Giới trẻ Vạn Phúc: Gắn kết tình người với hoạt động “Ve chai bác ái”

Với tinh thần hy sinh, yêu thương và nhiệt huyết, giới trẻ Giáo xứ Vạn Phúc đã và đang tích cực thực hiện chương trình “Ve chai bác ái”. Từ xuất phát điểm là một nhóm nhỏ, tới nay, nhiều bạn trẻ của Giáo xứ đã tham gia các hoạt động thu lượm ve chai. Đây là hoạt động không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn tạo ra nguồn quỹ thường xuyên để phục vụ công việc bác ái như thăm hỏi người ốm đau bệnh tật, hỗ trợ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời gắn kết tình yêu thương, sẻ chia của chính những người tham gia chương trình này.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của Cha xứ Mác-ti-nô Mai Quyết Thắng, SDB.; Cha đồng hành nhóm Giới trẻ Giu-se Hồ Chính, SDB., gần một năm nay, nhóm Giới trẻ Vạn Phúc đã thực hiện chương trình “Ve chai bác ái”. Với mong muốn cùng cộng đoàn giáo dân trong Giáo xứ làm tốt công tác vệ sinh môi trường, cụ thể là không vứt bỏ rác thải nhựa, túi bao bì giấy và nilon ra môi trường, các thành viên trong Nhóm đã thường xuyên tổ chức các đợt thu gom ve chai tại các xóm của Giáo xứ.

Hai lần mỗi tháng, vào Chúa nhật của tuần II và tuần IV trong tháng, các bạn trẻ và một số giáo dân cùng thu lượm và phân loại loại rác thải sinh hoạt có thể tái chế nhằm mục đích gây quỹ bác ái. Những vỏ bao bì giấy, chai nhựa và những vật dụng người dân không còn dùng đến đã được tập kết thành những điểm cố định, hoặc các bạn sẽ đến tận nhà người dân để thu gom. Sau đó, toàn bộ số ve chai này sẽ được vận chuyển về vựa. Tại đây, những người được phân công đang đợi sẵn để phân loại xử lý các công đoạn sau cùng. Từ đó thu về nguồn kinh phí đáng kể để gây quỹ bác ái.

Tới nay, số lượng thành viên Giới trẻ thường xuyên tham gia hoạt động “Ve chai bác ái” dao động từ 15-20 bạn. Cùng với sự cộng tác nhiệt tình của quý ông trong Ban Mục vụ Giáo xứ, quý cô chú và anh chị em trong Giáo xứ, nhóm ngày càng phát triển cả về số lượng và hiệu quả hoạt động.

Cha Giu-se Hồ Chính đồng hành cùng nhóm Giới trẻ Vạn Phúc cho biết: Hoạt động “Ve chai bác ái” là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa của các bạn trẻ hiện nay. Thông qua các hoạt động thu gom ve chai vào các ngày Chúa nhật, việc nối kết tình thân giữa các thành viên trong nhóm giới trẻ cũng như giữa các thành phần khác nhau trong Giáo xứ cũng sinh động và bền chặt hơn; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong thông điệp Laudato Si’. Đồng thời hoạt động này cũng góp phần trải rộng tình yêu thương và sự quan tâm của các bạn trẻ tới những người có hoàn cảnh khó khăn, mà cụ thể là có kinh phí thực hiện các chương trình bác ái như: thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các anh chị em vùng cao. Với số quỹ hiện nay không hẳn là quá nhiều, nhưng cũng đủ để Nhóm tổ chức một đợt thiện nguyện tại một vài khu vực ở vùng cao vào dịp cuối tháng 01/2024. Điều này mang lại sự ấm áp và tinh thần sẻ chia của cộng đồng bà con giáo dân giữa các vùng miền của đất nước trong những ngày chuẩn bị vui Xuân đón Tết cổ truyền sắp tới.

HC-VD (Nhóm Giới trẻ Giáo xứ Vạn Phúc)

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top