Hạnh phúc ngày tận hiến

Hạnh Phúc Ngày Tận Hiến

cảm nghiệm khấn dòng 1

“Ngập tràn ân phúc bao la, con hoan ca tình Chúa hải hà, con say sưa bài ca cảm tạ, tạ ơn Chúa suốt cuộc đời con.”

Hạnh phúc của người mẹ là nhìn thấy hài nhi bé nhỏ của mình ra đời được bình an. Hạnh phúc của bạn sinh viên là khi ra trường được cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Hạnh phúc của đời lứa đôi khi bước vào đời sống gia đình là ngày kết ước với người mình yêu.

Còn với đời dâng hiến, hạnh phúc của người tu sĩ là khi chính thức bước vào đời tu bằng lời khấn ước công khai và kí kết giao ước tình yêu, hiến trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa.

Là một nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội (MTGHN), trong giờ phút tuyên khấn trọn đời, tôi thực sự hạnh phúc và cảm nghiệm một cách sâu sắc hơn tình thương và ân sủng bao la mà Thiên Chúa dành tặng cho tôi.

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: 40 Nữ tu tuyên khấn trong bối cảnh đại dịch Covid-19
cảm nghiệm khấn dòng 2

Nhìn lại hành trình ơn gọi của tôi trong Hội Dòng, tôi chỉ biết cất lên lời tri ân và cảm tạ Chúa muôn đời vì lời mời gọi đặc biệt Ngài ngỏ cùng tôi. Ngài đã gọi đích danh và đặt để tôi sống ơn gọi dâng hiến cho Ngài, để tôi được theo sát Ngài hơn trong linh đạo Mến Thánh Giá.

Lời mời gọi huyền diệu ấy mới ngày nào mà giờ đây đã hơn 12 năm. Trong quãng thời gian ân phúc, từ giai đoạn Đệ tử đến giai đoạn Học viện, ngày mỗi ngày tôi cảm thức được Chúa cho tôi được lớn lên không chỉ về con người thể lý với tất cả những gì là nhân bản nhưng đồng thời Ngài còn cho tôi trưởng thành về cả con người tâm linh.

Sau những tháng năm thi hành sứ vụ mà Hội dòng trao phó qua việc học tập và giúp xứ, giờ đây Hội dòng mời gọi tôi chuẩn bị tâm hồn cho ngày xác quyết bước theo Ngài qua lời vĩnh khấn. Cùng với chị em trong lớp khấn của mình tôi bước vào sống những tháng hồi tâm chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng cho ngày trọng đại đời mình, ngày Tuyên khấn trọn đời trong Thánh lễ Khấn dòng.

cảm nghiệm khấn dòng 3

Trở về Cộng đoàn Huấn luyện Kiện Khê của Hội dòng vào những ngày đầu tháng 6, tôi cùng chị em chính thức bước vào những ngày hồi tâm. Ngay buổi trưa của ngày hôm đó, lúc tôi lên chào Chúa tôi đã được đón nhận một nguồn bình an tuyệt lạ. Mặc dù thời tiết hôm đó rất nóng, nhưng khi vừa bước chân vào nguyện đường, một sự dịu mát kì lạ bao phủ toàn thân tôi, tôi thấy mình như được hút tới gần tượng Chúa Chịu Nạn nơi Cung thánh, cho dẫu lúc đó tôi đang ngồi ở hàng ghế gần cuối của nhà nguyện. Nguồn bình an ấy vẫn mãi nuôi dưỡng trong tôi trong những ngày tháng hồi tâm và cho đến tận giây phút hiện tại.

Trong suốt thời gian hồi tâm, tôi và các chị em trong lớp Khấn tạm và Khấn trọn được củng cố thêm về những kiến thức cần thiết cho đời sống tận hiến, hiểu biết sâu sắc hơn về 3 Lời khuyên Phúc Âm, sống thân tình mật thiết với Chúa hơn qua đời sống cầu nguyện và được học hỏi những kinh nghiệm quý báu để dấn thân hơn trên con đường sứ vụ qua sự hướng dẫn nhiệt thành của các cha giáo và chị giáo đồng hành.

Gần đến ngày cử hành thánh lễ Khấn dòng thì dịch bệnh Covid bùng phát cách đầy bất ngờ nên các hoạt động tôn giáo bị hạn chế. Bởi thế, Thánh lễ Khấn dòng được dự kiến tổ chức vào ngày 9/8 đã phải hoãn lại. Chút thoáng hụt hẫng đã xuất hiện trong tâm trí tôi, nhưng khi ngồi viết những dòng này tôi nhận thấy rằng: tôi và các chị em của tôi đang được nhiều hơn là mất.

cảm nghiệm khấn dòng 5

Quả thực, dịch bệnh đã làm đảo lộn mọi chương trình mà Hội dòng đã đề ra nhưng chính nhờ dịch bệnh mà tôi cùng chị em được thêm nhiều giờ để đến với Chúa hơn trong các giờ chầu Thánh Thể hàng ngày và lại được sống cùng nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, chị em chúng tôi cũng có thêm cơ hội được Cha đồng hành chia sẻ thêm những kiến thức cần thiết cho sứ vụ tông đồ trong thời gian sắp tới.

Và điều mong chờ cuối cùng cũng đến, Hội dòng đã ấn định Thánh lễ Khấn dòng vào ngày 27/8 tại cộng đoàn Kiện Khê và ngày khấn ước sẽ diễn ra trong sự giản dị, âm thầm. Hồng ân khấn ước sẽ trọn vẹn là niềm vui của chị em và Hội dòng khi không có sự tham dự của gia đình, người thân hay ân nhân, khách mời.

Với cái nhìn tự nhiên, đây quả là một sự thiệt thòi lớn đối với những chị em chúng tôi. Nhưng lời vĩnh khấn vẫn được xác quyết, Thánh giá vẫn được giương cao, chiếc nhẫn đính ước đời mình cho Đức Kitô lang quân vẫn được đón nhận và tôi đã sống một Thánh lễ trang nghiêm và vô cùng sốt sáng; tôi cất lên lời kết ước công khai, dành trọn cuộc đời mình cho Chúa trong không gian thiêng thánh như chỉ có tôi với Chúa.

cảm nghiệm khấn dòng 6

Còn niềm vui nào ý nghĩa và đáng ghi nhớ cho bằng ngày ân phúc tuyện diệu khi được chính thức kết ước với Đấng mà tôi luôn yêu mến và tôn thờ. Tôi nguyện ước dâng hiến trót cả cuộc đời tôi cho Chúa và sống trọn lời tuyên khấn trong sự say mến Thánh Giá Đức Ki-tô.

Với sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Giá, tôi háo hức chờ ngày thi hành sứ vụ mà Hội dòng sẽ trao phó bằng tất cả lòng trung tín, tin cậy, phó thác và cậy dựa vào sự che chở của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse quan thầy Hội dòng MTGHN.

Nữ tu MTG Hà Nội

Scroll to Top