Khánh thành nhà giáo lý giáo họ Tân Doanh

Trong bầu khí vui tươi và háo hức, vào lúc 9h30, sáng thứ Năm, ngày 24/02/2022, giáo họ nhỏ bé Tân Doanh thuộc giáo xứ Vĩnh Trị, tọa lạc tại thôn 9, Yên Nhân – Ý Yên – Nam Định, hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ và khánh thành nhà giáo lý.

Hiệp dâng trong Thánh lễ tạ ơn có sự hiện diện của Cha Quản hạt Nam Định, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý nam nữ Tu sĩ và bà con giáo dân các giáo xứ lân cận.

Dưới ánh nắng xuân ấm áp, ngay từ sớm bà con giáo dân mọi giới trong Giáo họ đã chỉnh tề ngay ngắn trong những bộ trang phục đẹp nhất để vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về với Giáo họ. Những tràng pháo tay giòn giã vang lên liên tiếp, cùng những nụ cười phấn khởi rạng rỡ trên môi làm cho bầu khí nơi Giáo họ càng thêm ám áp tình người.

Trải qua gần 1 năm thi công giữa mùa Covid, với sự quan tâm lo liệu của cha xứ Phêrô Trần Văn Việt, cùng với sự hy sinh đóng góp của bà con giáo dân nơi Giáo họ và quý ân nhân, nay ngôi nhà giáo lý đã được hoàn thiện. Tổng diện tích sử dụng là 330 m2. Gồm hai tầng với 5 phòng chức năng.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã cùng đoàn đồng tế tiến về tiền sảnh dâng lời cầu nguyện, cắt băng khánh thành và làm phép nhà giáo lý.

Ngay sau khi kết thúc nghi thức khánh thành, Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn trang nghiêm tiến vào ngôi thánh đường của Giáo họ để cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Nói về việc Giáo họ khánh thành nhà giáo lý, Đức TGM Giuse khẳng định: “Đây là ngôi nhà gặp gỡ Đức tin của mọi thành phần dân Chúa để chúng ta nối tình hiệp nhất, động viên khích lệ nhau trong đời sống những lúc vui, lúc buồn, những lúc chúng ta gặp gian nan. Ngôi nhà này chính là biểu tượng của Đức tin, cũng như biểu tượng của sự hiệp nhất”. Ngoài ra, Đức TGM Giuse còn mời gọi bà con nơi Giáo họ biết ý thức về tầm quan trọng của việc trau dồi kiến thức giáo lý cho giới trẻ và thiếu nhi trong Giáo họ, từ đó thúc đẩy các em năng học giáo lý để giữ vững Đức tin trong cuộc sống hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thay lời cho toàn thể con dân trong Giáo họ, một vị đại diện đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Bó hoa tươi thắm, đậm đà màu sắc thay cho 397 bông hoa lòng của con dân trong Giáo họ đã được kính dâng lên Đức TGM Giuse.

Niềm vui khánh thành nhà giáo lý đã mở ra một bước ngoặt mới cho Giáo họ trong hành trình sống Đức tin. Ước mong, khi ngôi nhà giáo lý đi vào hoạt động, bà con giáo dân nơi đây biết ý thức về tầm quan trọng của việc củng cố nền tảng Đức tin cho con em của mình, mà năng thúc giục và khích lệ để các em biết chạy đến với Chúa qua việc học hỏi giáo lý mà thêm hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn.

Lược sử giáo họ Tân Doanh

Giáo họ Tân Doanh hiện tọa lạc tại thôn Phong Doanh, đội 9, xã Yên Nhân – Ý Yên – Nam Định. Giáo họ có 397 nhân danh trên tổng số 12.626 nhân khẩu. Trong số 397 nhân danh có khoảng 150 các em từ 1-15 tuổi và khoảng 30 bạn giới trẻ.

Bà con giáo dân Tân Doanh hiện đang sống với nhiều ngành nghề khác nhau: Kinh doanh tàu chở hàng trên sông, đánh bắt tôm cá trên sông, làm ruộng, làm công nhân xây dựng và một số ngành nghề khác.

