Giáo xứ Thụy Phương

Thuộc Giáo hạt Chính Tòa

Địa chỉ: Ngõ 225 đường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm

Thành lập: Năm 1938

Quan thầy: Thánh Phê-rô tông đồ (29/6)

Số giáo dân toàn xứ: 1000 nhân danh

Linh mục chính xứ: Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Quang

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Giáo xứ Thụy Phương thuộc Giáo hạt Chính Tòa, Tổng Giáo phận Hà Nội. Giáo xứ nằm trên địa bàn Tổ dân phố Hồng Ngự, Phường Thụy Phương, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Vào năm 1938 người dân xóm vạn chài Duy Tiên, Hà Nam di chuyển ngược sông Hồng về đất Làng Chèm (nay thuộc phường Thụy Phương), sinh sống bằng nghề chài lưới bắt cá. Để duy trì đời sống Đức tin, các bậc tiền nhân đã làm một Nhà thờ bằng gỗ trên bè để hằng ngày tập trung cầu nguyện và lấy tên là Văn Phái, nhận Thánh Phê-rô làm quan thầy, với số nhân danh ban đầu ít ỏi chỉ vài chục người.

Năm 1940 do chiến tranh phải đi tản cư nên Nhà thờ bè gỗ phải kéo đi neo đậu nhờ tại Làng Mơ thuộc Giáo phận Bắc Ninh.

Cho tới năm 1946, Nhà thờ bè được đưa lại và khiêng lên bờ sát mép sông, trong thời gian này được Cha già Cung thường đến coi sóc và củng cố Đức tin cho bà con giáo dân.

 Năm 1957 khi số nhân danh ngày càng thêm đông, các bậc tiền nhân đã quyên góp và mua căn nhà mái ngói năm gian của cụ Lậm để làm Nhà thờ. Thời gian này bà con thường được Cha cố Ka đến mục vụ và ban bí tích, hướng dẫn đời sống thiêng liêng và gìn giữ Đức tin cho bà con.

Năm 1958 ngôi nhà thờ được tu sửa lại, và tới khi sửa xong đã được Cha chính Vinh về dâng Thánh lễ tạ ơn.

Cho đến năm 1964, khi chủ chương của Nhà nước là dựng cột điện cao thế kéo đường dây 500KW Bắc Nam tại vị trí Nhà thờ, nên họ đã di dời và chuyển đổi vào  khu đất mới với diện tích hơn 800m2.

Sau gần 30 năm, ngôi Nhà thờ năm gian mái ngói đã dần hư hỏng theo năm tháng. Nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, Giáo họ Văn Phái nhận được sự giúp đỡ về cả tinh thần lẫn vật chất to lớn của Cha cố Giu-se Quế và Đức Cha Giu-se Đặng Đức Ngân khi đó là Cha xứ Thượng Thụy, cùng sự cộng tác giúp đỡ và lòng quảng đại của các ân nhân, thêm vào đó là sự đóng góp của bà con giáo dân trong giáo họ.

Cho đến năm 1994, Bề trên Giáo phận bổ nhiệm Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy về coi sóc xứ Thượng Thụy cùng Giáo họ Văn Phái, Cha đã luôn thao thức, trăn trở để làm sao sớm xây dựng cho Giáo họ có được ngôi nhà thờ mới. Và đến ngày 19/5/1994, Thánh lễ tạ ơn đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng được diễn ra trong niềm vui mừng của tất cả mọi người trong dân họ. Sau đúng một năm xây dựng, ngôi Nhà thờ mới đã được hoàn thành vào tháng 12 năm 1995. Thật vinh dự cho Giáo họ Văn Phái khi đó được Đức Cha Phao-lô Lê Đắc Trọng về khánh thành ngôi nhà thờ mới và dâng Thánh lễ tạ ơn .

Theo dòng thời gian ngôi Nhà thờ đã cũ, vào năm 2011 Cha Giu-se Nguyễn Văn Liên làm quản xứ Thượng Thụy đã đồng ý cho tu sửa lại ngôi Nhà thờ Giáo họ khang trang, đẹp đẽ như hiện nay.

Tạ ơn hồng ân Thiên Chúa đã thương ban mà đời sống Đức tin của bà con giáo dân ngày càng lớn mạnh. Từ hơn chục hộ gia đình đầu tiên với vài chục nhân danh lúc ban đầu, đến năm 2021, con số đó đã tăng lên hơn 1000 nhân danh. Có các hội đoàn đạo đức sinh hoạt như Hội gia trưởng Thánh Phê-rô, Hội Mân Côi, Gia đình Khôi Bình, Hội An-na, Hội Lêgio Binh Đoàn Nữ Vương, Ban Caritas, Ca Đoàn và Đội kèn đồng các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Giáo họ Văn Phái nhỏ bé đã phải đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn, tô luyện Đức tin, để giờ đây, đón nhận một thành quả vô cùng ngọt ngào. Đó là vào ngày 18/11/2021, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã quyết định nâng Giáo họ Văn Phái (nguyên thuộc Giáo xứ Thượng Thụy) lên thành Giáo xứ Thụy Phương với họ Ki-tô trực thuộc. Đây có thể nói là một dấu mốc lịch sử của Giáo xứ, là thời điểm mở ra một khởi đầu mới với nhiều hy vọng.

Nhìn nhận sự trưởng thành và phát triển của Giáo xứ Thụy Phương, cùng với lòng yêu thương con cái của vị Cha chung Giáo phận, lần đầu tiên Giáo xứ Thụy Phương được đón Cha tân chính xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta về mục vụ. Chúng con hy vọng ở nơi Giáo xứ nhỏ bé này, hành trình xây dựng, gìn giữ và phát triển Giáo xứ sẽ luôn được triển nở. Giờ đây với sự chăm coi của Cha tân chính xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta như được tiếp thêm cho cộng đoàn một nguồn sức mạnh to lớn, để viết tiếp nên những trang sử của cha ông, nối tiếp những truyền thống đạo đức và phát triển Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn trong đời sống Đức tin.

Lên đầu trang