Giáo xứ Vạn Thắng (Thánh Giu-se)

Thuộc Giáo hạt Mỹ Đức-Hòa Bình

Địa chỉ: An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội

Thành lập: 21/11/2020

Quan thầy: Thánh Giu-se (19/3)

Số giáo dân toàn xứ: 1.134 nhân danh

Nhà thờ xây dựng năm: 2015

Tước hiệu nhà thờ:

Linh mục quản nhiệm: An-tôn Nguyễn Văn Độ

Linh mục thường trực: Mi-ca-e Nguyễn Hoàng Nam

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

+ Giáo họ Ngọ Xá

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Giáo họ Vạn Thắng hiện có 1.134 nhân danh. Trước đây, dân làng sống dưới sông nước bằng nghề chài lưới để sinh sống. Về đời sống đạo, các cụ thường tập hợp trên bờ sông để đọc kinh cầu nguyện với nhau.

Trải qua thời gian, các cụ già thì qua đời, đức tin lớp trẻ thì nguội lạnh. Sau thời gian có một gia đình đi làm ăn xa để lại mảnh đất nhỏ bé, giáo dân trong làng đã dựng ngôi nhà tranh để cầu nguyện. Đến năm 1987 Cha cố Gio-an Bùi Trọng Tăng về thăm và dâng thánh lễ, cha thấy hoàn cảnh nhà nguyện thì dột nát siêu đổ, giáo dân thì nghèo nàn, đức tin thì mỏng manh, cha thương giúp đỡ giáo họ để tu sửa lại nhà nguyện cho đỡ dột nát.

Đến năm 2005, Cha cố Phê-rô Phạm Thừa Huấn về dâng thánh lễ, thấy hoàn khó khăn, cha đã mua một mảnh đất ở cuối làng với ý hướng sẽ chuyển đổi số nhà dân xung quanh nhà nguyện ra đó, để nơi này làm nhà thờ. Nhưng thời cha vẫn chưa thực hiện được việc chuyển đổi.

Tới năm 2013 bề trên Giáo phận bổ nhiệm Cha Giu-se Đỗ Hữu Thỏa về phó Đồng Chiêm, thường trực tại xứ Kẻ Sải. Khi thấy ngôi nhà nguyện bé nhỏ xuống cấp, cha luôn nhắc nhở giáo dân cầu nguyện. Cha đã động viện các gia đình và xin phép bề trên để chuyển đổi cho 5 gia đình chuyển xuống mảnh đất mà Cha Cố Huấn mua cho và mua thêm mảnh đất khác để chuyển đổi. Cha đã thỏa thuận và các gia đình đã đồng ý.

Ngày 24/12/2014 Đức Hồng Y Phê-rô về dâng thánh lễ đêm Mừng Chúa Giáng Sinh tại mảnh đất này và cầu nguyện cho chúng con. Thời gian này không ai ngờ một giáo họ đã bị lãng quên lâu năm, mà đang thức tỉnh mạnh mẽ như đang thay da đổi thịt hằng ngày. Trong suốt thời gian qua, Cha Giu-se luôn nhắc nhở giáo dân cùng Cha cầu nguyện. Đến ngày 19/3/2015 vào ngày lễ thánh Giu-se, Cha Giu-se cùng giáo dân khởi công bỏ móng ngôi nhà thờ mới này.

Trải qua 3 năm 2 tháng ngôi nhà thờ đã hoàn thiện. Diện tích ngôi nhà thờ là 444 m2 với 33m chiều dài, 14m chiều rộng, 18m chiều cao, và hai ngọn tháp cao 38m.

Lên đầu trang