Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo xứ Cao Bộ

Sau hơn hai năm khởi công xây dựng nhà thờ, ngày 15/01/2021 giáo xứ Cao Bộ vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo xứ.

Trong những ngày cuối năm Âm lịch, giữa tiết trời đông giá lạnh, giáo xứ Cao Bộ lại được sống trong chuỗi những ngày hồng ân. Muôn con tim nơi đây đang cùng hoà chung nhịp đập mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ơn lành Người đã thương ban trên Giáo xứ. Đặc biệt ngày hôm nay, Giáo xứ còn được vinh dự chào đón Bề trên giáo phận, quý Cha quản hạt, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân thân nhân, quý khách xa gần về chung chia niềm vui cùng Giáo xứ trong ngày khánh thành và làm phép ngôi thánh đường.

Nhà thờ giáo xứ Cao Bộ tọa lạc tại thôn Cao Bộ thuộc xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, Thành Phố Hà Nội.

Đôi dòng lịch sử

Trước đây Cao Bộ là một trong những họ lẻ trực thuộc giáo xứ Thạch Bích. Năm 1876 giáo họ Cao Bộ đã có một ngôi nhà nguyện làm bằng tranh tre để cho bà con sớm tối có chỗ đọc kinh cầu nguyện.

Năm 1998 với sự hướng dẫn của cha quản xứ Vicentê Nguyễn Đăng Xuyên và quý Cha bản hương, Giáo họ đã xây được một ngôi nhà thờ bằng gạch ngói với sức chứa cho 250 người.

Ngày 30/4/2015 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã nâng giáo họ Cao Bộ lên hàng giáo xứ. Nay Giáo xứ Cao Bộ có hơn 1000 nhân danh, với ba giáo họ trực thuộc là Đồng Dương, Đồng Hoàng và Phú Mỹ. Việc quyết định chia tách giáo xứ Cao Bộ cùng với ba họ lẻ từ giáo xứ Thạch Bích đã đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của giáo họ Cao Bộ, nhất là trong đời sống đức tin. Đồng thời đánh dấu mốc son ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, đã giữ vững đức tin từ bao đời, để thế hệ hôm nay và con cháu mai sau có bổn phận giữ vững và phát triển không ngừng.

Năm 2017 giáo xứ Cao Bộ vui mừng được đón chào cha xứ tiên khởi Giuse Phan Văn Chỉnh. Từ khi Giáo xứ có linh mục về ở trực tiếp coi sóc, đời sống đức tin của Giáo xứ ngày một khởi sắc. Cha xứ Giuse và cộng đoàn ước ao mong mỏi có thể dựng xây một ngôi nhà thờ mới để thờ phượng Thiên Chúa cho xứng đáng hơn. Dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cùng với sự chung lòng chung sức của toàn thể cộng đoàn, Cha xứ Giuse đã xin phép Bề trên và khởi công công trình vào ngày 25/04/2018. Sau hơn hai năm thi công, nay ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện với kết cấu hai tầng, chiều dài 40m, chiều rộng 13m, tháp cao 45m.

Chung lời tạ ơn

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ tạ ơn, Đức TGM Giuse đã nêu bật ý nghĩa của ngôi nhà thờ “Thánh đường là nơi nói lên tình hiệp thông rõ nét. Trước hết là sự hiệp thông với Thiên Chúa, đến nhà thờ để cầu nguyện, gặp gỡ, để được kết hợp với Chúa Ba Ngôi, được kín múc sự sống thần linh của Đức Kitô. Từ sự hiệp thông với Thiên Chúa, chúng ta cũng phải hiệp thông với nhau trong sự liên đới với Giáo Hội cũng như trong mọi mối tương quan”.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng chúc mừng và chia sẻ niềm vui với Cha xứ Giuse, với Giáo xứ, với các ân nhân, thân nhân đã cùng nhau hoàn thành xây dựng ngôi Thánh đường mới này.

Sau Thánh lễ, vị đại diện Ban mục vụ Giáo xứ có đôi lời cảm ơn chân thành đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân, quý bà con giáo dân quê hương ở khắp nơi đã luôn đồng hành với Giáo xứ trong lời cầu nguyện, cũng như quảng đại giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất để hoàn thành công việc trọng đại này.

BTT giáo hạt Thanh Oai

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top