Huấn luyện Truyền thông tại Giáo hạt Phú Xuyên: Người trẻ đầy “nắng”

Trong ba ngày từ 24-26/6/2022, Ban Truyền Thông (BTT) Giáo hạt Phú Xuyên cùng với đội ngũ huấn luyện của BTT Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã đến với giáo xứ Tân Độ, để tổ chức đợt huấn luyện dành cho các cộng tác viên từ các giáo xứ thuộc giáo hạt Phú Xuyên.

Từ trực tuyến đến trực tiếp

Ngay trong buổi tối thứ Sáu ngày 24/6, thông qua nền tảng trực tuyến, ban Huấn luyện đã có giờ gặp gỡ và trao đổi trong hai giờ đồng hồ để cùng các học viên lướt qua các phần lý thuyết cơ bản về truyền thông.

Đồng thời, các chuyên viên được lắng nghe nguyện vọng cũng như đánh giá bước đầu về khả năng chung của các bạn nhằm thực hiện phân chia khóa huấn luyện với hai lớp: Lớp viết tin, bài cơ bản và Lớp Kỹ thuật.

Đúng 08h00 sáng thứ Bảy ngày 25/6, tại khu Nhà Đa năng giáo xứ Tân Độ, Ban Huấn luyện được đón tiếp các học viên đến tham dự khóa học thực hành trực tiếp với con số tăng lên bất ngờ vì nhiều bạn nằm ngoài danh sách đã đăng ký.

Hơn 45 các học viên còn rất trẻ, với độ tuổi từ 17 – 25 tuổi, là những thành viên tích cực hoạt động trong các xứ họ của mình hay những bạn sinh viên mong muốn được cộng tác vào việc xây dựng, phát triển truyền thông cho giáo xứ quê hương.

Ban huấn luyện đã nhanh chóng ổn định việc ghi danh và phân chia lớp cho các học viên đến huấn luyện.

Đội “nắng” tác nghiệp

Hai ngày huấn luyện trực tiếp tại giáo xứ Tân Độ là hai ngày ngập nắng với trạng thái thời tiết ban ngày đổ nắng từ sáng sớm đến chiều muộn mới dịu.

Nhưng bất chấp cái nắng oi ả, các học viên sau những giờ ôn tập, bổ sung thêm lý thuyết trong các phòng học thì thời gian còn lại, các bạn phải lao ra sân, ra quảng trường hay đi vào làng Tân Độ để thực hành những đề tài được giao khi phải chụp hình, quay video, phỏng vấn nhân vật.

Đổi lại những nỗ lực, tinh thần làm việc nhóm hăng say, những buổi trưa không nghỉ và những giọt mồ hôi trên hiện trường, sau những lần làm thử – được chỉnh sửa, góp ý và làm lại, ba nhóm tác nghiệp đã hoàn thành được trọn vẹn bộ ba sản phẩm bao gồm đầy đủ: Tin bài, ảnh chụp và tin video để trình chiếu trong giờ bế mạc tổng kết với quý Cha đặc trách và cả lớp.

Mang lửa nhiệt huyết lên đường

15h00, Chúa nhật ngày 26/6, các học viên đã cùng nhau ngồi lại, trình bày các sản phẩm chung kết của mình và nhận được thêm nhiều đóng góp, rút ra được những bài học “xương máu” khi phải tác nghiệp hiện trường và xem lại tinh thần làm việc nhóm.

Theo đó, giờ tổng kết đã có sự hiện diện của cha Gioan Phạm Văn Đát, phó ban Truyền thông TGP; Cha Gioan B. Mai Xuân Lự, Đặc trách truyền thông Giáo hạt cũng là cha xứ Tân Độ và đội ngũ huấn luyện.

Sau khi cùng nhau đón nhận những thành quả cuối cùng đầy ấn tượng và sáng tạo, quý Cha đặc trách và Ban Huấn luyện đã rất vui mừng vì những sản phẩm sáng tạo của các học viên.

Đồng thời, quý Cha đã nhắn nhủ với các bạn tham dự. Các ngài mong muốn thông qua khóa huấn luyện kỹ năng đầy thực tiễn và ý nghĩa này. Trước hết là quy tụ anh chị em có đam mê và nhiệt huyết với truyền thông để cùng nhau gắn kết các thành viên lại trong Giáo hạt và trong các cụm giáo xứ. Thứ nữa là cung cấp những kỹ năng truyền thông cơ bản nhất cho các bạn để giúp các bạn có thể cộng tác vào việc đưa tin, bài về các hoạt động nơi giáo xứ, giáo họ của mình cách hiệu quả nhất.

Sau cùng, cha Gioan Baotixita cầu chúc cho các bạn học viên luôn giữ được nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh để tham gia phục vụ công tác truyền thông được lâu dài, bền chặt.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top