Vào những năm từ 1930 – 1954, các bậc cha ông đã chèo thuyền đánh bắt cá từ Phong Doanh thuộc xứ Vĩnh Trị xuống Yên Nhân, khoảng 9km đường sông, thành lập làng Vạn Chài – Phong Doanh. Vào thời kỳ đó, từng có 2 thánh lễ được quý Cha dâng ở vàm cỏ bên sông để cầu nguyện cho làng Vạn Chài. Tuy nhiên, sau biến cố năm 1954, làng Vạn Chài chỉ còn lại 28 nhân danh, nhập vào xã Nhân Hòa, nay là xã Yên Nhân.

Giáo họ đã trải qua những ngày tháng rất vất vả khó khăn trên sông nước: về đời sống vật chất cũng như sinh hoạt tôn giáo.

+ Về vật chất: mọi sinh hoạt đều trên chiếc thuyền nhỏ, đó cũng là tài sản của gia đình. Con cái không được học hành, vất vả tay chèo cùng cha mẹ lênh đênh tối ngày trên sông nước. Nhất là khi có người thân qua đời phải đưa xuống thuyền rồi chở về Phong Doanh chôn cất (9km đường sông).

+ Về sinh hoạt tôn giáo: Mỗi năm họ Phong Doanh chỉ có một lễ vào ngày mùng 4 Tết. Đây là khó khăn cho bà con giáo dân trong việc học giáo lý cũng như lãnh nhận các bí tích.

– Năm 2001, giáo xứ Vĩnh Trị được đón cha Giuse Phan Văn Chỉnh về coi sóc. Cha Giuse đã quan tâm đến với các gia đình: thăm hỏi, động viên khích lệ và hiểu rõ về tình hình làng chài. Sau đó, cha đã trình Bề trên giáo phận, và Giáo họ được thành lập vào năm 2006 với tên gọi Tân Doanh, được tách ra từ giáo họ Phong Doanh thuộc xứ Vĩnh Trị.

Năm 2007, giáo xứ Vĩnh Trị được đón cha mới Phanxicô Xaviê Kiều Ngọc Viên. Cha lại tiếp tục quan tâm và yêu thương Giáo họ nên Cha đã làm đơn đệ trình Bề trên và đệ trình quý cấp chính quyền để nói lên những nhu cầu thiết thực. Do đó, năm 2008 chính quyền tỉnh về trao quyết định chấp thuận đơn đề nghị của Tòa Giám Mục, và chấp thuận xây dựng nhà thờ mới trên thửa đất số 10.

Năm 2009, Sở Môi trường tỉnh đã cấp quyền sử dụng đất cho Giáo họ. Tháng 10 năm 2009, cha Phanxicô Xaviê đã dâng lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Nơi xây dựng nhà thờ mới này là một khu đầm lầy và ruộng lúa. Lúc đó chỉ có 6 gia đình nơi này có nhà ở và 25 hộ gia đình khác trong Giáo họ, với 250 nhân danh. Số các hộ gia đình còn lại không có nhà ở, chỉ có một chiếc thuyền nhỏ sống lênh đênh trên sông nước, vừa là phương tiện đánh bắt cá nuôi sống, vừa là nhà ở của mình.

Sau khi khởi công xây dựng phần thô, lợp mái nhà thờ xong thì cha Phanxicô Xaviê chuyển xứ, cha xứ mới là Gioan Baotixita Phan Ngọc Pháp về nhận xứ năm 2011 và xây dựng hoàn thiện vào tháng 10 năm 2013. Như thế, từ khởi sự cho đến hoàn thành trong vòng tròn 3 năm.

Sau khi cha Gioan chuyển xứ vào cuối tháng 10 năm 2017, cha xứ mới Phêrô Trần Văn Việt được Bề trên thuyên chuyển về xứ Vĩnh Trị. Trong khi nhà thờ và nhà phòng đã có, nhưng nhà giáo lý còn thiếu, cha Phêrô đã động viên Giáo họ xây dựng ngôi nhà giáo lý để các em thiếu nhi có nơi học đàng hoàng và khang trang hơn.

Sau khi họp giáo dân, Giáo họ đã bắt tay khởi công xây dựng giữa thời Covid, và cho đến nay đã hoàn thành sau gần 1 năm, với số tiền xây dựng là 1.308.244.900. Nguồn kinh phí này chủ yếu là trong Giáo họ.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top