Hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế Hà Thao: Cuộc lội ngược dòng nên men muối giữa đời

Ơn gọi sống linh đạo Mến Thánh Giá (MTG) tại thế do Đức cha Lambert de la Motte sáng lập vào năm 1670 tại Việt Nam. Do thời thế mai một, mãi đến năm 2009, tinh thần sống linh đạo MTG mới được khơi lại nhờ Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Hiệp hội MTG tại thế Hà Thao từ đây dần được hình thành và phát triển dần qua 14 năm. Năm 2015, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chấp nhận thử nghiệm bản “Quy chế Hiệp hội MTGTT Hà Nội” trong 3 năm, từ năm 2018-2021. Sau đó, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã ký sắc lệnh phê chuẩn bản quy chế vào ngày 22/8/2021, lễ Đức Mẹ Nữ Vương.

Như vậy, Hiệp hội MTG Hà Thao đã tìm hiểu, học hỏi và sống linh đạo 14 năm. Ngày 23/5/2022, Hiệp hội chính thức được gia nhập gia đình Hiệp hội MTG của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Để chuẩn bị cho ngày chính thức gia nhập, quý Sơ đồng hành cùng nhóm đã có 3 buổi trao đổi, chia sẻ về qui chế và nội quy. Sau đó, mọi thành viên đã dành trọn một ngày để tĩnh tâm, xưng tội dưới sự đồng hành của cha Phanxicô Xaviê Cần Phạm Minh Thiết. Ngài đã giúp các thành viên hiểu sâu về ơn gọi đặc sủng và linh đạo của gia đình MTG.

Ngài nhấn mạnh với các thành viên rằng hãy luôn thánh hóa bản thân, trở nên muối men trong gia đình, trong giáo xứ và môi trường sống của mình. Qua buổi tĩnh tâm, các thành viên Dòng Ba MTG cảm nhận được nhiều ơn ích thiêng liêng.

17h30 chiều ngày 23/5, Thánh lễ đồng tế bắt đầu với đoàn rước ngập tràn sắc tím. 76 ứng viên trên tay cầm nến cùng đoàn đồng tế tiến vào thánh đường giáo xứ Hà Thao với niềm vui hân hoan.

Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguỵ Thành Khương chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha bản hương. Đầu lễ, cha Giuse mời gọi cộng đoàn hướng về hiệp hội để cầu nguyện cho 76 anh chị em chính thức gia nhập Hiệp hội MTG.

Cha bản hương Giuse Phạm Hoàng Huy công bố Lời Chúa và chia sẻ cùng cộng đoàn. Bài chia sẻ được gợi hứng từ lời mời gọi nên thánh trong Tin Mừng Thánh Mátthêu. Cha Giuse nhấn mạnh rằng đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho những ai được gọi là môn đệ, muốn đi theo ngài và nên giống Ngài.

Ý thức được tầm quan trọng của việc nên thánh, năm 1670, Đức cha Lambert de la Motte đã thiết lập cũng như mời gọi những ai yêu mến và muốn đi theo con đường thập giá Chúa Kitô. Việc đi theo Ngài luôn là một thách đố, là cuộc lội ngược dòng với mọi ơn gọi, đặc biệt là ơn gọi của Dòng MTG.

Tuy nhiên, các thành viên MTG tại thế Hà Thao đã có thời gian tìm hiểu, học hỏi, tĩnh tâm, để rồi hôm nay, họ quyết tâm bước thêm một bước đến gần Chúa hơn, trong linh đạo MTG của Đức cha tổ phụ.

Những người lắng nghe ơn gọi, sống đời sống tu trì đã khó, nay anh chị em MTG tại thế vừa sống ơn gọi Kitô hữu, ơn gọi hôn nhân gia đình, vừa dấn thân để yêu mến và bước theo con đường Chúa Giêsu đã đi thì lại càng khó hơn.

Họ là những người trên vai mang trách nhiệm làm cha mẹ ông bà. Đó là cuộc lội người dòng đầy cam go vì phải chu toàn biết bao công việc, trong một xã hội chạy đua với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Nhưng nhờ lời mời gọi của Chúa và dưới ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, thành viên tu hội có thể mạnh mẽ dấn thân và cam kết bước theo linh đạo MTG. Chính Chúa Thánh Thần là món quà mà Thiên Chúa trao tặng cho con người. Chính Ngài soi sáng để các bà các chị quyết tâm dấn bước theo Chúa.

Sau bài giảng là phần nghi thức. Một sơ đồng hành xướng tên từng ứng viên. Kế đó là phần trao quy chế và phù hiệu. Nghi thức diễn ra vô cùng trang nghiêm và sốt sắng.

Sau Thánh lễ, một vị đại diện cho 76 anh chị em gia nhập Hiệp hội MTG tại thế Hà Nội gửi đôi lời tri ân đến quý Cha, quý Sơ và cộng đoàn.

BTT Gx. Hà Thao

Print
Email
Scroll to Top