Khánh thành nhà thờ và công bố thành lập giáo họ Xóm Cát

Vào lúc 9h30 thứ Ba, ngày 12 tháng 01 năm 2021, giáo họ Xóm Cát trực thuộc xứ Lam Điền hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ làm phép nhà thờ và công bố văn thư thành lập Giáo họ.

Đồng tế với Đức TGM Giuse có cha Burunô Nguyễn Văn San, quản hạt Thanh Oai, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, cùng sự hiện diện của quý nam nữ Tu sĩ, Ân thân nhân, đại diện tôn giáo bạn và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Ước mơ có một ngôi Thánh đường

Hiện nay, số giáo dân của giáo họ Xóm Cát là 84 nhân danh nằm trên địa bàn xã Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội. Từ lâu, Giáo họ đã mong ước có một ngôi Thánh đường để thờ phượng Chúa và kính Thánh Antôn bổn mạng của Giáo họ. Và rồi niềm mong ước đã đến, ngày 28 tháng 02 năm 2017, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội đã về dâng Thánh lễ và làm phép viên đá góc. Trải qua 3 năm miệt mài thi công, cùng với những lời cầu nguyện và đóng góp tài lực của biết bao ân nhân thân nhân trong và ngoài Giáo xứ, đến nay ngôi thánh đường đã hoàn tất. Thánh đường được xây dựng với chiều dài 26m, rộng 8m, tháp cao 21m.

Thánh đường, Đền thờ Thiên Chúa

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã gợi nhắc cho cộng đoàn về việc chăm sóc, xây dựng ngôi Thánh đường. Thánh đường là nơi dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa, là nơi diễn ra các sinh hoạt tôn giáo của người tín hữu. Tuy nhiên, Thánh đường còn mang nhiều ý nghĩa tượng trưng và chỉ những thực tại khác, chứ không phải chỉ là một ngôi nhà vật chất để đến đó cầu nguyện hay là để làm các lễ nghi tôn giáo mà thôi. Ngài mời gọi cộng đoàn ý thức về việc xây dựng đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn mỗi người để đón chờ ngày Đức Kitô ngự đến trong vinh quang.  

Tâm tình tri ân

Sau Thánh lễ, một vị đại diện của Giáo họ ngỏ lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Ân nhân và toàn thể cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ trong ngày trọng đại này.

Ước mong, Thánh lễ hôm nay sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ, thúc đẩy mỗi người con nơi giáo họ Xóm Cát sống và gìn giữ Đức tin cách kiên trung, ngõ hầu làm cho hạt giống Tin Mừng mà cha ông đã dày công vun trồng được lan tỏa đến với muôn người.

BTT Gx. Lam Điền

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top