Khánh Thành Tu Viện Mến Thánh Giá Bằng Sở

9g00 sáng thứ Bảy, ngày 12 tháng 12 năm 2020, cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng Đại Diện Tổng Giáo Phận đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi nhà Cộng đoàn Mến Thánh Giá Bằng Sở. Cùng hiệp dâng Thánh lễ tại nhà thờ Giáo xứ có quý Cha, quý Tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân.

Niềm vui Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội được đong đầy hơn; dấu ấn lịch sử 350 năm được ghi khắc sâu đậm hơn, qua Thánh lễ tạ ơn làm phép khánh thành này.

Đôi dòng lịch sử

Ngược dòng thời gian của 15 năm về trước, Cha quản xứ Phaolô Nguyễn Văn Đoàn và tiếp nối là Cha quản xứ Antôn Trần Công Ý đã mời gọi sự hiện diện của Hội dòng tại Bằng Sở. Kể từ đó mảnh đất Bằng Sở thân thương và linh thánh này đã ghi dấu sự hiện diện của Hội dòng.

Hơn một năm đầu, các nữ tu tá túc trong căn phòng nhỏ của giáo họ Bằng Sở. Ngày 24/7/2006, các nữ tu vui mừng đón nhận sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Bà mẹ nhất Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Lâm đã chính thức cử các nữ tu về giúp việc tông đồ tại giáo họ Bằng Sở và các giáo họ thuộc giáo xứ Sở Hạ.

Ngày 14/5/2018, Cha Antôn Trần Quang Tiến, giám đốc Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Bằng Sở và đại diện Hội dòng là Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Ngoãn đã cùng ký kết văn bản trao cho Hội dòng mảnh đất 280m2 để xây dựng tu viện Mến Thánh Giá Bằng Sở.

Quá trình xây dựng

Ngày 20/12/2018, công trình Tu Viện chính thức được khởi công. Trong hai năm xây dựng, Cộng đoàn có sự hướng dẫn của Cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, sự cộng tác đắc lực của quý Cha phó, quý Thầy xứ, Hội đồng mục vụ giáo xứ, các hội đoàn và bà con giáo dân.

Bên cạnh đó có Ban thiết kế, Ban thi công, giám sát kỹ thuật, các tổ thợ, cùng với sự hy sinh không biết mệt mỏi của chị em trong Cộng đoàn.

Nay ngôi nhà của cộng đoàn Mến Thánh Giá Bằng Sở chính thức hoàn thành với chiều dài là 21m, chiều rộng là 13m. Ngôi nhà 3 tầng gồm: 1 phòng hội, 1 phòng học, 3 phòng ngủ, 1 phòng ăn và nhà bếp, 1 phòng khách và 1 nhà nguyện nhỏ để làm nơi cầu nguyện cho các nữ tu sau những giờ miệt mài phục vụ.

Có Chúa ở cùng

Sáng ngày 15/12/2020 Cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn dâng Thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện của Cộng đoàn. Thánh lễ cầu nguyện cho quý Đấng bậc, quý Ân nhân, Thân nhân và tất cả những ai đã góp công sức trong việc hình thành và hoàn tất công trình xây dựng ngôi nhà.

Sau Thánh lễ, Cha xứ Giuse đã đặt Mình Thánh Chúa trang trọng để cộng đoàn thờ lạy. Thánh Thể Chúa được lưu giữ lại tại nhà nguyện hằng ngày. Kể từ đây, Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện cách chính thức trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé của Cộng đoàn.

Ngôi nhà của Cộng đoàn Mến Thánh Giá Bằng Sở trở nên ngôi nhà của sự hiệp thông. Nơi đây sẽ giúp các chị em gắn kết với với Chúa; qua Chúa chị em hợp nhất với nhau từ những hy sinh hằng ngày; và từ đó ngôi nhà trở thành nơi đón tiếp tha nhân trong tình yêu thương và gắn bó. Ngôi nhà chan chứa yêu thương hiệp nhất của các nữ tu là chứng tá tình yêu huynh đệ trong đời sống cộng đoàn giữa thế giới hôm nay.

Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang
Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top