Hành hương kính thánh Vi-xen-tê Phê-rê tại Giáo xứ An Khoái

Sáng thứ Bảy, ngày 06/4/2024, tại đền thánh Vi-xen-tê Phê-rê thuộc Giáo xứ An Khoái, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên long trọng chủ sự Thánh lễ hành hương mừng kính Thánh nhân.

Đã thành điểm hẹn, hàng năm cứ vào những ngày đầu tháng 4, muôn người từ khắp nơi đã quy tụ về Đền thánh Vi-xen-tê Phê-rê thuộc Giáo xứ An Khoái để cầu nguyện, xin ơn và tham dự Thánh lễ mừng kính ngài.

Thánh Vi-xen-tê Phê-rê qua đời ngày 05/4/1419. Ngài là tu sĩ dòng Đa-minh, nổi bật với đời sống đơn sơ khó nghèo. Từ hơn 800 năm nay, ngài đã để lại dấu ấn trong lịch sử Giáo hội về lòng đạo đức và sự thánh thiện. Hơn nữa, ngài còn là một nhà truyền giáo không mệt mỏi để loan báo Tin Mừng của Đức Giê-su.

Trước Thánh lễ, vào lúc 8h00, các hội đoàn cùng con dân Giáo xứ An Khoái đã cùng nhau rước kiệu thánh Vi-cen-te xung quang làng giữa lời ca, tiếng hát ngân vang.

Năm nay, ngày mừng lễ thánh Vi-xen-tê được cử hành trong bầu khí vui mừng của tuần bát nhật Phục sinh. Đúng 10h00, Đức TGM Giu-se long trọng cử hành Thánh lễ. Đầu lễ, Đức Tổng Giám mục cầu xin Chúa ban cho mỗi người biết noi gương bắt chước thánh Vi-cen-tê, luôn kiên vững trong đời sống đức tin, đức cậy, đức mến và nhiệt thành loan báo Tin Mừng.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se chia sẻ cho cộng đoàn về ý nghĩa của tượng thánh Vi-xen-tê. Trước hết, đốm lửa trên đầu Thánh nhân tượng trưng cho ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Đôi cánh thiên thần tượng trưng cho sự thanh thoát, đời sống thánh thiện. Tay Thánh nhân cầm cuốn sách với ngón tay chỉ lên trời muốn nhắc cho chúng ta hướng về trời, nhận ra Thiên Chúa là Đấng Tối cao, giàu lòng thương xót.

Nhân dịp ngày hành hương đền thánh Vi-xen-tê, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ cộng đoàn: Chúng ta về đây không giống như đi tham dự một lễ hội ngoài đời hoặc những hình thức tín ngưỡng khác. Nhưng chúng ta về đây để ca tụng Thiên Chúa vì Người đã làm những điều kì diệu nơi cuộc đời thánh Vi-xen-te. Qua lời chuyển cầu của Thánh nhân, Thiên Chúa ban xuống những ơn cần thiết giúp chúng ta có một đời sống ổn định, bình an và vững vàng trong đức tin dù có bất cứ gian nan, thử thách nào.

Với niềm tri ân, cuối Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý, quý nam nữ tu sĩ, quý khách hành hương đã về hiệp thông, cầu nguyện và tham dự Thánh lễ thật sốt sắng.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Vi-xen-tê, xin Chúa ban xuống những ơn kì diệu để muôn người từ khắp nơi nhận ra tình thương và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Đồng thời, xin Chúa ban cho mỗi người biết trở nên chứng nhân của Tin Mừng Phục sinh và Lòng Thương Xót Chúa.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top