Giáo xứ Văn Quán: Thánh lễ tạ ơn và làm phép Nhà Mục vụ

Vào lúc 9h30, sáng thứ Sáu ngày 18/11/2022, cha xứ Giuse Trần Đức Hội cùng gần 1500 nhân danh giáo xứ Văn Quán vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép Nhà Mục vụ Giáo xứ.

Hiện diện trong ngày vui này có sự hiện diện của Cha Quản hạt Phủ Lý, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách, quý ân nhân xa gần và cộng đoàn dân Chúa. Đông đảo con dân Giáo xứ đang sinh sống tại miền Nam cũng hướng về quê hương giáo xứ và hiệp thông trong Thánh lễ qua hệ thống trực tuyến.

Niềm vui ngày mừng lễ

Từ con đường làng dẫn vào Giáo xứ, bà con giáo dân thuộc các hội đoàn với kèn trống và cờ trên tay vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về với Giáo xứ.

Trải qua hơn 2 năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, hôm nay là dịp thuận tiện để giáo xứ Văn Quán hân hoan tổ chức ngày mừng lễ tạ ơn làm phép Nhà Mục vụ trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

Giáo xứ Văn Quán thường được biết đến với những người thợ xây hăng say làm việc nhà Chúa, xây dựng Giáo hội trong việc xây cất nhà thờ, nhà giáo lý, nhà mục vụ và các hạng mục công trình khác. Do vậy, Giáo xứ cũng được quý Cha trong Tổng Giáo Phận dành tình cảm đặc biệt. Sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong Thánh lễ đã nói lên phần nào lòng yêu mến của các ngài với Giáo xứ.

Ngôi nhà của Đức tin

Trước Thánh lễ, mọi thành phần dân Chúa hiện diện cùng quy tụ đông đảo trước khuôn viên Nhà Mục vụ để tham dự nghi thức làm phép do Đức TGM Giuse long trọng cử hành.

Dưới ánh sáng Lời Chúa, qua 3 động từ “ Xin , tìm và gõ cửa” Đức TGM Giuse đặc biệt mời gọi mọi người hãy tìm kiếm Chúa. Đồng thời, xin Chúa tha thứ lỗi lầm và ban thêm nghị lực để bước đi trong hành trình trần thế còn nhiều truân chuyên.

Nói đến mục đích của ngôi Nhà Mục vụ, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: “Đây phải là điểm gặp gỡ chung của mọi người trong tình huynh đệ thân thương. Đồng thời phải là ngôi nhà nâng đỡ trong đời sống thường ngày và đời sống Đức tin.”

Thay lời cho bà con giáo hữu trong Giáo xứ, trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn đã vì lòng yêu mến mà về chia sẻ với Giáo xứ trong ngày vui hôm nay.

Hy vọng với việc siêng năng tham dự các sinh hoạt đức tin trong ngôi Nhà Mục vụ mới, mỗi con dân trong giáo xứ Văn Quán sẽ thêm yêu mến và gắn bó với quê hương, nhiệt thành cộng tác phần mình trong việc xây dựng Giáo xứ ngày càng thăng tiến và vững mạnh hơn.

Được biết, tối trước đó (ngày 17/11/2022), Giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca mừng tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi Nhà Mục vụ mới.

Sơ lược quá trình xây dựng Nhà Mục vụ giáo xứ Văn Quán

Giáo xứ Văn Quán, tọa lạc tại thôn Văn Quán – xã Liêm Sơn – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam.

Sau khi được chính thức lên hàng giáo xứ vào ngày 01/06/2019, Cha nguyên Giám quản Gioan Baotixita Mai Xuân Lự, cùng với các Ban ngành trong Giáo xứ, đã động viên các hộ sát nhà thờ chuyển đổi, di dời đi nơi khác để mở rộng khuôn viên. Cùng với đó, Cha Giám quản đã xin bề trên Giáo phận cho Giáo xứ được xây dựng nhà mục vụ. Ban Xây dựng Tổng Giáo phận đã về khảo sát và Giáo xứ đã được Bề trên cấp giấy phép xây dựng. Mẫu thiết kế do ông Hoàng Trung Thứ, thợ cả trong làng thiết kế và trực tiếp chỉ đạo thợ.

Ngôi Nhà Mục vụ được khởi công ngày 19/3/2020 với cấu trúc 3 tầng trên tổng diện tích là 600 m2. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh em các tổ thợ xây trong làng về quê hết, đây là điều thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện của công trình. Vào ngày 30/4/2021, công trình đã được hoàn thiện. Kinh phí do giáo dân trong xứ đóng góp và đồng hương miền Nam cộng tác hết khoảng 7 tỷ.

Sau khi hoàn thiện, Cha nguyên Quản xứ Gioan Baotixita đã xin Đức TGM Giuse về dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép Nhà Mục vụ, nhưng vì dịch bệnh bùng phát khắp nơi nên hai lần đã bị hoãn lại. Hôm nay, ngày 18/11/2022, khi hoàn cảnh đã thuận lợi, Đức TGM Giuse đã về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi Nhà Mục vụ trong sự vui mừng của bà con trong Giáo xứ.

Nhà Mục vụ giáo xứ Văn Quán

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top