Hội thảo tiền Công nghị về Truyền thông: Lắng nghe bằng con tim

Lộ trình Tiền Công nghị Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội bước sang buổi hội thảo thứ 11 do ban Truyền thông TGP tổ chức. Vào lúc 8h00 thứ Bảy ngày 28/5/2022 tại Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, hội thảo Tiền Công nghị về Truyền thông chính thức khai mạc với chủ đề “Lắng nghe bằng con tim”.

Rõ ràng, truyền thông là một phần quan trọng trong việc canh tân đời sống đức tin của mọi thành phần trong Giáo hội ngày nay. Chính vì thế, hội thảo là cơ hội để tham dự viên trao đổi những vấn đề thức thời của công việc truyền thông phục vụ Giáo hội, nhận thức được sức mạnh của truyền thông trong công cuộc truyền giáo và cách làm truyền thông mang màu sắc Công giáo. Đây cũng là cơ hội để Bề trên Giáo phận lắng nghe ý kiến, tâm tư và nguyện vọng nhằm cải thiện truyền thông trong TGP Hà Nội.

Hiện diện trong buổi hội thảo có cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha Quản hạt, quý Cha trong Ban Thư kí Công nghị, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, các chuyên viên trong lĩnh vực báo chí truyền thông và các tham dự viên đại diện đến từ các giáo xứ, giáo họ trong TGP.

Trong phần cầu nguyện đầu giờ, các tham dự viên cùng nhau lắng đọng tâm hồn qua clip ngắn về Chân phước thiếu niên Carlo Acutis. Ngài nổi tiếng là người sùng kính Bí tích Thánh Thể. Với tài năng và đam mê của mình, ngài đã sử dụng internet để loan báo Tin Mừng và truyền đạt những thông tin giá trị.

Chủ đề “Lắng nghe từ con tim” của buổi hội thảo Tiền Công nghị chính là chủ đề của Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 56 năm 2022 mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đưa ra. Đây cũng chính là điều mà Cha Vicente Phạm Văn Thắng – trưởng ban truyền thông Giáo hạt Nam Định – đào sâu trong phần thuyết trình đề tài của ngài.

Về ý nghĩa chủ đề, Cha Vicente trích dẫn lời của ĐTC Phanxicô rằng: “Lắng nghe là một chiều kích của tình yêu… Không có lắng nghe thì không có giao tiếp, và sẽ không thể có một nền báo chí lành mạnh nếu không có khả năng lắng nghe”.

Bên cạnh đó, Cha Vicente còn đề cập đến việc sử dụng các công cụ truyền thông, hướng đi, mục đích cụ thể, đào tạo nhân sự để canh tân cơ cấu tổ chức, liên kết thành viên, giúp mọi người trưởng thành hơn và sống chiều kích hiệp hành của Giáo hội.

Sau phần thuyết trình đề tài, các tham dự viên cùng nhau thảo luận và trao đổi sôi nổi về các vấn đề như những khó khăn khi làm truyền thông, tính cần thiết của việc đưa tin của giáo xứ trên mạng xã hội. Nhiều chuyên viên và thành viên đều khẳng định khó khăn lớn nhất là chuyên môn của mỗi người. Song cũng có những ý kiến khẳng định rằng “người làm báo cần nhất là con tim chân thật thì mới đi được nẻo đường Chúa đi”. Thành viên ban truyền thông của các giáo xứ, giáo họ đã thẳng thắn đưa ra nhiều ý kiến xây dựng, đóng góp đa chiều và sáng tạo.

Góp tiếng nói của những người làm công tác truyền thông trong TGP Hà Nội, chị Maria Nguyễn Quỳnh Trang, giáo xứ Yên Mỹ, đại diện các tham dự viên trình bày bài tham luận. Chị đã nói lên những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại về chuyên môn, nội bộ các ban truyền thông cũng như tương quan giữa ban truyền thông với cha xứ, cộng đoàn.

Bên cạnh những thực trạng hiện hữu, chị Maria còn nêu lên những mong ước và đề xuất giải pháp đề xây dựng ban truyền thông TGP Hà Nội, ban truyền thông giáo hạt, giáo xứ và giáo họ ngày một trưởng thành hơn trong chuyên môn và phát huy vai trò quan trọng của mình.

Trong giờ thảo luận chung thứ hai, các tham dự viên tiếp tục đưa ra những ý kiến về tầm quan trọng của việc đào tạo huấn luyện các thành viên. Trong số các ý kiến đưa ra, chuyên viên Nguyễn Việt Hùng khẳng định rằng mọi yếu tố cá nhân là điều quan trọng. Người làm truyền thông cần chia sẻ bằng trái tim.

Kết thúc thảo luận, Cha Tổng đại diện Antôn cùng quý cha đã cử hành Thánh lễ tạ ơn vào lúc 11h15.

Trong hoạt động đầu giờ chiều của ngày hội thảo, các tham dự viên đã cùng lắng nghe bản Dự thảo Nội quy của Ban Truyền thông TGP do cha Gioan Phạm Văn Đát trình bày. Kế đó, các tham dự viên đã cùng thảo luận theo từng giáo hạt dưới sự đồng hành của quý Cha đặc trách và các chuyên viên trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Ngỏ lời với quý Cha, quý Sơ và tham dự viên trong buổi hội thảo, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã dành lời cảm ơn những ý kiến đóng góp chuyên môn, những thao thức mục vụ trong giờ thảo luận chung.

Đức TGM Giuse tóm tắt 5 định hướng của Giáo hội trong truyền thông hướng tới loan báo Tin Mừng trên mọi phương tiện, nhắm tới phát triển con người toàn diện như Chúa Giêsu đến để phục vụ con người. Bên cạnh đó, ngài còn nhấn mạnh định hướng thứ ba là xây dựng tình hiệp thông, nối kết con người, tạo nên một gia đình tràn ngập tình huynh đệ.

Định hướng thứ tư là đối thoại với thế giới vì Thiên Chúa đối thoại với con người và con người đối thoại với nhau. Định hướng cuối cùng của Giáo hội về truyền thông là tới sự thật toàn vẹn. Truyền thông không vì vật chất mà nói sai mục đích của sự thật, điều đến từ Thiên Chúa và hướng về Thiên Chúa.

Thượng HĐGM Thế giới XVI là hướng tới Giáo hội hiệp hành. Đức TGM Giuse cắt nghĩa hiệp hành với 3 chiều kích hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Đó chính là 3 sứ mạng quan trọng của Giáo hội và mọi thành phần trong Giáo hội. Ngài nhấn mạnh truyền thông là cụ thể hóa lý tưởng hiệp hành của Giáo hội. Nói cách khác, khi làm công tác truyền thông là thực hiện 3 sứ vụ này.

Những người làm truyền thông cần lưu ý mỗi người là tác nhân truyền thông của Giáo hội, truyền thông bằng chính con người của mình. Ngài dành lời cảm ơn quý Cha đặc trách truyền thông TGP, Giáo hạt và các cộng tác viên đã cùng đóng góp để giúp trang mạng của TGP phong phú, góp phần loan báo Tin Mừng.

Sau phần huấn dụ của Đức TGM Giuse, cha Phêrô Tạ Văn Thắng đã tổng kết hội thảo Tiền Công nghị về truyền thông.

Ước mong sao những lời huấn dụ của Đức TGM cũng như những gì tham dự viên đã đúc kết được từ hội thảo sẽ là hành trang cho mỗi người mang theo trong công việc truyền thông Công giáo trên mọi nẻo đường.

Khánh Ly – BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top