Giỗ 25 năm và mừng sinh nhật 100 tuổi Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Quế

Trong tâm tình hiệp thông và hiếu thảo, vào lúc 9h30 sáng thứ Hai ngày 09/5/2022,  quý Cha trong gia đình linh tông huyết tộc, cùng đông đảo bà con giáo dân từ các giáo xứ đã được cha Cố Giuse Nguyễn Văn Quế (nguyên chính xứ Hàm Long, hạt Chính Tòa Hà Nội) coi sóc, đã sum họp về nhà thờ giáo xứ Hàm Long để tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho ngài nhân dịp 25 năm lễ giỗ và mừng sinh nhật 100 tuổi. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, quý Cha Giáo Đại Chủng viện, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Lý do mừng biến cố

Hai biến cố, 25 năm ngày giỗ và mừng sinh nhật 100 tuổi của Cha cố Giuse, đáng lẽ đã được cử hành vào năm ngoái (2021) vì ngài sinh vào năm 1921 và qua đời năm 1996. Nhưng do đại dịch Covid, nên hai biến cố này phải chuyển dời đến ngày hôm nay.

Trong tâm tình hiếu thảo, tri ân và hiệp thông, cộng đoàn cùng cầu nguyện xin Chúa thưởng công cho Cha cố Giuse sớm được hưởng phúc vĩnh cửu thiên đàng.

Xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho Cha Cố Giuse

Quảng diễn trong bài giảng, nhắc nhớ đến Cha cố Giuse, một nhân chứng cho tình thương của Thiên Chúa, Đức TGM Giuse hồi tưởng lại những khó khăn mà Cha cố đã phải chịu trong bối cảnh bị o ép, các hoạt động tông đồ bị ngưng trệ, nhưng ngài vẫn chấp nhận để lo cho các linh hồn, lo cho đoàn chiên của Chúa. Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn: “Mừng sinh nhật lần thứ 100 và 25 năm ngài rời chúng ta về quê trời, đúng hơn là 101 năm sinh nhật và 26 năm người tạm biệt chúng ta. Chúng ta cầu xin Chúa cho ngài được hưởng ơn Thiên quốc, và chúng ta mong ước cha Cố Giuse sẽ giống như một vì sao, một vì tinh tú lấp lánh trên bầu trời”.

Tri ân và tưởng nhớ Cha cố Giuse

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Giuse Vũ Quang Học đã thay lời cho gia đình linh tông huyết tộc và giáo xứ tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện đã về hiệp thông và sốt sắng cầu nguyện cho Cha cố Giuse.

Thêm một lần, cha xứ Giuse đã nhắc nhớ lại cuộc đời Cha cố Giuse với hình ảnh một vị mục tử hết lòng, tận tâm, tận lực vì đoàn chiên dẫu có gặp phải những khó khăn, thử thách nào đi nữa.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn hiệp cùng Đức TGM Giuse, quý Cha dâng nén hương tưởng nhớ Cha cố Giuse trước di ảnh của ngài.

100 năm sinh nhật, 25 năm ngày tạ thế, với 44 năm tuổi đời linh mục. Xin Chúa thưởng công bội hậu cho Cha cố Giuse và nhờ những gương sáng ngài để lại, đoàn chiên sẽ tiếp tục bước đi trên con đường nhân đức thánh thiện, làm theo thánh ý Chúa như xưa ngài đã mong ước.

Tiểu sử Cha Cố Giuse

Cha cố Giuse sinh ngày 01/10/1921 trong một gia đình lao động chài lưới đạo đức ở Mang Sơn, sau này chuyển lên ở họ Phêrô Văn Phái, xứ Kẻ Bạc (Thượng Thụy).

Ngài mồ côi cha năm lên 3 tuổi. Bà cố đạo đức đã dâng con cho Chúa. Năm 8 tuổi ngài vào nhà xứ làm chú bé giúp lễ, nhận cha Trình xứ Kẻ Bạc đỡ đầu.

Năm 1933, ngài 12 tuổi, cha già Trình cho ngài vào trường Tập Hà Nội.

Năm 1936 – 1942, ngài học trường Latinh Hoàng Nguyên.

Năm 1942, mãn trường Latinh, ngài được Bề Trên cử đi giúp xứ.

