“Hơn 200 năm, đây là Giáng sinh đầu tiên của Bút Sơn…”

5

Không rõ do “duyên” hay do đặc ân của Thiên Chúa hay do cả hai mà trong đêm Giáng sinh đầu tiên, kể từ khi nhậm chức Tổng giám mục Hà Nội, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lại chọn giáo xứ Bút Sơn (xã Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam) là nơi cử hành Đại lễ? Và từ khi giáo xứ được thành lập cách đây hơn 200 năm, đây cũng là Giáng sinh đầu tiên của Bút Sơn có Đức tổng về dâng thánh lễ đêm.

5

Giữa không khí rộn ràng, tưng bừng chuẩn bị đón mừng Chúa giáng trần, ông trùm Phêrô Nguyễn Hải Cánh hân hoan “Tôi và toàn thể giáo xứ Bút Sơn phấn khởi, vui mừng khôn xiết khi biết tin Đức Tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và cha thư ký Tòa Giám mục về dâng lễ Noel cho giáo xứ. Thật sự từ sâu trong tâm hồn, chúng tôi cảm nhận đây là một đặc ân mà Thiên Chúa dành cho Bút Sơn. Bởi đây là lần đầu tiên có Đức Tổng về dâng Thánh lễ đêm Giáng sinh cho giáo xứ”.

Theo lời kể của ông trùm Nguyễn Hải Cánh, giáo xứ Bút Sơn có cách đây hơn 200 năm. Trong hành trình suốt hơn 200 năm ấy, giáo xứ đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đặc biệt là thời kỳ cấm đạo (thời kỳ cấm đạo dữ dội nhất là thời vua Tự Đức năm 1847 – 1883). Thời kỳ này, các vị giám mục tại giáo xứ Bút Sơn cũng như nhiều giáo xứ khác đều bị truy sát gay gắt, khiến việc xây dưng nhà thờ, duy trì đức tin gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, khi ấy, nhờ sự giúp đỡ của các giám mục, Bút Sơn vẫn thành lập nhà thờ (chỉ bằng tre, lá) và xây dựng nhà chung đầu tiên.

Còn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, từ năm 1911, Bút Sơn được cha Phaolô Vũ Quang Hiển về dìu dắt. Đây được coi là thời kỳ vững mạnh của Giáo hội nói chung và của Bút Sơn nói riêng. Và trong thời điểm này, nhà thờ Bút Sơn được xây dựng lại bằng gạch, dưới nền của nhà thờ cũ.

Năm 1951, cha Phaolô Vũ Quang Hiển qua đời. Vào năm đó, nhà thờ Bút Sơn cũng đã bị máy bay Pháp ném sập. Chính bởi vậy mà đức tin, lòng mến Chúa của giáo dân khi ấy không còn được mạnh mẽ mà ngày càng giảm sút.

Mãi tới năm 1963, giáo dân Bút Sơn mới có điều kiện trùng tu lại nhà thờ và tới năm 1965 mới hoàn thành.

Ông trùm giáo xứ Bút Sơn ngậm ngùi nói “41 năm, kể từ năm 1969, Bút Sơn không có cha xứ coi sóc nên thực sự đức tin của giáo dân đi xuống nhiều, đời sống khô khan. Thậm chí, một số người bỏ xa Chúa mấy chục năm,… Tuy nhiên, tới tháng 1/2010, nhờ ơn Chúa, Bút Sơn hạnh phúc được đón cha Antôn Trần Cao Tích về phụ trách giáo xứ. Như ruộng cạn lâu ngày gặp mưa, đức tin của giáo xứ Bút Sơn được hồi sinh (những tâm hồn xa Chúa mấy chục năm nay đã về dự tiệc Thánh thể trong các thánh lễ hang ngày, các em được học giáo lý, nhà thờ được coi sóc,…) dưới sự chăm sóc chu đáo của cha Antôn.

“Đặc biệt, vì từ xưa tới nay (hơn 200 năm), chưa bao giờ giáo xứ Bút Sơn có Đức tổng về dâng Đại lễ thiêng liêng trong đêm cực thánh như đêm nay (24/12/2010). Đây sẽ là bước ngoặt lịch sử của giáo xứ Bút Sơn”, ông trùm Cánh phấn khởi chia sẻ.

Đúng như lời của ông trùm, hơn 1.600 nhân danh tại giáo xứ Bút Sơn vui mừng và cố gắng tới nhà thờ sớm nhất để chào đón sự có mặt của Đức tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và cha thư ký. Đó là chưa kể tới việc trang trí nhà thờ (đèn nhấp nháy treo khắp nhà thờ, cờ, ngôi sao, biểu tượng), làm hang đá đón chào Chúa hài đồng, nhiều tiết mục nghệ thuật ca hát, đóng kịch,…đã được chuẩn bị trước đó gần 1 tháng.

Hầu hết tất cả các giáo dân trong giáo xứ đều tới nhà thờ rất sớm. Họ cùng có chung cảm giác đêm Noel năm nay nhộn nhịp hơn, không khí Giáng sinh hân hoan hơn, hồng ân Chúa phủ khắp không gian… Ai ai cũng sốt sáng và chuẩn bị tâm hồn mình để đón mừng đêm cực thánh thiêng liêng, với sự có mặt của Đức tổng.

Em Sơn (học sinh lớp 5, thuộc giáo xứ Bút Sơn) hân hoan cho biết, đi học về lúc 5h, chưa kịp ăn cơm, nhưng em tới nhà thờ luôn. Hôm nay có Đức tổng về nên em muốn đi sớm đón và để… xem mặt Ngài.

Tới tham dự đêm Đại lễ do Đức tổng cử hành tại giáo xứ không chỉ có giáo dân mà còn có sự góp mặt củ rất nhiều lương dân, của chính quyền và đặc biệt còn có sư thầy Thích Thanh Nghiên (là trụ trì tại 1 ngôi chùa cách giáo xứ Bút Sơn khoảng 20 km).

Vị sư thầy này cho biết “Lâu rồi tôi mới lại được tham dự một lễ Giáng sinh vui mừng, nhộn nhịp và trang hoàng như thế này tại 1 vùng quê. Đây cũng là lần đầu tôi gặp mặt Đức tổng Nguyễn Văn Nhơn. Và những gì Ngài để lại trong tôi rất tốt đẹp. Bài giảng của Ngài xúc tích, ngắn gọn, dễ đi vào lòng người với những câu chuyện gần gũi đời thường. Xin chúc Đức tổng mạnh khỏe và toàn thể dân Chúa một mùa Giáng sinh an lành, mạnh khỏe!”

“Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng. Đất với trời se chữ Ðồng…” Thánh lễ đêm Giáng sinh sẽ khép lại nhưng những hình ảnh của Đức tổng Phêrô, của cha thư ký và những khoảnh khắc đón mừng Noel ấy sẽ còn mãi trong tim giáo dân, trong ánh mắt của những người bạn,…

Maria Việt Anh

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top