Hội thi giáo lý cấp Giáo phận 2023

28 đội thi xuất sắc đến từ 7 Giáo hạt trong Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội nô nức quy tụ về Tiểu vương cung Thánh đường Giáo xứ Sở Kiện cùng nhau tham gia ngày hội thi giáo lý cấp Giáo phận với đề tài học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu được diễn ra vào thứ Ba ngày 8/8/2023.

Chào mừng nhau bằng vũ khúc sôi động, ngày hội thi giáo lý được chính thức khai mạc với sự hiện diện của Cha Đặc trách giáo lý TGP Giu-se Vũ Quang Học, quý cha quản hạt, Cha xứ An-tôn Trần Quang Tiến, quý cha Đặc trách giáo lý các giáo hạt, quý cha, quý thầy, quý sơ và các cổ động viên đến cổ vũ cho các đội thi.

Trong lời khai mạc, Cha Giu-se Đặc trách giáo lý TGP chào mừng quý cha và các đội thi đã hiện diện trong hội thi hôm nay. Ngài cũng cầu chúc cho các đội thi đạt được những kết quả tốt nhất.

Ngay sau đó, trước sự chứng kiến của cộng đoàn, Cha Giu-se Nguyễn Văn Hy, quản hạt Nam Định đã trao đề thi cho 4 thầy đại diện của các phòng thi thuộc các giới thiếu nhi, giới trẻ, giáo lý viên và giới trưởng thành.

Trong tâm thế sẵn sàng, các đội thi nhanh chân di chuyển về các phòng thi của mình để bước vào cuộc thi được diễn ra vào lúc 8h30.

Trải qua 4 phần thi như các năm trước đó: Đến với Chúa Giêsu; Gặp gỡ Chúa Giêsu; Lên đường với Chúa Giêsu và Nên giống Chúa Giêsu. Tuy nhiên, phần thi cuối cùng của hội thi năm nay (Nên giống Chúa Giê-su) có chút thay đổi. Đội đạt số điểm ít hơn thuộc 2 đội tranh giải nhất sẽ được chọn gói câu hỏi trước. Sau đó, 2 đội sẽ trả lời theo hình thức luân lưu.

Các thí sinh thuộc các đội đã thể hiện tốt nhất phần thi của mình cùng với sự cổ vũ nhiệt tình và đầy hào hứng đến từ các cổ động viên. Khép lại những giây phút căng thẳng nhưng không kém phần sôi động, các đội thi đều đã đạt được những kết quả mãn nguyện.

Sau ít phút giải lao, các đội thi hân hoan trở lại ngôi thánh đường để tham dự Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiệp dâng với ngài có Cha đặc trách Giáo lý TGP Giuse Vũ Quang Học, quý cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý thầy, quý sơ, đông đảo thành viên của các đội thi và cộng đoàn hiện diện.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến sự nhiệt huyết và công lao của mọi thành phần dân Chúa trong việc học hỏi Giáo lý, cách riêng trong việc học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu. Ngài hy vọng trong ngày thi hôm nay, các đội thi đều đã thể hiện tâm tình của đức tin, lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội và luôn sống những kiến thức giáo lý mà mình đã được học hiểu.

Với tâm tình vẫn còn đọng lại khi dõi theo Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 được diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha, Đức TGM Giu-se nhắc nhớ lại trong bài giảng với ba động từ quan trọng mà ĐTC đã gửi đến các bạn trẻ: tỏa sáng trong cuộc đời, lắng nghe và đừng sợ. Từ đó, ngài mời gọi các đội thi hãy đạt được ba điều thiết thực ấy. Cách đặc biệt, Đức TGM Giu-se còn nhấn mạnh: học giáo lý không phải là những lớp chuyên, không phải để lấy phần thưởng nhưng là giúp bản thân được gặp gỡ Chúa Ki-tô nhờ đó có thể yêu mến Chúa và để nên hoàn thiện hơn.

Vinh quang dành cho người chiến thắng luôn được trao cho các đội thi xứng đáng với những cố gắng và nỗ lực của mình. Cuối Thánh lễ, các đội đạt giải thưởng hôm nay vui mừng lên nhận các phần thưởng khích lệ trong những tràng pháo tay chúc mừng từ phía cộng đoàn.

Thay lời cho tất cả các tham dự viên tham dự hội thi giáo lý giáo phận, một em thiếu nhi đã bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, cha Đặc trách giáo lý TGP, quý cha Quản hạt, quý cha đặc trách giáo lý các giáo hạt, quý cha đồng tế, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, các cổ động viên và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc ngày hội thi khép lại với lời cầu chúc tốt đẹp đến từng thành phần tham dự của Đức TGM Giu-se và phép lành cuối lễ.

Ngày hội thi đã kết thúc nhưng vẫn là lực đẩy giúp cho mỗi Ki-tô hữu trong Tổng Giáo Phận luôn biết hăng say học hỏi và tìm hiểu Lời Chúa hơn. Nhờ đó, mỗi người có thể đem Lời Chúa áp dụng vào trong đời sống của mình và sẵn sàng trở nên những chứng nhân đích thực của Chúa Ki-tô trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Kết quả chung cuộc của hội thi Giáo lý năm 2023 như sau:

GIẢI NHẤT

Thiếu nhi: Giáo hạt Phủ Lý

Giới trẻ: Giáo hạt Phú Xuyên

Giáo lý viên: Giáo hạt Nam Định

Trưởng thành : Giáo hạt Lý Nhân

GIẢI NHÌ

Thiếu nhi: Giáo hạt Thanh Oai

Giới trẻ: Giáo hạt Phủ Lý

Giáo lý viên: Giáo hạt Phủ Lý

Trưởng thành: Giáo hạt Phú Xuyên

GIẢI BA

Thiếu nhi: Giáo hạt Chính Tòa

Giới trẻ: Giáo hạt Nam Định

Giáo lý viên: Giáo hạt Phú Xuyên

Trưởng thành: Giáo hạt Chính Tòa

BBT
Ảnh: BTT Giáo hạt Phủ Lý

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top