Giáo họ Bình Chính: Trang sử mới trong ngày khánh thành và cung hiến thánh đường

Hân hoan trong ngày hồng phúc, sáng thứ Năm ngày 10/02/2022, giáo họ Bình Chính, thuộc giáo xứ Kim Bảng, nằm trên địa bàn xã Kim Bình – thành phố Phủ Lý – Hà Nam, vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ, bàn thờ của Giáo họ.

Nối tiếp niềm vui trong những ngày đầu xuân năm mới, cộng đoàn giáo họ Bình Chính với hơn 400 nhân danh hân hoan tổ chức ngày lễ khánh thành, cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Sau hơn 30 tháng thi công, với bao nỗ lực cố gắng dựng xây, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện trong niềm vui tạ ơn của toàn thể bà con Giáo họ.

Công trình xây dựng nhà thờ Giáo họ là bằng chứng lòng yêu mến Giáo hội của mọi thành phần dân Chúa nơi đây. Dù đã sẵn sàng cho ngày lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ từ rất lâu, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên sau hai lần chuẩn bị rồi phải tạm hoãn, đến hôm nay Giáo họ mới được chào đón Đức TGM Giuse, quý Cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn về hiệp dâng Thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ. Trong niềm vui ấm áp của đầu xuân mới Đức TGM Giuse cũng tỏ bày niềm vui khi được gặp gỡ toàn thể cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Ngài cùng với quý Cha long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới trong tiếng vỗ tay vui mừng của toàn thể cộng đoàn. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng với chiều dài 40m, rộng 13m, hai tháp cao 35m, đôm cung thánh cao 25m.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha xứ Giuse đã kính trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn sơ lược lịch sử giáo họ Bình Chính. Sau đó, Cha Giuse đã dâng chìa khóa nhà thờ mới cho Đức TGM Giuse để ngài làm chủ và cung hiến. Cũng tại ghế chủ tọa, Đức TGM Giuse đã trao lại chìa khóa nhà thờ cho Cha xứ Giuse để ngài mở cửa nhà thờ và trao ban các bí tích cho cộng đoàn tín hữu.

Để cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ cách trọng thể, Đức TGM Giuse đã làm phép nước, rảy nước thánh thanh tẩy tường nhà thờ và bàn thờ mới. Kế đó Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Lời Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức TGM Giuse đã long trọng chủ sự nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ tha thiết cầu xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng kết hợp lời kêu cầu của dân Chúa với lời cầu bầu huynh đệ của các Thánh.

Trong bầu khí trang nghiêm và linh thiêng của ngôi thánh đường, Đức TGM Giuse đã long trọng đọc lời nguyện cung hiến nhà thờ và bàn thờ, để từ đây ngôi nhà thờ của giáo họ Bình Chính được vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa. Sau lời nguyện cung hiến là các nghi thức diễn nghĩa: Xức dầu thánh và xông hương bàn thờ mới; Xức dầu ghi dấu thánh trên 12 cột trong nhà thờ để cung hiến nhà thờ; thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

Các nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ được tiếp diễn nhịp nhàng trong sự tham dự sốt sắng trang nghiêm của toàn thể cộng đoàn. Phần Phụng vụ Thánh Thể được tiếp nối với việc tiến dâng lễ vật. Bên Bàn Tiệc Thánh, cộng đoàn phụng vụ chung lời cùng Đức TGM Giuse, quý Cha trong và ngoài giáo hạt dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với hồng ân cao cả mà Ngài đã thương ban cho giáo họ Bình Chính.

Tiếp nối với tâm tình tạ ơn, kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn có lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể cộng đoàn. Đáp lại, Đức TGM Giuse đã ban đôi lời huấn từ dành cho cộng đoàn.

Với Thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ hôm nay, một trang sử mới đã được mở ra với cộng đoàn giáo họ Bình Chính. Để từ nay mọi người cùng chung sức chung lòng dựng xây ngôi đền thờ thiêng liêng ngang qua những sinh hoạt đức tin tràn đầy sức sống từ ngôi thánh đường mới.

Sơ lược lịch sử Giáo họ

Giáo họ Bình Chính thuộc xứ Kim Bảng, Giáo hạt Phủ Lý, Tổng giáo phận Hà Nội. Về địa lý, giáo họ thuộc thôn An Lạc, xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Số giáo dân hiện tại của giáo họ khoảng hơn 400 nhân danh.

Theo các cụ kể lại, những năm đầu thế kỷ 20 đạo Công giáo được truyền vào vùng đất quê hương Bình Chính, số giáo dân ít nên chỉ có nhà nguyện mái tranh vách đất. Năm 1920, cha Phaolô Nguyễn Khắc Hưởng về làm cha xứ giáo xứ Kim Bảng, cha đã khuyến khích, cổ vũ bà con giáo dân trong họ xây một ngôi nhà thờ mới kiên cố. Lúc đó giáo họ tuy nghèo, nhưng mọi người đồng tâm hiệp lòng với Cha xây dựng nhà Chúa. Nhiều người đã bán ruộng để góp tiền mua vật tư xây nhà thờ. Qua bao vất vả, thăng trầm cuối cùng ngôi nhà thờ mới khang trang đã được khánh thành vào năm 1928. Nhà thờ có năm gian lợp ngói, với tháp chuông cao 30m sừng sững ở đầu làng và được mang tước hiệu là nhà thờ Thánh Giuse, đồng thời Cha xứ cũng chọn thánh nhân làm quan thày của giáo họ, mừng kính vào ngày 19/3. Từ đây việc thờ phượng Chúa được sốt sáng hơn, làng xóm an bình trong tiếng chuông nhà thờ hàng ngày sáng, trưa, tối.

Từ năm 1950 đến năm 1954, giáo xứ Kim Bảng có cha Phêrô Lê Kim Bảng coi sóc. Đây cũnglà thời kỳ cuối của Pháp cai trị Việt Nam, nên nhà thờ bị 2 lần pháo của của quân Pháp bắn trúng làm hư nỏng nặng nề.

Lần thứ nhất vào năm 1951, nhà thờ bị cháy 2 gian gần tháp chuông nên các cụ sửa chữa tạm bằng tranh, rơm rạ lợp cho kín để có nơi thờ phường, đọc kinh hàng ngày.

Lần thứ hai vào năm 1953, pháo bắn làm sập 1 phần gác chuông và cháy gian lợp rạ. Lần này có một sự kiện mà các cụ thời bấy giờ vẫn nhớ mãi và kể lại cho con cháu. Đó là khi máy bay Pháp đến ném bom phá hủy, thì bỗng xuất hiện một bóng người mặc áo choàng đứng trên ngọn tháp chuông, dùng gậy đỡ đưa bom xuống khu ruộng đầu làng, nhờ vậy mà nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn. Khu vực bom rơi xuống gọi là khu bờ làng vì thế có nhiều hố, ao là do bom rơi xuống. Sự việc này được chính những người lương dân làng bên nhìn thấy và nói cho mọi người trong Giáo họ biết.

Sau sự kiện trên, các cụ trong Giáo họ đã tiến hành tổ chức sửa chữa lại nhà thờ, sửa chữa tháp chuông và làm trần rơm trong nhà thờ.

Năm 1966, cha Giuse Nguyễn Văn Bàng chính xứ Phủ Lý bị đưa về quản thúc tại giáo họ Bình Chính. Nhờ có sự coi sóc, dạy dỗ của cha mà đời sống đức tin của bà con giáo dân không ngừng được củng cố, tăng trưởng vững vàng. Suốt 32 năm ở với Giáo họ, Cha đã nhiệt tâm xây dựng hội đoàn, thúc đẩy phong trào học giáo lý, kinh bổn. Di sản ngài để lại cho Giáo họ là đời sống đức tin sốt sáng, nhiệt thành của mọi người với Chúa và Hội Thánh. Tuy là một giáo họ nhỏ bé, ít giáo dân nhưng đến nay giáo họ đã có 2 linh mục, một thày dòng Châu Sơn – Ninh Bình, một nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và 2 nữ tu Dòng Bác Ái Vinh.

Năm 1999 cha Phaxicô Vũ Đức Văn được bổ nhiệm lầm chính xứ Phủ Lý, quản xứ Kim Bảng. Năm 2007 cha đã hướng dẫn cộng đoàn sửa chữa, đảo ngói lại mái nhà thờ, làm trần gỗ thay trần rơm đã hư hỏng. Riêng phần tháp chuông nứt, tách không khắc phục được nên nước thấm ảnh hưởng tới nhà thờ. Qua thời gian với số giáo dân ngày càng một tăng thêm, các ngày lễ Chúa nhật và lễ trọng nhà thờ không đủ chỗ chứa, giáo dân phải tham dự Thánh lễ bên ngoài và xung quanh nhà thờ. Việc ngồi bên ngoài cộng với thời tiết mưa nắng, giá rét ảnh hưởng không nhỏ tới việc tham dự Thánh lễ một cách tích cực và sốt sắng của bà con giáo dân.

Cuối năm 2017, cha Giuse Trần Văn Đoạt (Được) được bề trên cử về coi sóc xứ Kim Bảng. Ngài thấy nhà thờ cũ xuống cấp và không đủ chỗ cho giáo dân tham dự Thánh lễ nên đã thao thức, ấp ủ xây dựng một ngôi nhà thờ mới rộng lớn hơn. Ngài chia sẻ thao thức đó với bà con Giáo họ và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng vì đó cũng là ý muốn của mọi người trong Họ đạo từ lâu. Các thủ tục giấy tờ trình bề trên giáo phận và xin phép xây dựng đã được nhanh chóng triển khai, hoàn thiện và gửi đi.

Ngày 29/4/2018 nhân ngày chầu lượt của Giáo họ, Cha xứ cùng quý Cha bản hương, quý Cha trong Giáo hạt đã về dâng Thánh lễ tạ ơn và hạ giải ngôi nhà thờ cũ. Ngày 01/5/2018 bắt đầu tháo dỡ hạ giải nhà thờ và tiến hành khởi công việc xây dựng nhà thờ mới.

Ngày 05/12/2018 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đã về chủ sự dâng Thánh lễ làm phép đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ mới.

Ngôi nhà thờ mới được xây dựng với chiều dài 40m, rộng 13m, hai tháp cao 35m, đôm cung thánh cao 25m. Nhà thờ có 3 quả chuông, chuông nhà thờ cũ khoảng hơn 3 tạ, hai quả chuông mới một quả 5 tạ ba và một quả 8 tạ mốt.

Sau hơn 30 tháng thi công, tháng 11/2020 công trình xây dựng nhà thờ được hoàn thành với tổng số tiền xây dựng 17 tỷ đồng. Trong đó các gia đình trong giáo họ ở quê và ở miền Nam dâng tiến 6,4 tỷ; nhân danh ở nhà tham gia lao động hơn 4.200 ngày công; quý ân nhân hai miền Nam Bắc dâng tiến 8 tỷ.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top