Khánh thành nhà thờ giáo họ An Xá trong ngày lễ kính lòng Chúa Thương Xót

Chỉ sau 18 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà thờ giáo họ An Xá thuộc giáo xứ Động Linh đã được hoàn thiện tốt đẹp. Thật ý nghĩa khi trong ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa, ngày 24/4/2022, Giáo họ vui mừng tổ chức ngày lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ.

Nhà thờ giáo họ An Xá tọa lạc trên địa bàn thôn Thọ Lão 1, Hoàng Tây, Kim Bảng, Hà Nam. Hơn 300 nhân danh nơi đây ngày hôm nay tràn ngập niềm vui khi được chào đón vị chủ chăn Tổng Giáo phận về thăm mục vụ Giáo họ và làm phép ngôi nhà thờ mới. Trong ngày hồng phúc, đông đảo quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách xa gần cũng trở về hiệp thông cùng Giáo họ.

Trong niềm hân hoan của ngày lễ tạ ơn, cộng đoàn cùng quy tụ trước sân tháp nhà thờ mới, tham dự nghi thức cắt băng khánh thành do Đức TGM Giuse chủ sự.

Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ An Xá do Đức TGM Giuse chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Trước khi bước vào Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ đã kính trình sơ lược lịch sử hình thành Giáo họ và xây dựng nhà thờ.

Nghi thức làm phép nhà thờ được cử hành xen kẽ trong các phần Phụng vụ Thánh lễ. Trước hết là nghi thức làm phép nước và rảy trên cộng đoàn dân Chúa cũng như trên tường nhà thờ mới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà thờ là trái tim của Giáo họ, Đức TGM Giuse khẳng định đây là nơi dành cho tất cả mọi người, nơi quy tụ mọi thành phần dân Chúa đến gặp gỡ Đấng Phục sinh, cầu nguyện với Đức Mẹ và các Thánh. Đặc biệt nhấn mạnh đến chủ đề ngày lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, Đức TGM Giuse quảng diễn “Khi chúng ta dừng chân trước ngôi nhà thờ giáo họ An Xá, chúng ta thấy tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đây là bức tượng mang lại cho chúng ta niềm an ủi và niềm vui. Chúa đang giang tay ôm lấy tất cả mọi người vào Lòng Thương Xót của Ngài. Chúng ta hãy đến với Lòng Thương Xót Chúa để đón nhận sức mạnh và nghị lực bước đi trên đường đời.”

Sau lời nguyện tín hữu, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép Bàn thờ mới. Để từ nay, bàn thờ mới trong ngôi thánh đường mới này sẽ là nơi cử hành Hy tế của Đức Kitô với sự hiệp thông của toàn thể dân thánh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ đã dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Ước mong với ngôi nhà thờ mới được xây dựng, đời sống đức tin của cộng đoàn Giáo họ nơi đây ngày càng được củng cố, tình bác ái yêu thương thêm đậm đà thắm thiết, để Giáo họ sẽ thực sự là một cộng đoàn, một gia đình an bình, hòa thuận như tên gọi “An Xá” mà Đức TGM Giuse đã phân tích trước Thánh lễ. “An” là an bình; “Xá” là gia đình, cộng đoàn.

Sơ lược lịch sử hình thành Giáo họ và xây dựng nhà thờ

Theo các bậc cao niên truyền lại, từ xa xưa các bậc tiền nhân nơi đây đều là lương dân, cùng chung một ngôi đình, chung một giếng nước, chung một xóm làng có tên gọi là xóm Buộm. Không ai biết rõ tổ tiên theo đạo Công giáo từ bao giờ, mà chỉ biết rằng vào năm 1802, Họ đạo đã có nhà thờ lợp cỏ tranh, mặt tiền đường hướng về phía Đông.

Năm 1887 địa phận Hà Nội do Đức cha Đông coi sóc, Cha cố Nhã người Pháp được cắt cử coi sóc xứ Kim Bảng và toàn vùng lân cận, trong đó có Giáo họ An Xá. Lúc này ngôi nhà thờ tranh đã xuống cấp, ngài đã khuyến khích bà con mở rộng và quay nhà thờ sang hướng Tây, nâng cấp theo kiểu nhà thờ Nam ngói vẩy. Vâng lời Bề trên, nhà thờ cũ được dỡ bỏ và thế vào đó là ngôi nhà thờ mới được xây dựng vào năm 1911 với tường gạch, vôi vữa mật mía, cùng hai mái ngói nam. Qua dòng thời gian, dười thời Cha già Phêrô Đỗ Đạt Khoát, Cha Anphongso Nguyễn Ngọc Châu, ngôi nhà thờ đã được sửa sang ít nhiều vì bom đạn chiến tranh, vì thời tiết khắc nghiệt.

Đến năm 2011, ngôi nhà thờ cũ cũng đã được 100 năm. Để kỷ niệm bách chu niên Thánh đường, ngôi nhà thờ đã được trùng tu. Nhưng vì sự xuống cấp của công trình theo dòng thời gian cũng như thời tiết mưa nắng bão gió, ngôi nhà thờ cũ đã rạn nứt, siêu vẹo, không còn an toàn. Vì thế, theo lời ước nguyện của bà con Giáo họ, Cha xứ Phaolô Nguyễn Văn Đoàn đã đệ trình Bề Trên Giáo phận, ân chuẩn cho hạ giải ngôi nhà thờ cũ vào ngày 29/8/2019, để xây dựng nhà thờ mới.

Chỉ sau chưa đầy 1 tháng, Thánh lễ khởi công đã được diễn ra ngày 15/9/2019. Sau hơn một tháng làm móng, Thánh lễ đặt “Viên đá góc tường” được cử hành ngày 20/10 cùng năm.

Trải qua 18 tháng xây dựng với biết bao sức người sức của. Cụ thể: tổng số tiền xây dựng nhà thờ là 5 tỷ 476 triệu đồng; tổng số công thợ xây là 3728 công cùng với 856 công thợ phụ; chưa kể tất cả những công việc dọn dẹp, phu phen do bà con giáo dân chung sức. Ngôi Thánh đường mới đã được hoàn thành như hiện nay với chiều dài 36,5m , chiều rộng 11m , tháp cao 35,5m .

Hiện nay, Giáo họ có khoảng hơn 300 nhân danh, đa phần sống bằng nghề nông truyền thống, người thì ít của lại kiệm. Ngôi Thánh đường mới tuy không nguy nga đồ sộ nhưng thanh thoát nhỏ xinh. Đó là thành quả của sự nỗ lực và lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo họ của Cha xứ cũng như toàn thể bà con nơi đây.

Hiện nay, Giáo họ mỗi tháng có 1 Thánh lễ Chúa Nhật và 1 Thánh lễ vào thứ Sáu hàng tuần. Có 3 hội đoàn thường xuyên phục vụ các sinh hoạt trong Giáo họ là hội Giuse, Mân Côi và Ca đoàn. Giáo họ nhận thánh Gioan Baotixita làm Đấng bảo trợ, mừng lễ vào ngày 24/6 hằng năm.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top