Giáo xứ Tiêu Động Thượng: Mừng 184 năm ngày sinh nhật Nước Trời thánh Phê-rô Hiếu

Ngày 30/4/2024, Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Phê-rô Hiếu tử đạo được cử hành long trọng tại Giáo xứ Tiêu Động Thượng – mảnh đất quê hương của Thánh nhân.

Mừng kỷ niệm 184 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phê-rô Hiếu, trước đó hai tuần, các đoàn hành hương từ khắp các giáo xứ trong Tổng Giáo phận (TGP) đã về kính viếng và dâng Thánh lễ mừng kính ngài.

Vào lúc 9h30, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên long trọng chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Phê-rô Hiếu tử đạo. Ngày lễ thêm phần sốt sắng khi có sự hiện diện của quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách hành hương và đông đảo cộng đoàn.

Mở đầu Thánh lễ, khởi đi từ lời Thánh vịnh ‘‘Ai gieo trong lệ sầu sẽ gặt trong hân hoan’’, Đức TGM Giu-se đã mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng phúc tử đạo đã được thực hiện cách trọn vẹn nơi cuộc đời của Thánh Phê-rô Hiếu – người con quê hương Giáo xứ Đồng Chuối (Tiêu Động Thượng). Ngày lễ trọng đại hôm nay là dịp để toàn thể cộng đoàn hòa chung tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tôn vinh Thánh tử đạo quê hương và cầu xin Chúa cho mỗi người được vững vàng trong đức tin, đức cậy và đức mến trong bối cảnh xã hội có nhiều thách đố hôm nay.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giu-se đã diễn giải với cộng đoàn về ý nghĩa sâu xa của sự chết đối với các Thánh Tử đạo. Trong cách diễn tả Đức tin của các Ki-tô hữu, ngày tử đạo của các Thánh được gọi là ngày sinh nhật trên Trời bởi niềm xác tín rằng: Những ai tin vào Chúa, sẵn sàng chấp nhận sự chết để trung thành với đức tin thì ngày mà các ngài chấm dứt cuộc sống trần gian cũng chính là khởi đầu cho một cuộc sống mới không còn khổ đau, nhưng là ngập tràn niềm hạnh phúc. Cuộc sống của các Thánh Tử đạo là một thông điệp mạnh mẽ cho mỗi chúng ta về lòng trung thành của người tín hữu đối với Chúa bởi những ai có lòng cậy trông thì Chúa sẽ không bỏ rơi bao giờ.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giu-se cũng nhấn mạnh rằng: ‘‘Ơn gọi tử đạo luôn gắn liền với ơn gọi đời sống Ki-tô hữu. Tử đạo vừa có nghĩa là chết để làm chứng cho Chúa nhưng cũng chính là sống để làm chứng cho đức tin. Giữa một xã hội bị quay cuồng bởi biết bao nhiêu trào lưu, khi con người đòi hỏi biết bao tiện nghi để biện minh cho những lối sống không phù hợp với Đức tin, thì người tín hữu hôm nay, đặc biệt là những người trẻ, đang phải đối diện với những cuộc tử đạo không đổ máu. Chính vì thế, mỗi tín hữu luôn được mời gọi sống trung thành với Chúa và biết chọn lựa Chúa giữa biết bao nhiêu nhu cầu và khuynh hướng sống’’.

Cuối bài giảng, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn hãy năng đến cầu xin với Thánh Phê-rô Hiếu để ngài cầu bầu cho mỗi người được sống vững vàng trong đức tin, cùng nhau thực thi đức bác ái trên mọi nẻo đường của cuộc sống, luôn sẵn sàng bỏ qua cho những những lầm lỗi của anh chị em để từ đó hàn gắn những đổ vỡ, đau thương với lòng quảng đại, bao dung và tha thứ

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giu-se, quý cha và toàn thể cộng đoàn tiến về Đền thánh Phê-rô Hiếu, dâng lời kinh tiếng hát ca khen một người con của quê hương TGP đã dành vòng hoa chiến thắng trong cuộc tử đạo anh hùng.

Buổi chiều cùng ngày, Cha phó Phê-rô Nguyễn Văn Hải đã chủ sự cuộc rước tôn vinh Thánh Phê-rô Hiếu xung quanh làng. Giữa tiếng kèn, tiếng trống rền vang, cộng đoàn vừa tiến bước vừa cất tiếng ca trầm hùng tôn vinh thánh tử đạo quê nhà. Ngày lễ kết thúc với Thánh lễ tạ ơn lúc 17h30.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Phê-rô Hiếu ban cho mỗi người được ơn sống đức tin cách mạnh mẽ và trung kiên làm chứng cho Chúa giữa muôn nẻo đường của cuộc sống hôm nay.

BTT Gx. Tiêu Động Thượng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top