Giáo xứ Yên Mỹ đón cha xứ mới sau gần 70 năm

Trải qua dòng lịch sử 70 năm, hôm nay Giáo xứ chúng ta chính thức có một vị tân chính xứ trẻ trung, nhiệt huyết đó là Cha Giu-se Phạm Quang Đăng. Lời ngỏ đầu lễ trên đây của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng phần nào diễn tả niềm hạnh phúc của Giáo xứ Yên Mỹ trong ngày chào đón cha xứ mới. Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 9h30, ngày 19/10/2023 do Cha Tổng Đại diện An-tôn chủ sự.

Giáo xứ Yên Mỹ tọa lạc ven bờ sông Hồng, có bề dầy lịch sử được đón nhận đức tin vào khoảng cuối thế kỷ XVII. Từ những năm 1889 – 1954, nơi đây đã có các cha xứ thường trực, nhờ đó mà đời sống đức tin cũng như cơ sở vật chất được quan tâm phát triển. Năm 1938, Cha Phê-rô Vũ Trí Chi về coi sóc Giáo xứ và cho khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ Quan Phố và Từ Đài.

Tuy nhiên, biến cố năm 1954 đã làm cho Cha Phê-rô cùng 1/3 giáo dân phải di cư vào Nam. Kể từ đó đến nay Giáo xứ không còn có cha chính xứ. Cộng đoàn tín hữu nơi đây rất ước mong có một mục tử mới sẽ về chăm sóc đời sống đức tin cho gần hai nghìn nhân danh trong Giáo xứ. Đáp lại nguyện vọng đó, ngày 29/9/2023, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã bổ nhiệm Cha Giu-se Phạm Quang Đăng làm chính xứ Giáo xứ Yên Mỹ.

Nghi thức trao tác vụ chính xứ lần lượt được cử hành trước Thánh lễ với việc: công bố văn thư bổ nhiệm, cha xứ mới nhận chìa khóa, tuyên xưng đức tin, lặp lại lời hứa ngày thụ phong linh mục, nhận ghế chủ tọa, giếng rửa tội, dây chuông và mở cửa nhà Chầu.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa, trong bài giảng lễ, Cha quản hạt Chính Tòa An-tôn Trần Duy Lương nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi Ki-tô hữu trong công cuộc truyền giáo của Hội Thánh. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Yên Mỹ hãy tích cực cộng tác với Cha xứ mới, duy trì sợi dây liên đới, hiệp nhất, gắn bó và hòa hợp giữa Cha xứ với Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn trong Giáo xứ. Nhờ đó, ngọn lửa đức tin nơi đây sẽ được thắp sáng và lan tỏa đến anh chị em xung quanh.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha tân chính xứ Giu-se bày tỏ lòng biết ơn đến quý đấng bậc, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn. Ngỏ lời với bà con giáo dân xứ Yên Mỹ, Cha tân chính xứ tỏ bày “Từ nay, tôi đã chính thức thuộc về gia đình mang tên là Yên Mỹ… Hy vọng với lời cầu nguyện, sự đón nhận và cộng tác với nhau, chúng ta sẽ xây dựng Giáo xứ thành một gia đình trưởng thành trong đức tin, vững vàng trong đức cậy, và nồng nàn trong đức mến. Nhờ đó Yên Mỹ thực sự trở thành một mảnh đất ‘vừa đẹp, và cũng vừa bình yên’.

Được biết, Cha Giu-se Phạm Quang Đăng sinh năm 1984, tại Giáo họ Vĩnh Dự thuộc Giáo xứ Vĩnh Đà trong một gia đình đạo đức có tới bốn chị em dâng mình cho Chúa. Sau khi thụ phong linh mục năm 2020, Cha Giu-se đã có thời gian mục vụ trong vai trò là phó xứ tại Giáo xứ Nghĩa Ải và phó xứ thường trực tại Giáo xứ Lan Mát. Cha Giu-se là một trong bốn linh mục được bổ nhiệm chính xứ trong dịp thuyên chuyển và bổ nhiệm linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội năm 2023; và là một trong hai linh mục đầu tiên của Khóa XVII được bổ nhiệm làm linh mục chính xứ.

Với biến cố đặc biệt này, ước mong Giáo xứ Yên Mỹ sẽ bước vào một giai đoạn khởi sắc với những bước tiến mới trong đời sống đức tin.

BBT


* Đính chính: Lúc 8h25, ngày 20/10/2023

Dòng thứ ba từ dưới lên “Cha Giu-se là một trong BA linh mục được bổ nhiệm chính xứ” SỬA THÀNH “Cha Giu-se là một trong BỐN linh mục được bổ nhiệm chính xứ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top