Giáo xứ Vĩnh Trị: Để xây dựng giáo xứ lành mạnh

1

Tinh thần chung:

Trong bối cảnh đất nước đang đi vào thời cuộc CÔNG NGHIỆP HÓA, Giáo Hội cũng luôn lưu ý đến việc CANH TÂN PHỤNG VỤ và TÂN PHÚC ÂM HÓA, mỗi người cũng như mỗi xứ đạo chúng ta rất cần đào tạo chính mình cho phù hợp với môi trường sống. Việc áp dụng cơ chế mới là điều mà các nước phát triển đã thực hành trước chúng ta như là điều tất yếu, nhưng cộng đồng xã hội của chúng ta lại chưa được trang bị một kiến thức phù hợp, chưa có một tư duy văn hóa và các điều luật nghiêm túc phù hợp cho vấn đề CÔNG NGHIỆP và vấn đề HIỆN ĐẠI, cho nên nảy sinh vô vàn sự bất cập. Khắp nơi mọi người phàn nàn và bức xúc về những vô lý, những bê bối và cả những sự kệch cỡm. Điều đó đòi hỏi mỗi người chúng ta cần tư duy và cố gắng gắn mình vào bức tranh toàn cảnh cho mỹ hảo hơn. Trong bức tranh CỘNG ĐỒNG đẹp, mỗi người chúng ta nếu là một chi tiết trên bức tranh đó sẽ được nâng cao giá trị của chính mình.

Cụ thể và thiết thân nhất của vấn đề, chính là việc: XÂY DỰNG GIÁO XỨ CỦA CHÚNG TA THẬT LÀNH MẠNH.

Bức tranh toàn cảnh của Vĩnh Trị là gì? Có vô vàn các khía cạnh của cuộc sống đức tin; đời sống nhân bản của tập thể và của mỗi cá nhân để làm nên bức tranh đó. Phác hoạ vài nét chung thì ai cũng thấy: Vĩnh Trị chúng ta lúc này là miền thôn quê, điểm xa nhất đối với Tòa Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận, cũng như của cơ quan hành chính tỉnh Nam Định, nhưng miền đất Vĩnh Trị đã từng là thủ phủ của giáo phận Tây Đàng Ngoài (1765), và hiện nay là thôn làng RẤT CÔNG NGHIỆP HÓA. Vậy nên, mỗi người con Vĩnh Trị chúng ta có quyền tự hào về cả truyền thống đức tin công giáo và cả về văn minh hiện đại.

Giờ đây là nhiệm vụ của mỗi chúng ta. Hãy tư duy và hãy làm gì đi! Không ai là không được hưởng niềm tự hào về bức tranh cao giá của quê hương mình. Không ai lại ở ngoài cuộc. Hãy sống thật với những giá trị cao quý đó. Hãy thật sự là người con của miền đất giầu truyền thống đạo hạnh, và hãy sống thật phù hợp với văn minh của thôn làng xứ sở chúng ta đang có và đang tiến tới!

Một số điều cụ thể:

– Là người con của miền đất giầu truyền thống đạo đức, mỗi người giáo dân Vĩnh Trị cùng cố gắng làm cho mình thật sự có một hiểu biết cách chắc chắn về giáo lý và hiểu biết sâu sắc về phụng vụ thánh của đạo mình, để đưa những kiến thức đó vào thực hành sống đạo cách cụ thể. Đồng thời, gìn giữ và làm đẹp cho những di sản chung.

– Là người công dân của NÔNG THÔN MỚI, là những con người rất chững chạc bước trên đà CÔNG NGHIỆP HÓA, người dân xứ Vĩnh cũng như anh chị em về đây lao động, chúng ta hãy làm cho mình thực sự có TÁC PHONG CÔNG NGHIỆP.

Trong tình hiệp thông ĐẠI GIA ĐÌNH XỨ ĐẠO, chúng ta sẽ dần triển khai từng ý từng việc của những điều cụ thể này trong các buổi gặp gỡ chung ngày Chúa Nhật.

Nguyện xin Thiên Chúa làm tăng trưởng những điều tốt lành nơi mỗi người và mỗi gia đình!

Hè 2012

LINH MỤC CHÍNH XỨ VĨNH TRỊ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top