Hội đồng Mục vụ các giáo xứ tại Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình mừng lễ quan thầy

197 thành viên Hội đồng Mục vụ (HĐMV) từ khắp các giáo xứ trong Giáo hạt Mỹ Đức, Hoà Bình đã về với giáo xứ Mường Riệc để mừng lễ quan thầy thánh An-tôn Nguyễn Đích vào ngày 10/8/2023. Buổi gặp gỡ có sự hiện diện của Cha Quản hạt Giu-se Nguyễn Văn Thoan, Cha Đặc trách Ủy ban Giáo dân Fx. Nguyễn Văn Soái, quý cha và cộng đoàn Giáo xứ sở tại.

Đúng 8h30, cả ngôi thánh đường Giáo xứ Mường Riệc vang lên bài ca “Phục vụ” do Cha Fx. Trần Truyền Giáo cất lên: “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ… phục vụ vì Chúa Ki-tô.” Lời bài hát đã làm bừng cháy lên ngọn lửa dấn thân của các thành viên HĐMV và cũng là bài hát khởi động cho ngày gặp gỡ.

Sau lời nguyện thánh hóa đầu giờ, Cha Đặc trách Ủy ban Giáo dân đã giới thiệu các thành phần tham dự, lý do của ngày hội ngộ, cũng như sơ lược về vai trò và tầm quan trọng của HĐMV trong một giáo xứ.

Kế đó, Cha Quản hạt Giu-se đã chia sẻ về ơn gọi của thành viên HĐMV. Công việc trong HĐMV không phải là một nghề, càng không phải là một chỗ đứng trong giáo xứ, nhưng là một sứ vụ, một sứ vụ cao cả Chúa trao cho ngang qua Giáo hội. Do đó, sứ mệnh của các thành viên HĐMV là: đến để phục vụ, phục vụ như Chúa Ki-tô: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ...” (Mc 10,45) Đây cũng là tinh thần xuyên suốt trong toàn thể Hội thánh Chúa.

Dẫu rằng mỗi người Chúa dựng nên đều mang những hạn chế, cộng thêm những khó khăn do tính chủ quan hoặc khách quan, những khó khăn do đời sống kinh tế, “cơm áo gạo tiền”… nhưng vẫn còn đó rất nhiều những con người nhiệt thành, luôn hăng say phục vụ, vẫn hy sinh và âm thầm dấn thân để cộng tác với cha xứ trong việc quản trị giáo xứ và thăng tiến đức tin cho giáo dân. Vì vậy, Cha Quản hạt Giu-se đã mượn lời Chúa trong thư của thánh Phao-lô: “Ơn ta đủ cho con…” (2Cr 12,9) để khích lệ tinh thần dấn thân phục vụ cho các thành viên HĐMV.

Cha Quản hạt cũng tha thiết mời gọi mỗi người hãy thi hành sứ mạng của mình bằng tất cả tình yêu, sự hăng say tông đồ, nhất lòng trung thành với Chúa và Hội Thánh. Vì “không ai có thể làm tôi hai chủ…” (Mt 6,24). Đây cũng là đòi buộc của mỗi Ki-tô hữu nói chung và cách riêng là của người làm HĐMV trong các giáo xứ. Muốn được như vậy, các thành viên trong HĐMV phải yêu thương, hợp nhất và vâng phục vị chủ chăn của mình.

Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy An-tôn Nguyễn Đích được long trọng cử hành ngày sau giờ gặp gỡ trong bầu khí trang nghiêm, đầy lòng sốt mến.

Dù cho đời sống đức tin nơi miền sơn cước Hoà Bình vẫn còn đó rất nhiều những khó khăn và thách đố. Nhưng từng thành viên trong HĐMV tại các giáo xứ nơi đây vẫn quyết tâm noi gương các bậc cha anh, sẵn sàng hy sinh dấn thân phục vụ Chúa, để lan toả Tin Mừng cứu độ cho hết thảy mọi người nơi miền sơn cước.

Kết thúc buổi gặp gỡ và mừng lễ quan thầy, mọi người ra về nhưng từng lời trong Bài Ca phục vụ vẫn âm vang trong tim: “Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời, hành trang ta mang nặng vai phục vụ mọi nơi. Từng bước ta đi chân người in vết phục vụ, từng tiếng ta nói âm vang vang phục vụ, từng việc ta làm muôn đời lưu dấu phục vụ… phục vụ là cho không, phục vụ vì Chúa Ki-tô.”

Bài viết: Lm. Paul Trần Văn Dũng
Ảnh: BTT Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top