Giáo xứ Vạn Phúc đón Cha tân chính xứ Martino Mai Quyết Thắng, SDB.

Tôi là linh mục Martino Mai Quyết Thắng, khi lãnh nhận nhiệm vụ chính xứ Vạn Phúc, tôi hứa sẽ luôn hiệp thông với Giáo hội Công giáo trong lời nói cũng như hành động. Tôi sẽ chuyên cần và trung tín chu toàn trách nhiệm với Giáo hội toàn cầu cũng như Giáo hội địa phương, nơi tôi được mời gọi đến phục vụ, theo như luật dạy… Cha tân chính xứ Vạn Phúc đã long trọng tuyên thệ như trên trong Thánh lễ nhận xứ do Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự vào sáng thứ Ba, ngày 29/8/2023.

Vạn Phúc là một trong 29 giáo xứ thuộc Giáo hạt Chính Tòa, tọa lạc bên bờ sông Hồng, vùng ngoại thành thuộc xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 20km về phía Nam. Ngày 12/9/2007, Đức cha Giu-se Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã ký quyết định nâng Vạn Phúc lên hàng giáo xứ, và bổ nhiệm Cha Giu-se Nguyễn Văn Thái, dòng Sa-lê-diêng Don Bosco (SDB) là cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Vạn Phúc. Từ đó đến nay, dưới sự chăm sóc mục vụ của quý cha trong Hội dòng, Giáo xứ Vạn Phúc ngày càng thăng tiến và có những chuyển mình đáng kể cả về cơ sở vật chất cũng như sinh hoạt đức tin.

Tháng 8/2019, theo lời thỉnh cầu của Cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Sa-lê-diêng Don Bosco Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã bổ nhiệm Cha Tô-ma A-qui-nô Trần Quốc Tuấn, SDB. làm cha xứ Giáo xứ Vạn Phúc với đầy đủ mọi quyền hạn theo Giáo luật quy định. Đến nay, thể theo thỉnh nguyện thư của Cha tân giám tỉnh Barnaba Lê An Phong vào ngày 24/5/2023 về việc xin bổ nhiệm một cha xứ mới cho Giáo xứ Vạn Phúc, Đức TGM Giu-se đã bổ nhiệm Cha Martino Mai Quyết Thắng, SDB. làm linh mục tân chính xứ Giáo xứ Vạn Phúc.

Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 9h30. Hiệp thông có sự hiện diện của quý Cha quản hạt, Cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Sa-lê-diêng Don Bosco Việt Nam, Cha Bề trên phụ tỉnh miền Bắc Gio-an Bao-ti-xi-ta Trần Văn Hào, quý cha trong Hội dòng, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha quản hạt An-tôn Trần Duy Lương đã công bố văn thư bổ nhiệm Cha Martin Mai Quyết Thắng, SDB. làm linh mục chính xứ của Giáo xứ Vạn Phúc. Bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 29/8/2023. Ngay sau đó, Đức TGM Giu-se đã trao bổ nhiệm thư và chìa khóa nhà thờ cho Cha tân chính xứ, tượng trưng cho quyền quản trị và thánh hóa dân Chúa. 

Trước sự chứng kiến của cộng đoàn phụng vụ, Cha xứ mới long trọng tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với sứ vụ sắp được lãnh nhận.

Chia sẻ Lời Chúa trong ngày lễ kính thánh Gio-an Tẩy Giả chịu trảm quyết, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng suy tư về hai chữ “làm chứng”. Thánh Gio-an Tẩy Giả là chứng nhân của Đức Ki-tô, chứng nhân cho chân lý cho dù phải đón nhận những hệ lụy đau thương bằng cả mạng sống. Với bí tích Rửa Tội, các Ki-tô hữu cũng được mời gọi tham dự vào chức năng ngôn sứ, làm chứng cho Tin Mừng của Chúa.

Liên hệ với ngày lễ tạ ơn nhận xứ của Cha xứ mới, Đức TGM Giu-se chia sẻ: sứ vụ của Cha xứ mới cũng là làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa, cho sự hiệp nhất của Giáo hội và làm cho các giáo hữu nơi đây trở thành chứng nhân. 

Kết thúc bài giảng, Cha tân chính xứ lặp lại lời hứa ngày thụ phong linh mục. Kế đó là những nghi thức diễn nghĩa của việc nhận xứ bao gồm việc: Đức TGM Giuse hướng dẫn Cha xứ mới nhận ghế chủ tọa, tòa giải tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa nhà Chầu. Kết thúc nghi thức, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ với lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể.

Với tâm tình tạ ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ có lời tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn. Đặc biệt, trước mặt Đấng Bản quyền và Cha Bề trên Giám tỉnh, Cha xứ đã mới đã mượn lời của cha thánh Gioan Don Bosco để hứa với anh chị em Giáo xứ Vạn Phúc: “Vì các con cha học hỏi, vì các con cha làm việc, vì các con cha sống, vì các con cha sẵn sàng hy sinh mạng sống.”

Chúng ta cùng cầu nguyện cho sứ vụ mới của Cha tân chính xứ nơi Giáo xứ Vạn Phúc ngày càng trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng, vừa theo linh đạo của Hội dòng, vừa chu toàn trách nhiệm của một mục tử được Bề trên Tổng Giáo phận tin tưởng trao phó.

Được biết, Cha Martino Mai Quyết Thắng sinh năm 1981, được thụ phong linh mục ngày 22/8/2014. Ngài đã phục vụ tại miền Bắc được 9 năm với 5 năm đặc trách giới trẻ Giáo phận Bắc Ninh.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang