Hồng ân 5 năm kỷ niệm ngày thành lập Giáo hạt Lý Nhân

Thứ Bẩy ngày 13/3/2021, tại nhà thờ giáo xứ Khoan Vỹ, Giáo hạt Lý Nhân tổ chức Thánh lễ mừng kỷ năm 5 năm thành lập Giáo hạt. Ngày hồng phúc đã diễn ra trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn tín hữu.

Hiện diện đầy trân quý trong Thánh lễ có Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Cha Tổng đại diện Antôn, quý Cha quản hạt, quý Cha đang phục vụ trong Giáo hạt, quý Bề Trên các Hội dòng, quý nam nữ tu sĩ, cộng đoàn Doanh nhân công giáo TGP Hà Nội, quý khách xa gần và đại diện đến từ 29 giáo xứ trong Giáo hạt cùng chào hỏi nhau trong bình an của Chúa và chung lời tạ ơn.

Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh: Đức tin là điều kì diệu và là quà tặng Thiên Chúa trao ban cho con người. Chúng ta đang cùng nhau đón nhận quà tặng của Thiên Chúa. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có một Thánh giá trong cuộc đời. Đối với mỗi tín hữu, khi sống trong bậc sống gia đình là mỗi chúng ta đang mang Thánh giá trong cuộc đời.

Bên cạnh đó, Đức Tổng Giuse cũng mời gọi mỗi người cộng tác phần mình trong việc xây dựng Giáo hội địa phương, và trên hết là cùng đóng góp công sức trong việc xây dựng Giáo hội hoàn vũ ngày càng vững mạnh hơn.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Kết thúc Thánh lễ, cha Quản hạt Phanxicô Xavie Lê Thanh Nghị, đại diện quý Cha và cộng đoàn tín hữu trong Giáo hạt, dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã nâng đỡ chở che cho Giáo hạt trong hành trình 5 năm vừa qua và hành trình sắp tới. Cha Phanxico cảm ơn sự hiện diện đầy khích lệ của Đức TGM Giuse, ngài đã dành thời gian động viên Giáo hạt tổ chức Thánh lễ hôm nay. Đại diện Giáo hạt, Cha cũng cảm ơn sự hiện diện của quý Cha đang phục vụ, quý Cha nghỉ hưu đã cùng nhau xây dựng giáo hạt Lý Nhân, sự tham dự của quý khách và sự chu đáo trong công tác tổ chức của cha xứ Khoan Vỹ cùng bà con giáo dân giáo xứ trong ngày lễ kỷ niệm hôm nay.

Cách đây 5 năm (ngày 11/03/2016) Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội lúc đó, đã chính thức chia tách giáo hạt Hà Nam thành hai giáo hạt Phủ Lý và Lý Nhân. Từ ngày đó, với ơn Chúa, sự hướng dẫn của Bề trên giáo phận, sự cố gắng đoàn kết cộng tác xây dựng của mọi thành phần dân Chúa, mà giáo hạt Lý Nhân đã không ngừng lớn lên và trưởng thành.

Sau khi chia tách, giáo hạt Lý Nhân có 27 giáo xứ, 122 giáo họ và 47 ngàn giáo dân với 20 linh mục. Đến nay giáo hạt có 29 giáo xứ, 121 giáo họ và gần 50 ngàn giáo dân. Giáo hạt kéo dài hơn 40 km theo bờ đê hữu sông Hồng, nằm trên địa bàn hành chính của 2 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố, đó là trọn vẹn huyện Lý Nhân với 16 giáo xứ; huyện Bình Lục 5 giáo xứ; thị xã Duy Tiên 6 giáo xứ; thành phố Hưng Yên 2 giáo xứ. Với sự hiện diện của 25 linh mục, trong đó có 23 linh mục đang làm mục vụ, 2 linh mục đang hưu dưỡng, 6 hội dòng nữ với 54 nữ tu: Dòng MTG 5 cộng đoàn; Dòng Phaolô 2 cộng đoàn; Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, Dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh, Dòng Nữ Vương Truyền Giáo, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, mỗi dòng có 1 cộng đoàn và tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu với 12 chị em.

Về phát triển cơ sở vật chất, trong 5 năm qua Giáo hạt đã khánh thành 12 nhà thờ, 1 nhà xứ và 5 trung tâm mục vụ.

Về ơn gọi tu trì, hiện nay giáo hạt đã đóng góp cho cánh đồng truyền 55 linh mục, 150 nữ tu và 7 thầy dòng. Ngoài ra còn có 22 Chủng sinh đang theo học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội và 3 thầy đang được Giáo phận gửi đi tu học ở nước ngoài.

Cha Quản hạt Phanxicô Xavie Lê Thanh Nghị ngỏ lời tri ân

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top