Giáo xứ Vân Đình: Đón cha tân Chính xứ trong niềm vui “ngọc ngà”

Thứ Ba ngày 05/7/2022, tại giáo xứ Vân Đình, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn và trao sứ vụ mục tử mới cho cha tân chính xứ Phêrô Trần Ngọc Lâm. Hiệp thông cầu nguyện cho Cha tân chính xứ Phêrô còn có sự hiện diện của Đức cha Lorensô, quý Cha quản hạt, quý Cha giáo Đại Chủng viện, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình cùng đông đảo quý thân nhân, quý khách và cộng đoàn dân Chúa hai giáo xứ Vân Đình và Giang Soi.

Niềm vui “ngọc ngà”

Hôm nay thực sự trở thành ngày hồng phúc để ghi thêm một dấu mốc vàng son vào lịch sử Đức tin cho hai giáo xứ Vân Đình và Giang Soi. Sau khi cha nguyên chính xứ đầu tiên Giuse Nguyễn Văn Hinh vừa được thuyên chuyển, Giáo xứ ngay lập tức được đón vị chủ chăn kế tiếp là Cha tân chính xứ Phêrô. Bà con giáo dân tràn ngập niềm vui mới và gọi niềm vui này là niềm vui “ngọc ngà” khi cha xứ mới có tên là Ngọc Lâm.

Niềm vui lan tỏa ngay từ sớm nên mặc cho thời tiết nắng gắt và oi bức, đông đảo mọi thành phần dân Chúa đã sẵn sàng để đón vị cha chung của Tổng Giáo Phận về thăm viếng Giáo xứ và cử hành nghi thức trao sứ vụ cho Cha xứ mới.

Không để giáo xứ “mồ côi”

Sau nghi thức chào đón vị chủ chăn theo lễ nghi phụng vụ tại nhà thờ, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: Ngài khẳng định sẽ không để hai giáo xứ Vân Đình và Giang Soi phải “mồ côi” vì đây là vùng tái truyền giáo nên rất cần được lưu tâm đến.

Đây là lần đầu tiên Đức TGM Giuse chính thức đến dâng lễ tại giáo xứ Vân Đình nên ngài cảm thấy rất vui mừng khi được Cha xứ và bà con giáo dân đón tiếp trọng thể.

Ngỏ lời chào cộng đoàn, Đức TGM khẳng định không để Vân Đình và Giang Soi “mồ côi”

Đúng 09h30, Thánh lễ đồng tế được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm. Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn và lời ca nhập lễ của ca đoàn. Bà con giáo xứ Vân Đình hân hoan vì lần đầu tiên được rước đoàn đồng tế có Đức Giám mục và đông các cha đến hiệp dâng Thánh lễ.

Ngay sau lời chào bình an của Đức TGM Giuse, cộng đoàn phụng vụ cùng lắng nghe văn thư bổ nhiệm do Cha quản hạt Mỹ Đức – Hoà Bình công bố. Văn thư sau đó được Đức TGM Giuse tận tay trao cho Cha tân chính xứ Phêrô trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn.

Tiếp theo đó, Đức TGM Giuse trao chìa khóa nhà thờ và Cha tân chính xứ tuyên xưng Đức Tin trước cộng đoàn.

Hãy trở nên “ánh sáng” cho đời

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã khởi đi với hai câu hỏi của người Kitô hữu khi đứng trước Đức tin vào Thiên Chúa: Tôi theo đạo thì được gì? và Tôi theo đạo thì tôi có thể làm gì? Dưới ánh sáng của Lời Chúa, ngài đã giúp cho cộng đoàn phụng vụ làm rõ được mục đích và hoạt động Đức tin trong đời sống mỗi người.

Là người có Đức tin, chúng ta được Thiên Chúa thắp lên một niềm hy vọng vĩnh cửu cho sự sống, dẫu cho đời sống này vẫn đầy rẫy những khó khăn thì niềm hy vọng ấy vẫn nguyên vẹn nếu chúng ta còn tin. Và khi theo đạo, Thiên Chúa không bắt chúng ta làm gì quá sức nhưng chúng ta hãy làm những việc tốt. “Ánh sáng” từ những hành động tốt của những người theo Chúa giúp thế gian nhìn thấy mà ca ngợi Thiên Chúa.

Nhắn nhủ với cộng đoàn hai giáo xứ Vân Đình và Giang Soi, Đức TGM Giuse nhìn nhận nơi này là vùng tái truyền giáo, đời sống Đức tin chỉ vừa mới được khơi dậy trong ít năm trở lại đây nên ngài mong muốn bà con giáo dân hãy sống Đức Tin của mình thật tốt để mỗi người trở nên “ánh sáng” làm chứng cho Thiên Chúa và Giáo Hội giữa đời.

Nghi thức trao xứ

Tiếp tục các nghi thức trao xứ sau bài giảng, Cha tân chính xứ Phêrô đã lặp lại lời tuyên hứa vâng phục và trung thành với Đấng Bản Quyền Giáo Phận.

Lần lượt sau đó, Đức TGM Giuse đã trao ghế chủ toạ – tượng trưng quyền quản trị giáo xứ; trao giếng rửa tội – nơi sinh ra con cái cho Giáo Hội; trao toà giải tội – nơi thực thi Lòng thương xót của Thiên Chúa; trao chuông nhà thờ để đời sống của cha xứ sẽ là tiếng chuông thức tỉnh tâm hồn mọi người và cuối cùng là trao nhà Tạm Mình Thánh Chúa để nhắc nhớ bí tích Thánh Thể là trung tâm đời sống người linh mục.

Trở nên một tình yêu lớn

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ Phêrô đã dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, Đức Cha Lôrensô, quý Cha và cộng đoàn đã cùng hiện diện để cầu nguyện cho cha và Giáo xứ.

Với Cha Phêrô, sứ vụ tân chính xứ này cũng là lần đầu tiên trong đời linh mục của cha và hai giáo xứ Giang Soi, Vân Đình sẽ trở thành những “đứa con đầu lòng” trong cương vị mới của ngài.

Ngỏ lời với cộng đoàn hai giáo xứ, Cha tân chính xứ Phêrô cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp và thân thương như một gia đình lớn sau ít ngày về với Giáo xứ. Ngài mời gọi các thành phần dân Chúa nơi đây cùng cộng tác và giúp đỡ ngài trong hành trình phía trước để giúp hai giáo xứ ở vùng tái truyền giáo ngày một thăng tiến hơn.

BBT

Hình ảnh: BTT Gx. Vân Đình

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top