Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Trại Mễ

Ngày 12/12/2020, giáo họ Trại Mễ thuộc xứ Trung Đồng vinh dự chào đón Đức Cha Lorenso Chu Văn Minh về chủ tế Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ. Đồng tế trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài giáo hạt, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Để mừng lễ khánh thành ngôi thánh đường, vào lúc 19h30 ngày 11/12/2020 cha xứ Vincent Phạm Văn Thắng đã khai mạc đêm hoan ca văn nghệ. Chương trình đã diễn ra một cách long trọng và thành công trong niềm vui hạnh phúc của toàn thể bà con giáo dân.

Sáng hôm sau, ngày 12/12/2020, Đức Cha Lorenso Chu Văn Minh đã cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ trước sự chứng kiến của hàng ngàn giáo dân trong tiếng vỗ tay reo mừng. Kế đó cộng đoàn cùng bước vào Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn.

Giờ đây giáo họ Trại Mễ đã có ngôi thánh đường với những đường nét kiến trúc đẹp. Ngôi nhà thờ mới đã đưa Giáo họ bước sang trang sử mới và sẽ là nguồn khích lệ lớn lao cho mọi Kitô hữu ở đây sống Năm Thánh Hiệp Thông bằng việc cử hành Phụng vụ mỗi ngày một sốt sắng hơn.

Được biết, giáo họ Trại Mễ trực thuộc giáo xứ Trung Đồng, tọa lạc tại thôn Trại Mễ, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nằm bên cạnh dòng sông Đáy hiền hòa, bên kia là giáo phận Phát Diệm.

Giáo họ được khởi công xây dựng vào ngày 01/10/2017 dưới thời Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cai quản Tổng Giáo phận. Nhà thờ có chiều dài 27m, rộng 9,5m, cao 12,5m với tháp chuông cao 27m. Đây là ngôi nhà thờ thứ tư kể từ khi cha ông tin theo đạo Chúa năm 1877 (lúc đó chỉ có 7 gia đình). Nhà thờ tiên khởi của Giáo họ là ngôi nhà nguyện nhỏ làm bằng tranh tre vách nứa, được cha cố Phaolô Cẩm xây cất vào khoảng những năm 1900 (sau khi ngài xây xong nhà thờ Vĩnh Trị). Sau đó ngôi nhà thờ đã 2 lần được xây lại và tu tạo.

Năm 2017 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã kí quyết định cho Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ lần thứ tư, vì nhà thờ cũ đã xuống cấp không đảm bảo an toàn. Sau 3 năm thi công với sự quan tâm của bề trên giáo phận, sự giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân và đặc biệt là công lao vất vả của bà con giáo dân, Giáo họ đã có được một ngôi nhà thờ mới, khang trang hơn, trở thành trung tâm sinh hoạt đức tin của cộng đoàn tín hữu.

Theo thống kê tháng 10/2020 giáo họ có 185 nhân danh.

BTT Gx. Trung Đồng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top