“Hội đoàn trong đời sống Đức tin”- Hội thảo Tiền Công nghị tại giáo xứ Mỹ Thượng

Buổi hội thảo thứ 13 nằm trong tiến trình tiền Công nghị Tổng Giáo Phận (TGP) do Ủy ban Giáo dân tổ chức với chủ đề “Hội đoàn trong đời sống Đức tin”. Hội thảo được diễn ra tại giáo xứ Mỹ Thượng vào lúc 8h00, thứ Bảy ngày 11/6/2022.

Tham dự buổi hội thảo có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Đặc trách Ủy ban Giáo dân các giáo hạt, quý cha Quản hạt, quý Cha ban Thư kí, quý Cha trong giáo hạt Thanh Oai, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, hơn 400 đại diện đến từ các giáo xứ, giáo họ cùng số tham dự viên dự thính ngồi kín khuôn viên Giáo xứ.

Sau phút cầu nguyện đầu giờ, cha Đặc trách Ủy ban Giáo dân TGP Giuse Nguyễn Văn Liên lên công bố khai mạc buổi hội thảo.

Với chủ đề “Hội đoàn trong đời sống Đức tin”, cha Giuse Vũ Công Viện, Giám học Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, đã giúp các tham dự viên khám phá khía cạnh tính cộng đoàn của đức tin. Cụ thể là việc hội đoàn giúp đời sống đức tin của mỗi tín hữu trưởng thành thế nào.

Xét về hiện trạng sinh hoạt hội đoàn tại TGP Hà Nội. Nhìn vào bảng thống kê do Ban Giáo dân thực hiện tại từng Giáo hạt vào tháng 5 năm 2022. Cha Giuse nhận định, nhìn chung, tỷ lệ giáo dân tham gia hội đoàn trong toàn TGP lên tới gần 33/%, tức 1/3 số giáo dân trong TGP. Con số hội viên tham gia các hội đoàn có truyền thống lâu năm đạt tỷ lệ cao hơn các hội đoàn mới được thành lập từ những năm 2000 trở lại đây. Do đó, mặc dù có tới 113 loại hội đoàn khác nhau nhưng chỉ có 20 hội đoàn có số thành viên trên 1000 và nằm ở nhiều nơi.

Phần thảo luận sôi nổi với những đóng góp tích cực đến từ các tham dự viên đã được diễn ra ngay sau phần thuyết trình.

Các vấn đề được thảo luận xoay quanh các nội dung như, có nên gộp các hội đoàn với số ít thành viên có tôn chỉ, mục đích khá giống nhau thành một hội đoàn; Mong ước của các tham dự viên khi tham gia hội đoàn; Tác động của hội đoàn với sự trưởng thành và phát triển của giáo xứ, giáo họ.

Cách riêng, đặt ra vấn đề liên quan đến lợi ích của việc tham gia hội đoàn, tham dự viên Matta Cao Thị Lý, giáo họ Đồng Luân, giáo xứ Thượng Lao đã xúc động chia sẻ: Trong suốt 36 năm lập gia đình, chị gặp rất nhiều ngăn trở đến từ người chồng ngoại đạo. Khó khăn trong việc không cho tham dự Thánh lễ, đọc kinh tối sớm ngày thường thì bị ném sách đi, …. nhưng từ khi tham gia vào Hội Legio của Giáo họ, nhờ sự kiên trì cầu nguyện của chị cùng các hội viên, mà nay chồng chị đã được ơn Chúa biến đổi và đang chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Rửa tội vào Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi sắp tới.

Đại diện cho các tham dự viên, trong bài tham luận, ông Vincente Nguyễn Ngọc Ánh, trưởng hội Antôn của giáo xứ Cổ Nhuế, đã nêu lên những điều được hoặc mất khi tham gia các hội đoàn Công giáo từ góc nhìn của người giáo dân. Đồng thời, trong cái nhìn khách quan ông trình bày về thực trạng các hội đoàn nơi Tổng Giáo Phận Hà Nội hiện nay. Với những mặt tích cực và còn đó cả những mặt hạn chế cần phải khắc phục.

45 phút thảo luận trong giờ hội thảo thứ hai tiếp tục được các tham dự viên đóng góp hào hứng và đưa ra những thao thức cụ thể.

Các tham dự viên bày tỏ mong ước khi tham gia sinh hoạt trong các hội đoàn sẽ được giúp đỡ và thực hành về đời sống Đức tin; tích cực cộng tác vào các công việc mục vụ nơi giáo xứ, giáo họ.

Trước khi khép lại buổi hội thảo, Đức TGM Giuse đã tóm kết lại 3 điểm quan trọng gửi đến các tham dự viên. Điểm thứ nhất là tầm quan trọng của các hội đoàn trong đời sống đức tin của mỗi tín hữu; bên cạnh đó, các hội đoàn còn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử, quá khứ, hiện tại và tương lai của Giáo hội. Điểm thứ hai, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến vai trò của các hội đoàn. Ngài khẳng định, tham gia hội đoàn phải đạt được 3 mục đích đó là: Sống đức tin để nên thánh, sống tình bác ái và loan báo Tin Mừng. Cuối cùng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến một vài lưu ý để đạt được sự hiệp nhất trong Tổng Giáo Phận.

Thánh lễ vào lúc 11h15, do Đức TGM Giuse chủ sự, như hy tế tạ ơn đẹp nhất của các tham dự viên cùng hiệp dâng lên Đấng Tối Cao.

Hy vọng với buổi hội thảo hôm nay, các tham dự viên đã hiểu rõ hơn phần nào về tầm quan trọng của việc tham gia sinh hoạt hội đoàn. Đồng thời là nguồn động lực thúc đẩy các tham dự viên năng tham gia, góp phần mình vào công cuộc xây dựng và phát triển mỗi giáo xứ, giáo họ.

BBT


* Đính chính: Lúc 17h00 ngày 12/6: “giáo họ Đồng Luân, giáo xứ Đông Lao” sửa thành “giáo họ Đồng Luân, giáo xứ Thượng Lao

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top