự tham gia cộng tác của người giáo dân với các công việc mục vụ của nhà thờ, của các hội đoàn khi cha xứ mời gọi. Vì chỉ khi có sự ủng hộ hết mình của các Ki-tô hữu thì cha xứ mới hoàn thành tốt được bổn phận của mình trên cộng đoàn.

Sau bài giảng, tiếp tục là các nghi thức trao ghế chủ sự, giếng rửa tội, tòa giải tội, dây chuông và cha tân chính xứ mở cửa nhà tạm để cộng đoàn cùng tôn vinh Thánh Thể. Các nghi thức trên đều tập trung để diễn tả những sứ vụ quanh việc thánh hóa – quản trị – rao giảng Tin Mừng mà cha xứ sẽ phải dốc lòng thực hiện.

Cha xứ tiên khởi cùng lên thuyền với Giáo xứ

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân với Bề trên TGP đã ưu ái quan tâm cách đặc biệt tới cộng đoàn Thụy Phương còn non trẻ để ban cho Giáo xứ có cha chính xứ tiên khởi đến trực tiếp chăm sóc và ở cùng bà con.

Ngỏ lời với Cha chính xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta, vị đại diện chia sẻ với Cha về những thiếu thốn về cơ sở vật chất của Giáo xứ, ngay cả một chỗ ở khang trang để đón Cha mà Giáo xứ cũng chưa thu xếp được. Và đại diện Giáo xứ cùng mời Cha bước lên con thuyền của dân xứ vạn chài Thụy Phương để chèo lái mọi thành phần dân Chúa trong đời Đức tin ngày một vững chãi hơn.

Đáp lời, Cha Gio-an Bao-ti-xi-ta cảm tạ Đức TGM Giu-se đã tín nhiệm và sai Cha đến với Giáo xứ Thụy Phương đang phát triển lớn mạnh. Cha cũng cảm ơn sự hiện diện của quý cha, quý khách gần xa đã đến hiệp thông cầu nguyện cho ngài cùng Giáo xứ.

Trước cộng đoàn dân xứ Thụy Phương, Cha tân chính xứ mời gọi bà con cùng cầu nguyện và cộng tác nhiệt tình với ngài trong mọi dự định mục vụ sắp tới, nhờ lời chuyển cầu của thánh Phê-rô quan thầy Giáo xứ.

Truyền Thông TGP Hà Nội

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang