Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy khai giảng năm học 2022 – 2023

Hòa chung trong bầu khí nô nức của biết bao học sinh, sinh viên trong ngày tựu trường, hơn 100 học viên của Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy Tổng Giáo Phận Hà Nội cũng vui mừng tề tựu về Tòa Giám Mục, 40 Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để cùng nhau tham dự buổi lễ khai giảng và hiệp hoan trong Thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học mới. Buổi lễ khai giảng được diễn ra vào lúc 16h00, thứ Hai ngày 05/9/2022, tại Hội trường nhà C, trong khuôn Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Buổi lễ khai giảng ghi dấu ấn

Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy đã khai giảng Khóa I vào ngày 06/9/2021, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên buổi lễ khai giảng chỉ được tổ chức âm thầm theo hình thức trực tuyến. Năm nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, ngày lễ khai giảng năm học mới đã được tổ chức một cách trạng trọng khi có sự hiện diện đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, quý Cha giáo, Sơ giáo, quý Bề trên các Dòng tu và hơn 100 học viên. Đồng thời, Học viện cũng sẽ là đơn vị đầu tiên được học trong các phòng học nơi tòa nhà Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo Phận (TGP).

Sau giây phút xin ơn Chúa Thánh Thần và cầu nguyện đầu giờ do cha Giuse Vũ Đức Phán, MF., Phó Đặc trách và Giám học chủ sự, cha Antôn Trần Văn Phú, Đặc trách đào tạo đã bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha giáo, Sơ giáo, quý Sơ Bề trên đã vì tình yêu thương mà hiện diện về đây với các Học viện trong ngày lễ khai giảng.

Lời vị Cha chung nhắn nhủ trước thềm năm học mới

 “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,28) là câu chủ đề của năm học mới 2022-2023. Chọn câu chủ đề này làm đề tài chia sẻ trong buổi khai giảng, trong vai trò là Giám đốc Học viện Thánh Phêrô Lê Tùy, thêm một lần Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến mục đích của việc “học”. Trước hết, học là để hiểu biết Chúa. Dù ở bậc sống nào đi chăng nữa là Linh mục, Nữ tu hay Giáo dân thì cũng phải học để hiểu biết về Chúa. Thứ đến, học là để sống và cuối cùng, học để có khả năng giới thiệu Chúa cho người khác.

Tạ ơn Chúa vì trải qua một năm học với nhiều hiệu ứng tốt đẹp, Đức TGM Giuse cũng mong ước:  Các dòng tu gửi các nữ tu đến học viện để được biết đường hướng chung của Giáo phận, để mọi người được làm việc trong tinh thần hiệp nhất, cùng nhau xây dựng TGP thêm vững mạnh.

Ngay sau giây phút huấn từ, Đức TGM Giuse đã gióng lên những hồi trống vang dội, chính thức khai giảng năm học mới. Tiếng trống hòa với những tràng vỗ tay giòn giã làm cho bầu khí buổi khai giảng thêm rộn ràng, phấn khởi.

Thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho năm học mới

Vào lúc 17h00, các Học viên vui bước tiến về nhà nguyện trong khu nhà B, tầng 3 của Tòa Giám Mục để cùng nài xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học mới hứa hẹn sẽ gặt hát được nhiều hoa trái phúc lành của Người. Thánh lễ do Đức TGM Giuse chủ sự.

Ra đi và tung gieo

Buổi lễ khai giảng đã khép lại nhưng mở ra cho mỗi học viên lời mời gọi tha thiết hãy “đi ra khỏi mình” để khám phá những chân trời tri thức mới. Nơi đó chứa đựng sự hăng say, lòng nhiệt huyết của sức trẻ muốn tìm kiếm những giá trị đích thực của đời mình. Đồng thời là hành trang quý giá giúp cho các học viên vững vàng tiến bước về cùng đích duy nhất là Đức Giêsu Kitô, Đấng đem lại sự sống vĩnh cửu.

Được biết, chương trình Cử nhân Thần học Mục vụ kéo dài 3 năm với 130 tín chỉ, gồm 54 môn học cùng với những chuyên đề hội thảo nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản về các lĩnh vực: Triết học, Kinh Thánh, Thần học Tín lý, Thần học Luân lý, Thần học Phụng vụ, Thần học Tu đức, Thần học về đời sống Thánh hiến, Thần học Mục vụ, Thánh nhạc, Lịch sử Giáo hội, Giáo phụ, La ngữ và Anh ngữ.

Ngoài 44 học viện của Khoá I, năm nay Học viện có thêm 35 học viên của Khóa II và 26 học viên chương trình Sơ cấp Thần học. Quý học viên với nhiều sắc màu, thuộc các bậc sống đa dạng khác nhau bao gồm các nữ tu đến từ dòng Mến Thánh Giá, Dòng Thánh Phaolô, Dòng Đaminh Mẫu Tâm, Tu đoàn Truyền Tin, Dòng Nữ Vương Truyền Giáo. Bên cạnh đó còn có một số đông học viên Giáo dân đến từ các giáo xứ khác nhau trong và ngoài TGP. Đặc biệt, năm nay Học viện được học tại Trung tâm Mục vụ của TGP. Cơ sở mới này gồm 3 phòng học, một phòng hội, và một thư viện được trang bị một cách thông minh và hiện đại.

Đối với chương trình Sơ cấp Thần học, khoá học kéo dài trong 1 năm vào các thứ Bảy hằng tuần, với 26 tín chỉ, gồm 10 môn học căn bản. Chương trình đào tạo cũng mở ra những ngành đào tạo chuyên biệt gồm 3 môn học chuyên biệt. Ngành học chuyên biệt dành cho học viên tham dự những môn học căn bản muốn đào sâu một sứ vụ chuyên biệt để phục vụng trong cộng đoàn một cách hiệu quả.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top