Giới trẻ hôm nay: người lính canh của Tạo hóa

Greta Thunberg và Vanessa Nakate, hai nhà hoạt động môi trường trẻ nổi tiếng
Greta Thunberg và Vanessa Nakate, hai nhà hoạt động môi trường trẻ nổi tiếng (Reuters/Flavio Lo Scalzo)

Trong sứ điệp video gửi tới Hội thảo dành riêng cho việc thúc đẩy giáo dục bền vững trong bối cảnh diễn ra hội nghị Youth 4 Climate được tổ chức tại Ý, với khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP-26 mà hai nước Anh – Ý đồng chủ trì,  Đức Thánh Cha đã khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục hành trình với việc thực hiện các công việc vì lợi ích của nhân loại, từ đó xây dựng sự hài hòa giữa nhân loại và môi trường. Alfonso Cauteruccio, chủ tịch hiệp hội Greenaccord khẳng định “Thế hệ trẻ đóng vai trò đầu tàu, là động lực phát triển của toàn nhân loại”.

Trong sứ điệp, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh đến trách nhiệm của những nhà chức trách, Ngài nói rằng “trước khi quá muộn, sự thay đổi cho tương lai là ngay hôm nay, trong giây phút hiện tại này”. Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP-26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 tới đây, do đó sự kiện mùa thu này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.

Sự cổ võ từ Đức Thánh Cha

ĐGH Phanxicô động viên các bạn trẻ đang quy tụ về Milan – nơi diễn ra Hội thảo và nhấn mạnh cam kết của họ hướng tới điều mà Ngài định nghĩa về một sự hòa hợp vũ trụ mà trong đó bao gồm cả người nam và người nữ:

“Những giải pháp công nghệ và chính trị sẽ không bao giờ là đủ nếu không được duy trì bằng trách nhiệm của mỗi cá nhân và bởi một quá trình giáo dục thúc đẩy mô hình văn hóa phát triển và bền vững tập trung vào tình huynh đệ và sự liên kết giữa con người và môi trường. Cần có sự hài hòa giữa người với người, giữa người nam với người nữ và với môi trường sống. Chúng ta không phải kẻ thù và không được thờ ơ bởi vì mỗi chúng ta đều góp phần tạo dựng nên vũ trụ hài hòa này. Thông qua các ý tưởng và dự án cộng đồng, chúng ta có thể tìm ra hướng giải quyết cho sự hạn hụt năng lượng và đưa việc bảo tồn di sản chung vào trung tâm của các chính sách quốc gia và quốc tế, thúc đẩy sản xuất bền vững, nền kinh tế tuần hoàn và sự tích hợp các công nghệ phù hợp.”

Do vậy, hy vọng rằng những quyết định “khôn ngoan” được đưa ra sẽ có khả  năng phát triển “văn hóa quan tâm” mà gần đây ĐTC đã khẳng định sự quan trọng của nó với nền kinh tế, giúp chống lại nạn buôn người:

“Giờ đây là thời khắc cần đưa ra những quyết định sáng suốt nhờ đó chúng ta biết trân trọng các kinh nghiệm đã đạt được trong những năm vừa qua, và sau cùng để làm nên một nền văn hóa quan tâm, một nền văn hóa sẻ chia có trách nhiệm.”

Những nhà lãnh đạo trẻ

Vậy, sự cam kết của giới trẻ đối với việc chăm sóc Tạo vật quan trọng như thế nào? Làm thế nào để công việc của họ góp phần tạo nên một hành tinh tốt đẹp hơn và thúc đẩy tình huynh đệ là cách thức được chỉ ra bởi ĐTC Phanxicô.

(Theo Alfonso Cauteruccio, chủ tịch Greenaccord, trả lời phỏng vấn đài Radio Vatican – Vatican News).

Ngài cảm thấy như thế nào khi nghe những lời động viên và cám ơn (công nhận) của ĐTC?