Năm 1942 – 1943, ngài được gọi về học Phi-lô học trường Saint Sulpice 1944 – 1946 tại Hà Nội.

Năm 1947 – 1952, ngài học trường Lý đoán Hà Nội.

Ngày 26/03/1951, chịu chức Phó tế tại Nhà Thờ Chính Tòa.

Ngày 31/5/1952, sau khi chịu chức Linh mục, ngài được bổ nhiệm làm phó xứ Hàm Long, khi đó cha Phaolô Phạm Đình Tụng làm chính xứ (nay là Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse)

Năm 1953 – 1955, ngài phụ trách coi sóc họ Bạch Mai – Tân Lạc -Trung Trí.

Năm 1955 o 1959, ngài phụ trách coi sóc họ Tân Lạc và kiêm bốn xứ thuộc tỉnh Hà Tây cũ: Nghĩa Ải, Đồng Chiêm, Kẻ Sải và Gò Mu. Không quản ngại đường xa trong công việc mục vụ với chiếc xe đạp thô sơ.

Sau khi cha Phaolô Phạm Đình Tụng được Bề Trên cử làm Giám đốc Tiểu Chủng Viện Thánh Gioan (nay là ĐCV Thánh Giuse). Cha già Giuse Kiều Năng Lợi làm chính xứ Hàm Long, ngài làm phó xứ nhưng vẫn phụ trách bốn xứ Nghĩa Ải, Đồng Chiêm, Kẻ Sải và Gò Mu.

Ngày 28/11/1958, cha già cố Giuse Kiều Năng Lợi qua đời.

Ngày 8/3/1960, ngài coi sóc phiên Khuyến Lương (Yên Duyên Yên Lương), thôi quản nhiệm các các giáo xứ Nghĩa Ải, Tụy Hiền, Đồng Chiêm vẫn là cha phó Hàm Long và Kẻ Sét.

Năm 1981 – 1983, ngài phụ trách xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét).

Năm 1985 – 1988, ngài phụ trách xứ Phùng Khoang và xứ Hàng Bột.

Ngoài việc mục vụ trong giáo xứ ngài coi sóc và phụ trách, ngài còn là cha giải tội cho các thầy Đại Chủng Viện, dòng Mến Thánh Giá và Saint Maria.

Trong cuộc đời linh mục của ngài, cha Cố Giuse sống đơn sơ đạo đức, hăng say tận tâm phục vụ. Thật là một vị chăn chiên nhiệt tâm với đoàn chiên mình.

Những năm coi sóc xứ Hàm Long – Trung Trí – Tân Lạc, ngài đã tu sửa nhà thờ cũng như các họ trong giáo xứ Hàm Long được khang trang. Ngài tổ chức các hội đoàn trong xứ, họ quan tâm tới những người nghèo khổ, bất hạnh, ngài đều giúp đỡ không phân biệt lương hay giáo, nhất là những người phong cùi, ngài tổ chức những dịp viếng thăm, động viên, giúp đỡ hàng năm.

Tuy đã bảy lần mổ, tuổi già sức yếu bệnh tật nhưng ngài vẫn hăng say phục vụ cho đến khi thấy mình không đủ sức, ngài đã xin nghỉ hưu.

Ngày 11/11/1995, cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã chính thức nhận xứ Hàm Long thay ngài. Tuy đã nghỉ hưu nhưng ngài vẫn cố gắng phục vụ những gì ngài có thể mà cha xứ nhờ giúp.

Thứ Năm, ngày 02/5/1996 sức khỏe giảm sút, ngài phải vào bệnh viện điều trị. Nhưng với sự nhiệt tâm của một chủ chiên, tối Chúa Nhật ngày 05/5/1996, ngài đã dâng Thánh lễ tại họ Tân Lạc – một Thánh lễ cuối cùng trong đời linh mục của ngài.

Ngài đã qua đời bình an trong tay Chúa vào hồi 12h20 ngày 07/5/1996 tại giáo xứ Hàm Long, hưởng thọ 75 tuổi với 44 năm linh mục. (43 năm phục vụ Giáo xứ Hàm Long).

Sau Thánh lễ an táng ngày 9/5/1996, ngài đã được đưa về an nghỉ tại vườn thánh giáo xứ Phùng Khoang (Trung Văn – Từ Liêm – Hà Nội)

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top