Hội thảo Tiền Công Nghị Ủy ban Thiếu nhi: “Các con là hiện tại của Thiên Chúa”

Nằm trong tiến trình Tiền Công nghị của Tổng Giáo phận Hà Nội, buổi hội thảo của Ủy ban Thiếu nhi đã được diễn ra tại giáo xứ Bằng Sở vào lúc 8h00, thứ Bảy ngày 27/8/2022 với chủ đề: “Các con là hiện tại của Thiên Chúa”.

Tham dự buổi hội thảo, có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn, cha Đặc trách Ủy ban Thiếu Nhi Tổng Giáo Phận (TGP) Giuse Đào Trọng Thành, quý cha Đặc trách Thiếu Nhi các Giáo hạt, quý Cha Quản hạt, quý nam nữ Tu sĩ, gần 400 tham dự viên là các Huynh – Dự trưởng và các bạn Thiếu nhi đến từ 7 Giáo hạt trong TGP.

Mục vụ Thiếu nhi và dự thảo bản quy chế

Sau giây phút xin ơn Chúa Thánh Thần và cầu nguyện đầu giờ, cha Giuse Đặc trách Uỷ ban Thiếu Nhi TGP đã long trọng công bố khai mạc buổi hội thảo. Cùng lúc đó, ngài trình bày kế hoạch mục vụ Thiếu nhi và dự thảo bản quy chế.

Bên cạnh đó, liên quan đến chương trình đào tạo cho đội ngũ Huynh – Dự trưởng, Cha Đặc trách Ủy ban Thiếu nhi đã cho biết: 3 Ủy ban Thiếu Nhi, Giáo dục và Giáo lý đã họp bàn cũng như thống nhất đưa ra quyết định là sẽ có chương trình đào tạo trong vòng 15 buổi. Chương trình sẽ được áp dụng lần đầu tiên tại hạt Chính tòa, dự kiến vào ngày 10/9/2022 tại giáo xứ Giảng Võ.

Như thường lệ, phần tham luận với các câu hỏi được đặt ra vẫn luôn là phần sôi nổi và tạo bầu khí sinh động nhất của buổi hội thảo. Liên quan đến việc dùng phương pháp Sinh Hoạt Vui trong việc dạy và học cho thiếu nhi có cần thiết chăng? Các tham dự viên nêu ý kiến, đây là một phương pháp rất hiệu quả không chỉ giúp cho các em thiếu nhi bớt nhàm chán trong các tiết học mà còn tạo điều kiện cho các em có cơ hội được học hiểu thêm về các Thánh; qua các trò chơi, các em được thêm gắn kết và hiểu nhau hơn.
Một tham dự viên khác đóng góp, ngoài các hình thức mà phong trào thiếu nhi hiện nay đang áp dụng thì cũng cần đưa giáo dục giới tính mang màu sắc Kitô giáo đan xen vào các sinh hoạt Giáo lý.

Mục vụ Thiếu nhi – 3 chữ Thích

Sau 20 phút giải lao, các tham dự viên trở lại ngôi thánh đường để tiếp tục lắng nghe bài tham luận ngắn gọn và xúc tích của Trưởng Anphongsô Trương Nhật Vinh đến từ Hiệp đoàn Phêrô và Phaolô (Giáo hạt Chính Tòa) với đề tài “Mục vụ thiếu nhi – 3 chữ thích”.  Ba chữ “thích” được nhắm tới là “Thích thú – thích hợp – thích ứng”. Với 3 chữ thích này, Trưởng Anphongso Vinh đã đề cập đến những thực trạng, đồng thời nêu lên những phương pháp khắc phục của phong trào TNTT hiện nay và nhấn mạnh rằng, việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi dùng mọi phương thế để giúp các em yêu mến Chúa nhiều hơn.

Tiếp tục với giờ tham luận thứ hai, các tham dự viên đã cởi mở và hào hứng hơn khi những cánh tay liên tiếp giơ lên để nói lên mong ước của mình. Đến từ Giáo hạt xa xôi nhất của TGP, một tham dự viên thuộc miền truyền giáo Hòa Bình mong muốn rằng, khi sinh hoạt tại giáo xứ, các em muốn học hỏi thêm nhiều hơn những kinh nghiệm và kỹ năng qua các khóa đào tạo, để các em được phục vụ tốt hơn nơi môi trường truyền giáo đặc thù tại địa phương của mình.

Huấn từ của vị Cha chung

Chia sẻ trong buổi hội thảo, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến yếu tố phải được “gặp gỡ” Chúa trong cuộc đời mỗi em thiếu nhi. Những tiêu chí mà ngài đề cập đến để có thể “gặp gỡ Chúa” đó là qua việc Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm việc Tông đồ. Cùng với đó, Đức TGM Giuse cũng căn dặn các em thiếu nhi phải cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể để xin Người hướng dẫn những điều cần làm và những điều không nên làm. Đồng thời, các em cần trau dồi kiến thức, phải được học Giáo lý để hiểu biết hơn về Chúa.

Thánh lễ tạ ơn

Vào lúc 11h00, Đức TGM Giuse long trọng chủ sự Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cách đặc biệt cho các em Thiếu nhi trong TGP.

Sau lời ban phép lành, cha Đặc trách Giuse thay lời cho Ủy ban Thiếu nhi TGP bày tỏ lòng biết ơn tới Đức TGM Giuse, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo các em thiếu nhi hiện diện.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse và quý Cha đã trao thưởng cho các bạn Thiếu nhi đạt giải trong cuộc thi sáng tác Sinh hoạt vui Kinh Thánh.

Chia sẻ cảm xúc với tác phẩm đạt giải cao nhất trong cuộc thi, bạn Anna Dương Thúy Quỳnh cho hay: Bạn cảm thấy rất mừng và hạnh phúc vì nỗ lực của các thành viên đã góp phần nhỏ bé vào công cuộc loan báo Tin Mừng, để từ đây những hạt giống được gieo vãi vào trong tâm hồn trẻ.  Với tác phẩm được lựa chọn là “dụ ngôn người gieo giống” nhóm của bạn muốn gửi một thông điệp đặc biệt đến các em thiếu nhi là: chúng ta hãy cố gắng là mảnh đất tốt để Lời Chúa đã được phát triển và sinh hoa kết trái thật dồi dào.

Đức TGM Giuse trao giải nhất cho bạn Anna Dương Thúy Quỳnh

Trở nên Thiếu nhi hiện tại của Thiên Chúa

“Các con là hiện tại của Thiên Chúa” – Ước mong các em Thiếu nhi sau khi tham dự buổi hội thảo đầy ý nghĩa này được đánh động mà biết sống đúng bổn phận của mình là một TNTT của Chúa Giêsu. Đặc biệt biết trở nên ánh sáng giữa đời bằng chính tâm hồn đơn sơ, với lòng yêu mến Chúa nồng nàn bằng tâm hồn thánh thiện của mình.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top