Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy lần đầu tiên tĩnh tâm Mùa Chay

Với chủ đề “Anh em là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian”, sáng thứ Bảy ngày 25/02/2023, gần 100 học viên của Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy đã tham dự ngày tĩnh tâm Mùa Chay tại Trung tâm hành hương Bằng Sở – quê hương của thánh quan thầy.

Trong tâm tình của những ngày đầu Mùa Chay thánh, Ban Điều hành (BĐH) Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy lần đầu tiên tổ chức chương trình tĩnh tâm dành cho BĐH cùng quý học viên đang theo học các lớp cử nhân và sơ cấp Thần học. Được trở về với quê hương của Thánh quan thầy Phêrô Lê Tùy, mỗi học viên như kín múc được nguồn động lực cho đời sống đức tin của mình.

Sau khi chào thăm cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, các thành viên tiến vào nhà thờ chuẩn bị cho chương trình tĩnh tâm. Ngày tĩnh tâm bắt đầu với bầu khí thinh lặng của những giây phút hồi tâm, để mỗi người bỏ lại những ồn ào, náo động, những bận bịu trong công việc, trách nhiệm và sứ vụ, mà “lánh riêng ra một nơi để nghỉ ngơi đôi chút” (x. Mc 6,31) qua đề tài: “Anh em là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian” (x. Mt 5,13-14) dưới sự chia sẻ, đồng hành của cha Phêrô Trần Quang Diệu, Phụ trách văn phòng và quản lý khoa Thần học Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Với phong cách chia sẻ hài hước, dí dỏm nhưng mang đậm tính triết lý, Cha Phêrô đã đánh thức mỗi người suy tư về sự hiện diện của bản thân trong môi trường sống của mình. Sự hiện diện này có mang lại hiệu quả và thay đổi gì trong chính môi trường đó? Nếu muối quan trọng, tinh khiết và là thứ gia vị thiết yếu cho cuộc sống, thì mỗi người – bằng sự hiện diện của mình – có dám giữ sự tinh tuyền, dám thêm gia vị của niềm lạc quan hy vọng, và dám góp phần làm cho thế giới này mỗi ngày thêm tốt đẹp hơn? Nếu ánh sáng thực sự cần thiết cho thế giới, với những đặc tính như: chiếu sáng, cảnh báo và dẫn đường… thì sự hiện diện của mỗi người có đang chiếu tỏa những điều đó cho nhân gian? Có lẽ, sẽ không quá khó nếu mỗi người biết kín múc nguồn năng lượng nơi Chúa, để mang vị của muối ướp mặn cuộc đời và chiếu tỏa ánh sáng cho một thế giới vốn còn nhiều người đang nghi ngờ và có những thành kiến về Ngài. Khi mỗi người thực sự cảm nghiệm và sống hết mình sự hiện diện của Thiên Chúa ngay trong chính tâm hồn mình, khi đó “hữu xạ” sẽ “tự nhiên hương”, sự hiện diện của mỗi người sẽ làm cho Tin Mừng mỗi ngày thêm tỏa rạng

Sau bài chia sẻ của Cha Phêrô, quý BĐH và quý học viên có những phút giây chiêm ngắm, kết hợp sâu sắc hơn với Chúa Giêsu qua giờ chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Đây là khoảng thời gian quý báu để mỗi người được sống chậm lại trong thinh lặng, chiêm ngưỡng tình yêu tận hiến nơi Bí tích huyền siêu và để đổi mới con tim khi nhìn lại mình trong các mối tương quan liên vị.

Cao điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn do cha Antôn Trần Văn Phú, đặc trách về đào tạo của Học viện Thánh Phêrô Lễ Tùy chủ sự.

Sau Thánh lễ, đại diện quý BĐH, quý học viên thắp nén hương thành kính dâng lên Cha Thánh Phêrô Lê Tùy cùng với những lời kinh nguyện, lòng tín thác sứ vụ học tập cũng như những ước nguyện riêng lên Cha Thánh.

Ngày tĩnh tâm khép lại với bữa cơm tràn ngập tình huynh đệ. Mỗi người ra về và mang trong mình nguồn năng lượng thiêng liêng mới để tiếp tục sống chứng tá về Chúa, trong tư cách là muối và ánh sáng, bằng sự hiện diện ngay trong chính đời sống gia đình và nơi người tu sĩ được sai đến.

Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top