Hội thảo về “Thừa tác viên và người lãnh nhận các Bí tích” tại Bằng Sở

Buổi hội thảo thứ 4 của Tiền Công nghị Tổng Giáo Phận Hà Nội đã diễn ra sinh động vào lúc 8h00 sáng thứ Bảy ngày 12/3/2022, với đề tài “Thừa tác viên và người lãnh nhận các Bí tích”, tại Trung tâm hành hương Bằng Sở do Ủy ban Phụng Vụ tổ chức.

Hiện diện trong buổi hội thảo có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha Quản hạt, quý Cha đặc trách Phụng Vụ các giáo hạt, quý Cha trong ban thư kí công nghị, quý nam nữ Tu sĩ, cùng sự tham dự của đại diện giáo dân phụ trách Phụng vụ đến từ các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận.

Phút đầu giờ hội thảo

Trở về Trung tâm hành hương Bằng Sở nơi có đền cha Thánh Phêrô Lê Tùy trong tiết trời ấm áp, các tham dự viên nhanh chân tiến về bàn lễ tân để nhận thẻ cùng các tài liệu liên quan đến buổi hội thảo.

Trước khi bước vào nội dung chính yếu của buổi hội thảo, các tham dự viên khiêm tốn xin ơn Chúa Thánh Thần, cầu nguyện ít phút với Lời Chúa và cùng nhau đọc Kinh cầu nguyện cho năm Truyền giáo và Công nghị TGP Hà Nội.

Tìm hiểu về Bí tích

Buổi hội thảo thứ 4 hôm nay có phần khác biệt so với 3 buổi hội thảo trước, bởi lẽ thuyết trình viên chính là Cha trưởng ban tổ chức. Do đó, ngay sau khi khai mạc, cha Trưởng ban Phụng vụ Giuse Đào Hữu Thọ đã trình bày đề tài “Thừa tác viên và người lãnh nhận các Bí tích”.

Các câu hỏi được đặt ra: “Bí tích là gì? Ai là người thiết lập các Bí tích? Qua các Bí tích, con người được trao ban những gì? Thừa tác viên và người lãnh nhận cần thi hành việc cử hành Bí tích như thế nào?. Dựa trên giáo huấn của Giáo hội và các thần học gia, tất cả các câu hỏi trên đã được cha Giuse Đào Hữu Thọ, Tiến sĩ Thần học Bí tích diễn giải một cách xúc tích nhất để các tham dự viên hiểu rõ và thêm xác tín về những hiệu quả mà các Bí tích mang lại.

Trong bài thuyết trình của mình, cha Giuse đã giúp cho các tham dự viên hiểu hơn về từ ngữ thừa tác viên; thừa tác viên có chức thánh và không có chức thánh; thừa tác viên thông thường và thừa tác viên ngoại thường. Song song với đó là việc cử hành bí tích sao cho hợp pháp và thành sự.

Thảo luận đề tài

Từ chủ đề của buổi hội thảo và nội dung bài thuyết trình của cha Giuse, các tham dự viên được mời gọi đóng góp ý kiến qua các câu hỏi của Ban Tổ chức. Bằng những câu trả lời trải nghiệm, các tham dự viên đã tích cực nêu lên những suy nghĩ và quan điểm của mình. Đồng thời đưa ra lý do để cho việc cử hành bí tích và người lãnh nhận được hiệu quả nhất đó là phải năng học và hiểu biết một cách kỹ càng. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến tư cách của thừa tác viên cũng như việc trưng bày nghệ thuật thánh trong các nhà thờ cũng là những yếu tố được chú trọng. Ngoài ra, việc tổ chức những buổi huấn luyện cho các thừa tác viên nơi các giáo xứ liên quan đến các cử hành phụng vụ cần được quan tâm.

Thao thức, trăn trở của người giáo dân với các thừa tác viên

Sau ít phút giải lao, các tham dự viên tiếp tục quay trở lại thánh đường để lắng nghe bài thuyết trình do anh Gioan B. Trần Minh Quân, giáo xứ Cửa Bắc đại diện cho các tham dự viên trình bày về đề tài “Thừa tác viên trao ban và lãnh nhận Bí tích trong Giáo hội”.

Trong phần trình bày, anh Gioan B. nói lên những thao thức, trăn trở của người giáo dân đối với các thức tác viên có chức thánh về vấn đề cần trực tiếp đi cử hành các bí tích mà không ủy quyền, cách riêng là trong việc làm phép xác, tổ chức Chầu Mình Thánh Chúa, năng giải tội, quan tâm nhiều hơn đến các nghĩa trang Công giáo; năng đến với các chiên nghèo, bệnh trọng ở các vùng bờ sông hôi hám.

Đối với các thừa tác viên không có chức thánh cũng cần được tuyển chọn, đào tạo căn bản, hiểu rõ thừa tác vụ được trao. Đối với chính người lãnh nhận là các giáo dân, anh mong muốn được giáo dục về Đức tin, đặc  biệt là về các bí tích để không còn thờ ơ và tin vào các thủ thuật bói toán.

Không khí buổi hội thảo tiếp tục được hâm nóng bằng những câu hỏi rất thực tế đến từ các tham dự viên liên quan đến việc cử hành các bí tích.

Đức TGM Giuse huấn dụ
Tâm tình tạ ơn

Thánh lễ cầu nguyện cho các thừa tác viên và người lãnh nhận các bí tích được cử hành trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng vào lúc 11h15 do Đức TGM Giuse chủ sự.

Buổi hội thảo được diễn ra nơi quê hương của cha Thánh Phêrô Lê Tùy, một thừa tác viên suốt đời trung thành phụng sự Chúa qua các bí tích, Đức TGM Giuse ước mong các thừa tác viên được trung thành, vững tin và mau mắn thi hành các bí tích theo thánh ý Chúa.

Đón nhận và thi hành

Buổi hội thảo hôm nay phần nào giúp cho các thừa tác viên cũng như các tham dự viên hiểu rõ hơn về vai trò và lợi ích mà mình sẽ được lãnh nhận ngang qua các Bí Tích. Để rồi từ đây, nhờ quyền năng và ân sủng, các thừa tác viên biết chuẩn bị thật tốt và hăng say thực thi những phận vụ mà Mẹ Giáo hội đã trao phó nơi giáo xứ, giáo họ của mình. Cùng với đó, mỗi người được lãnh nhận cũng hãy tích cực tham gia vào các sinh hoạt của Giáo hội để được trở nên là những chi thể thiết thực của Chúa Kitô và đón nhận nguồn ân sủng sung mãn của Người.

VIDEO – HỘI THẢO TIỀN CÔNG NGHỊ VỀ THỪA TÁC VIÊN VÀ NGƯỜI LÃNH CÁC BÍ TÍCH

VIDEO – THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO THỪA TÁC VIÊN VÀ NGƯỜI LÃNH CÁC BÍ TÍCH

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top