Giáo xứ Vạn Phúc

Thuộc giáo hạt Chính Tòa

Địa chỉ: Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 1290 nhân danh

Linh mục chính xứ: Mác-ti-nô Mai Quyết Thắng, SDB

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Giáo xứ Vạn Phúc tọa lạc bên bờ Sông Hồng, vùng ngoại đê thuộc xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 20km về phía Nam. Hiện nay Giáo xứ được giao cho Dòng Don Bosco coi sóc.

Theo các cụ kể lại: Từ năm 1891 có 4 gia đình từ Lào Cai tới lập nghiệp tại vùng này. Năm 1895, mọi người đã có mái nhà chung đơn sơ bằng gỗ, tre nứa và mái lợp bằng cỏ gianh, để có thể quy tụ với nhau mà cầu nguyện.

Đến năm 1899, nhà nguyện bị nước lũ chảy xiết làm đổ vách, mái bị dột. Để sửa chữa, các gia đình đã đồng lòng đóng góp công, đóng gạch, đốt bằng cỏ, để lấy gạch xây luồn xung quanh nhà. Năm 1908, các cụ tập trung đóng ngói mũi, đốt bằng cỏ để lợp mái. Thế là, các cụ có ngôi nhà nguyện khang trang để cầu nguyện. Đến năm 1907, số nhân danh phát triển lên đến 73 người. Thời gian đó, bề trên thường điều cha già Diễn về coi sóc.

Đầu năm 1908, cha Diễn khởi công xây dựng nhà thờ, đến cuối năm công trình xây dựng xong xuôi và được đưa vào sử dụng. Vì hết kinh phí, cha tạm dừng công việc.

Đầu năm 1939, cha Thi về làm cha chính xứ. Cha bàn bạc với dân để xây dựng cây tháp mà hiện ta vẫn thấy. Cha nhờ ông Đốc Thân giám sát kỹ thuật. Cây tháp được xây dựng và hoàn thành vào cuối năm.

Đến năm 1999, Bề trên giáo phận tách Vạn Phúc khỏi giáo xứ Sở Hạ và trở thành họ lẻ của xứ Đồng Trì. Trong thời gian cha Giu-se Vũ Thanh Cảnh coi sóc, gian cung thánh được sửa chữa, trùng tu như hiện nay.

Cuối năm 2000, Giáo họ Vạn Phúc lúc này được cha Phê-rô Bùi Ngọc Tuấn coi sóc. Cuối năm 2002, cha Phê-rô bàn bạc với dân để xây nhà hội phục vụ cho việc học giáo lý của các cháu thiếu nhi và dân có nơi hội họp. Nhà hội khánh thành vào năm 2003. Tháng 4 năm đó, cha tiếp tục xây dựng hang đá và xây dựng bệ đặt tượng chung quanh khuôn viên nhà thờ như ta thấy hiện nay. Năm 2004, cha Giu-se Vũ Thanh Cảnh cho giáo họ kinh phí xây dựng cổng nhà thờ. Không chỉ thế, cha còn cho toàn bộ tượng đặt hang đá và đồi Can-va-ri-ô.

Tháng 7 năm 2007, Đức TGM Giu-se Ngô Quang Kiệt đã bổ nhiệm cha Giu-se Nguyễn Văn Thái, SDB. về coi sóc Giáo họ.

Hai tháng sau đó, vào ngày 12/9/2007, Đức TGM Giu-se đã ký quyết định nâng giáo họ Vạn Phúc lên hàng giáo xứ, và cha Giu-se Nguyễn Văn Thái, SDB. trở nên cha chính xứ tiên khởi của giáo xứ Vạn Phúc.

Tháng 10/2010, cha Giu-se Đỗ Đức Hân, SDB. Về làm cha xứ Vạn Phúc. Cha họp với Ban hành giáo và giáo dân để xây thêm khu nhà có diện tích 130m2, được chia thành phòng làm việc và phòng khách. Công trình này được xây dựng và hoàn tất vào cuối năm 2015.

Ngày 17/4/2017 ĐHY Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn trao bài sai bổ nhiệm cha Gio-an Đỗ Khắc Doãn, SDB. làm chính xứ Vạn Phúc.

Hè 2017, thấy khuôn viên nhà thờ xuống cấp trầm trọng, bàn thờ dâng lễ và cửa sổ nhà thờ đã bị hỏng, cha Gio-an họp bàn với các thành phần trong giáo xứ để thay toàn bộ cửa sổ và bàn thờ dâng lễ; lát gạch và đổ bê tông sân nhà thờ.

Tháng 4/2018, cha Gio-an và toàn thể giáo dân trong xứ đã chung sức xây dựng nhà mục vụ giáo xứ như hiện nay. Dãy nhà mục vụ này gồm 3 khu nhà (hội trường được xây năm 2003, các phòng được xây thêm vào năm 2015 và nhà mới xây trên nền đất của khu nhà bếp trước đây. Toàn bộ 3 khu này được gia cố và nâng lên thêm một tầng để phục vụ cho nhu cầu học giáo lý và sinh hoạt của giáo xứ, cũng như tận dụng tạm thời làm nhà xứ)

Trong lúc xây dựng, do kinh phí nhà xứ còn hạn hẹp nên cha xứ đã thường xuyên vào Sài Gòn, đến những nơi quen thuộc để xin hỗ trợ.

Năm 2018, Cha Tô-ma A. Trần Quốc Tuấn, SDB được bổ nhiệm làm cha xứ giáo xứ Vạn Phúc.

Được biết, giáo xứ Vạn Phúc đã có 3 linh mục, một thầy dòng và ba nữ tu hiện nay đang làm việc trong Tp. HCM. Ngoài ra, giáo xứ hiện đang có một thầy phó tế thuộc Tổng giáo phận Hà Nội và một vài ứng sinh cho đời sống tu trì.

Scroll to Top