ĐTC hiểu rõ rằng người trẻ là điểm tựa và họ sẽ làm nên điều khác biệt trong vấn đề môi trường khổng lồ mà nổi cộm là về biến đổi khí hậu. Ngài mời gọi họ trở nên tích cực, không từ bỏ đồng thời cũng cám ơn vì những gì họ đang làm. Thật tuyệt khi nhắc tới những mơ ước và dự án vì muốn có ước mơ thì cần có sự sáng tạo và thêm những dự án thiết thực. Thôi viển vông, bám sát thực tế và hành động, ở mọi nơi và trong những bối cảnh khác nhau. ĐTC biết rõ điều này và ngài mời gọi các bạn trẻ trở nên nhất quán và mau mắn. Trọng tâm, ngài nói rằng chính tình huynh đệ nối kết mối quan tâm giữa con người và môi trường. Đó là khía cạnh mang tính quyết định bởi lẽ khi nhắc tới Thánh Phanxicô, tôi muốn nhắc lại rằng Ngài đã chiêm ngưỡng sự sáng tạo và ôm lấy những gì mỏng manh, yếu đuối. Ở những góc độ nhất định, dễ nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một giai đoạn tiếp xúc quá nhiều với môi trường, điển hình là ta có thể bắt gặp các từ “hệ sinh thái”, “xanh” ở mọi nơi, thế nhưng tình trạng lại trở nên tồi tệ hơn. Tôi e rằng sẽ chỉ có nhiều sự chú ý của giới truyền thông còn thiên hướng thực hiện, cụ thể là thay đổi trạng thái của sự vật thì thật khan hiếm, hầu như bằng không.

Nhận thấy sự dấn thân của những người trẻ, liệu điều quan trọng là ngay cả chúng ta trong quá khứ có tìm lại được sự dấn thân vì xã hội, vì lợi ích chung mà có lẽ đã từng khiến ta phải hành động và lên tiếng? Liệu có nguy cơ về một sự phân biệt già – trẻ mà quên rằng tất cả chúng ta đều đang sống trên cùng một hành tinh?

Vâng, rõ ràng đây là cam kết của tất cả mọi người. Người lớn không thể giao phó hoàn toàn trách nhiệm cho người trẻ, và đó cũng chẳng phải cách giải quyết. Có chăng thì đó là cách chúng ta thu thập những chỉ dẫn của người trẻ và sau đó đưa ra những lựa chọn khôn ngoan mà ĐTC đã mời gọi chúng ta thực hiện. Những cam kết của các bạn trẻ cần được trân quý và phải làm sao để chúng trở nên sống động, ngay cả về mặt pháp lý. Bên cạnh vẻ đẹp bên ngoài, chúng ta cần thêm nhiều luật lệ và những quy tắc để thiết lập nên những gì không thể hoàn thành ngay hôm nay. Đừng trì hoãn nhưng hãy hành động không chần chừ. Thời gian là một yếu tố căn bản, nhưng thời gian của tự nhiên và con người hoàn toàn khác nhau.

Ngay trước đêm diễn ra hội nghị tại Glasgow, cùng với sự chú ý dành cho Milan những ngày này, vấn đề môi trường được nhắc tới rất nhiều. Trên thực tế, đây là thành quả từ công việc thầm lặng của nhiều bạn trẻ nỗ lực hàng ngày để thay đổi hành tinh nhưng không hề có bất kỳ sự công nhận tức thì nào.

Công việc tuy thầm lặng nhưng tối quan trọng. Có rất nhiều người làm việc này một cách cụ thể và không hề phô trương. Nhắc tới điều này, báo chí có thể giúp ích rất nhiều với cam kết phổ biến rộng rãi những việc làm tốt đẹp, bao gồm những đổi mới thể hiện sự sáng tạo vượt bậc. Những việc như vậy cần được phổ biến như là một ví dụ cần được noi theo.

Andrea De Angelis – Tòa Thánh Vatican

Chuyển ngữ: Văn Cao

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top