Giáo xứ Xuân Bảng mừng 182 năm sinh nhật Nước Trời thánh tử đạo quê hương và Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức

Trong hai ngày 05-06/11/2022, giáo xứ Xuân Bảng, thuộc giáo hạt Nam Định, hân hoan mừng kính hai thánh tử đạo cùng 134 vị anh hùng tử đạo quê hương và cử hành Bí tích Thêm sức cho 82 em thiếu nhi.

Cung nghinh 2 thánh và 134 anh hùng tử đạo quê hương Xuân Bảng

Nhân dịp kỷ niệm 182 năm sinh nhật Nước Trời của Thánh Martino Thọ và Gioan Baotixita Cỏn, cùng tưởng nhớ 134 vị chứng nhân đức tin anh hùng tử đạo quê hương Xuân Bảng, đông đảo con dân Giáo xứ đã trở về với cội nguồn, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã thương ban cho quê hương kho tàng đức tin vô giá.

Vào 17h30 chiều ngày 05/11, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hy đã chủ sự cuộc rước tôn vinh các thánh và các anh hùng tử đạo quê hương. Kiệu rước các thánh được cung nghinh trong tiếng kèn, tiếng trống, tiếng cồng chiêng và lời hát hòa ca. Hơn một giờ đồng hồ, cộng đoàn cung nghinh các thánh xung quanh làng và cũng đi qua nơi đền các thánh tử đạo đang được thi công.

Sau cuộc cung nghinh, Cha xứ Giuse đã cử hành Thánh lễ Chúa nhật. Trong bài giảng, Cha Giuse nhấn mạnh đức tin căn bản quan trọng là cùng đích đời sau, là nơi mà con người dùng mọi nỗ lực đời này để hướng đến.

Ngày lễ mừng kính các thánh tử đạo là dịp mà giáo dân Giáo xứ mở lại trang sử ký, nhớ lại gương các anh hùng đã chết vì đức tin, vì lòng trung tín với Thiên Chúa. Cha Giuse nhắc lại gương Thánh Martino Thọ, Thánh Gioan Baotixita Cỏn và 3 cha thánh bị bắt tại quê hương Xuân Bảng, và cùng chịu tử đạo một ngày tại pháp trường Bảy Mẫu, Nam Định

Cha Giuse nói: “Các ngài tin rằng sự sống đời này sẽ qua đi và Chúa sẽ ban cho sự sống đời sau trên Nước Trời. Tất cả vinh hoa, phú quý, địa vị, quyền lực, vật chất, của cải đều sẽ qua đi. Nhờ Lời Chúa, các ngài đã xác tín vững vàng và trung kiên vào Thiên Chúa”.

Giọt máu đào của các anh hùng tử đạo trở thành hạt giống nảy sinh các Kitô hữu mới. Giáo xứ Xuân Bảng có ngày hôm nay là nhờ niềm tin và sự hy của các ngài. Mỗi người con trong Giáo xứ đều cảm thấy tự hào vì quả thực, giáo xứ Xuân Bảng là một trong những giáo xứ có nhiều các anh hùng tử đạo nhất.

Với niềm tự hào đó, Cha Giuse mời gọi các tín hữu không chỉ vui mừng nhưng còn phải sống chứng tá đức tin của các ngài, gìn giữ, duy trì và phát triển trong đời sống hôm nay và con cháu mai sau.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng tham dự đêm hoan ca và diễn nguyện mừng các thánh tử đạo quê nhà.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và mừng kính các thánh tử đạo quê hương

Lúc 9h15 sáng ngày 06/11, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse về với giáo xứ Xuân Bảng trong sự chào đón nồng hậu của bà con giáo dân.

Đức TGM Giuse gửi lời chào Cha xứ, Cha phó, quý Tu sĩ và giáo dân giáo xứ Xuân Bảng. Ngài nhìn nhận giáo xứ Xuân Bảng là một cộng đoàn sống động và ngày một thăng tiến trong đức tin.

Vào lúc 9h30, đoàn đồng tế cùng 82 em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức tiến vào nhà thờ. Thánh lễ do Đức TGM Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có quý Cha trong và ngoài giáo hạt Nam Định cùng quý linh mục bản hương.

Sau khi công bố Tin Mừng, Cha xứ Giuse đã có lời giới thiệu và xin Đức TGM Giuse ban bí tích Thêm sức cho 82 em nghĩa sĩ, trong đó có 44 em nam và 38 em nữ.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh Thánh lễ tưởng nhớ các anh hùng tử đạo và Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức có những điểm tương đồng quan trọng.

Hai Thánh lễ này đều là để xin Chúa ban sức mạnh làm chứng cho Chúa. Kitô hữu ngày nay không tử đạo như các thánh ngày xưa, nhưng chúng ta làm chứng cách quyết liệt, bằng mắt thấy tai nghe trong đời sống ngày nay. Và chính Bí tích Thêm sức giúp cho mọi tín hữu kiên vững làm chứng cho Chúa.

Đức TGM Giuse nhắc lại đời sống bình dị của Thánh Martino Thọ và Gioan Baotixita Cỏn “Khi cần phải làm chứng cho Chúa, các ngài đã sẵn sàng chịu chết để khẳng định có Chúa, khẳng định Giáo hội dạy những điều tốt đẹp và những người tin Chúa là những người yêu mến đất nước”. Như vậy, ai ai cũng có thể làm chứng cho Chúa, bất kể nghề nghiệp, địa vị, tuổi tác.

Sau bài giảng, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em. Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể linh thiêng, trang nghiêm.

Thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo quê hương giáo xứ Xuân Bảng cũng có thể nói là ngày lễ giỗ tổ, là dịp ôn lại cuộc đời của các thánh tử đạo, cũng là để xin Chúa qua lời chuyển cầu của các ngài, cho Giáo xứ biết gìn giữ đức tin vẹn toàn và tiếp tục diễn tả đời sống thánh thiện của các thánh tử đạo trong cuộc sống ngày nay.

Cách riêng, các em nghĩa sĩ khi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức sẽ được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và biết noi gương các thánh tử đạo quê hương sống “hiếu thảo” với gia đình, Giáo xứ và Giáo hội.

BBT

Ảnh: BTT Gx. Xuân Bảng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top