Hơn 11.000 người tham dự đồng tiến dâng hoa Sở Kiện năm 2024: Lên đường mang theo tâm tình của Đức Ma-ri-a

Chiều ngày 31/5/2024, ngày cuối cùng của tháng hoa kính Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, khoảng 11.500 người đã quy tụ về Trung tâm Hành hương Toàn quốc kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại Sở Kiện để tham dự nghi thức dâng hoa đồng tiến truyền thống.

Tưởng chừng nghi thức dâng hoa năm nay sẽ phải diễn ra dưới màn mưa, nhưng nhờ ơn Mẹ, ngày đồng tiến dâng hoa của toàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội lại được cử hành một cách trọn vẹn và tốt đẹp.

Từ đầu giờ chiều, các đội hoa, ban kèn, trống và chiêng từ muôn phương quy tụ về Giáo xứ Sở Kiện, cùng nhau tổng duyệt để nghi thức diễn ra được trang nghiêm.

Đến 17h15, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã làm phép tượng Đức Mẹ, xin cho mỗi người biết noi gương Đức Mẹ, trở nên tôi tớ trung thành của Chúa. Đức TGM Giu-se lưu ý với cộng đoàn rằng, ảnh tượng là để giúp mỗi tín hữu suy tư về sự hiện hữu của Thiên Chúa, tình yêu của Người và đời sống thánh thiện của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a cũng như các thánh.

Sau khi thức làm phép, Đức TGM Giu-se ngỏ lời chào cộng đoàn. Ngài bày tỏ niềm vui và cảm ơn khi mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ nơi mảnh đất kính các thánh tử đạo anh hùng, để tỏ bày lòng yêu mến Mẹ là Mẹ Chúa Giê-su, Mẹ Giáo hội và Mẹ mỗi người.

Trích lời bài thánh ca:“Tươi đẹp thay Tháng Đức Mẹ/ Nguồn sống êm vui của bao đoàn con cái./ Trên trần gian, chốn thiên đàng/ Hoà tiếng ca khen tung hô mọi nơi”

Đức TGM Giu-se mời gọi mỗi người dâng tâm tình yêu mến cậy trông, những băn khoăn, trăn trở của cuộc sống lên Mẹ. Trong niềm hân hoan, ngài chính thức tuyên bố khai mạc nghi thức đồng tiến dâng hoa TGP Hà Nội năm 2024.

Theo thống kê chính thức từ Ban Tổ chức, năm nay có tổng cộng 405 đội hoa và 28 ban kèn, chiêng, trống. Như vậy, số giáo dân tham dự nghi thức lên đến hơn 11.500 người.

Cùng một lời ca, cùng chung nhịp điệu, hàng nghìn tín hữu đến bên Mẹ, dâng Mẹ ngàn hoa. Qua những đóa hoa tươi, mỗi người được mời gọi hướng về Mẹ là Nữ Vương Tử Đạo. Từ đó, dâng quê hương, dâng giáo phận, và dâng chính cuộc đời mỗi người lên Mẹ. Đồng thời, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, mỗi hội đoàn cũng sẽ được đổi mới, theo tinh thần Năm “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn” của TGP Hà Nội.

Sau 30 phút dâng hoa, cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ do Đức TGM Giu-se chủ sự. Đúng 18h15, đoàn đồng tế tiến về bàn thánh hiệp dâng Thánh lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Ê-li-sa-bét.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, quý cha trong TGP, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn.

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, tín hữu TGP Hà Nội đã thực hiện nghi thức chung để tôn vinh Mẹ Giáo hội. Đức TGM Giu-se đúc kết ngày ý nghĩa này rằng: “Đây là ngày kết tinh mọi màu sắc, cung điệu dâng lên Mẹ trong suốt tháng 5. Đó không chỉ vật chất mà còn là đóa hoa lòng không bao giờ tàn úa theo thời gian”.

Đức TGM Giu-se lưu ý rằng dâng hoa là một nghi thức và cũng là lời cầu nguyện. Từ việc chiêm ngắm cuộc đời Đức Mẹ, mỗi người được noi gương Mẹ. Trong ngày cuối tháng 5, phụng vụ tôn vinh Mẹ với biến cố Mẹ viếng thăm bà Ê-li-sa-bét. Cuộc lên đường của Mẹ mang nhiều ý nghĩa và bài học cuộc sống.

Trong đó, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh ba ý chính. Thứ nhất, cuộc lên đường của Mẹ mang theo niềm vui. Với niềm vui, cuộc đời này sẽ nở hoa, những bông hoa của ân sủng, xoa dịu cuộc sống còn nhiều trăn trở, lo toan.

Thứ hai, Đức Mẹ lên đường thăm bà Ê-li-sa-bét còn mang theo Chúa Giê-su. Chính từ đây, mỗi Ki-tô hữu cũng noi theo Mẹ, mang Chúa vào lòng cuộc đời, để xã hội trở nên tốt lành thánh thiện, nhân ái và bình an.

Cuối cùng, lên đường như Mẹ là mang theo nghĩa cử của lòng bác ái. Đó có thể là cử chỉ đơn sơ, sự giúp đỡ vật chất, sự khích lệ về tinh thần đối với anh chị em xung quanh. Đức TGM Giu-se nguyện xin Đức Mẹ làm cho những đoá hoa lòng luôn tươi nở và toả hương thơm giữa cuộc đời còn nhiều bất hạnh.

Thánh lễ tiếp diễn trong tinh thần tôn kính Thánh Thể và dạt dào lòng yêu mến Mẹ. Ngày truyền thống đồng tiến dâng hoa năm 2024 khép lại trong niềm vui tạ ơn. Mỗi người ra về mang theo tâm tình như Mẹ, ra đi trên mọi nẻo đường, về nơi gia đình, giáo họ và giáo xứ mình, để góp phần dựng xây TGP và Giáo hội.

Truyền thông TGP Hà Nội

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang