Khánh thành và làm phép tu viện Mến Thánh Giá Đồng Đội: Ước mơ của tiền nhân

Thứ Hai ngày 30/5/2022, đã ghi dấu mốc quan trọng đối với cộng đoàn Mến Thánh Giá (MTG) Đồng Đội thuộc Hội dòng MTG Hà Nội khi được vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về khánh thành, làm phép tu viện và dâng Thánh lễ tạ ơn cho cộng đoàn.

Chung chia niềm vui trong ngày hồng ân của cộng đoàn còn có sự hiện diện của Đức cha Lôrensô, quý Cha Quản hạt, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, quý khách và chị em thuộc các cộng đoàn lân cận trong Hội dòng. Sự hiệp thông đó đã nói lên tình gắn kết liên đới của gia đình Tổng Giáo Phận.

Mong ước thành lập cộng đoàn MTG Đồng Đội

Nằm song song bên cánh đồng lúa xanh mướt của thôn Ngọc Thành, giáo xứ Đồng Đội – Giáo hạt Nam Định, cộng đoàn MTG Đồng Đội được xây dựng trên mảnh đất 400m2 của gia đình bà Maria Vũ Thị Nga dâng tặng. Việc hình thành cộng đoàn này cũng chính là ý nguyện cuối đời của mẹ Matta Nguyễn Thị Nhục (nguyên Bề trên đáng kính của Hội dòng), ước ao trên quê hương Đồng Đội của mẹ, có một cộng đoàn MTG  Hà Nội hiện diện.

Đáp lại đơn xin của Cha xứ tiền nhiệm Giuse Nguyễn Văn Hữu, cũng như Ban Mục vụ Giáo xứ và bà con giáo dân nơi đây, Ngày 01/7/2019, Ban điều hành Dòng MTG Hà Nội đã đệ trình Đức TGM Giuse, cho phép Hội dòng được thiết lập Tu viện MTG tại giáo xứ Đồng Đội.

Sau khi Đức TGM Giuse chấp thuận đơn xin của Hội dòng và ký giấy quyết định cho phép thành lập vào ngày 26/7/2019, với gần 3 năm xây dựng, nay cơ sở của cộng đoàn đã được hoàn thành tốt đẹp trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, dưới sự giúp đỡ và lòng quảng đại của quý ân thân nhân.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui của bà con giáo hữu nơi giáo xứ sở tại cũng là niềm vui của cộng đoàn MTG Đồng Đội hôm nay được nhân đôi bởi được mừng hai biến cố trong một ngày trọng đại. Niềm vui thứ nhất là Giáo xứ nay đã được thay da đổi thịt với công trình nhà thờ cũng như các hạng mục khác phục vụ cho Giáo xứ nay đã được tu sửa và tôn tạo khang trang. Đó là sự nỗ lực cố gắng của cha xứ, sự cộng tác của quý ân nhân và sự nhiệt tình của Hội đồng Mục vụ giáo xứ cũng như của bà con nơi giáo xứ. Niềm vui thứ hai là tại giáo xứ đã có sự hiện diện chính thức của quý Sơ dòng MTG Hà Nội với công trình của cộng đoàn nay đã hoàn thành và được Đức TGM Giuse về khánh thành và làm phép.

Đây cũng chính là lần đầu tiên Đức TGM Giuse về dâng Thánh lễ nơi mảnh đất Đồng Đội này. Do vậy mà mặc cho sự khắc nghiệt của tiết trời oi ả của ngày hè nóng bức, ngay từ sớm, từ các em thiếu nhi đến các đoàn hội nơi Giáo xứ đã tưng bừng phấn khởi trong những bộ trang phục đẹp để đón vị cha chung của Tổng Giáo Phận.

Chia sẻ niềm vui và tri ân

Ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện trong bài giảng, thêm một lần Đức TGM Giuse chia vui với giáo xứ và chị em dòng MTG Hà Nội trong biến cố mừng lễ hôm nay. Đồng thời, ngài nhấn mạnh tất cả công trình đang xây dựng đều nhắm tới mục đích là giúp cho mỗi người đạt tới sự thánh thiện. Hiệp trong ý lễ, Đức TGM Giuse cũng cầu nguyện xin Chúa chúc phúc cho Giáo xứ, cho cộng đoàn của quý Sơ MTG. Cùng với đó, ngài mong ước mọi thành phần dân Chúa nơi đây hãy canh tân đời sống Đức tin như tinh thần của công nghị TGP đang mời gọi.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thay lời cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa nơi giáo xứ, cha xứ Antôn Trịnh Duy Công đã tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Đức cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn Phụng vụ.

Kế đó, với lòng biết ơn và tri ân, chị Têrêsa Trần Thị Nụ, Tổng Phụ trách Hội dòng MTG Hà Nội cũng đã đại diện cho toàn thể quý chị em trong Hội dòng, cách riêng là chị em nơi cộng đoàn MTG Đồng Đội tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức TGM Giuse, quý Đức cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Với việc khánh thánh Cộng đoàn Đồng Đội hôm nay, hy vọng tình yêu Chúa sẽ được lan tỏa nơi mảnh đất Đồng Đội thân thương này nhờ sự hy sinh phục vụ của những nữ tu MTG luôn mang trong mình trái tim cháy bỏng muốn đem Chúa đến cho muôn người ngang qua Linh đạo mà Đấng Sáng Lập đã để lại.

Lịch sử Cộng đoàn Mến Thánh Giá Đồng Đội

Cộng đoàn Mến Thánh Giá (MTG) Đồng Đội thuộc thôn Ngọc Thành, xã Cộng Hoà, Vụ Bản, Nam Định, được xây dựng trên mảnh đất 400m2 của gia đình bà Maria Vũ Thị Nga dâng tặng cho Hội Dòng MTG Hà Nội sử dụng, dưới thời chị Tổng Phụ Trách (TPT) tiền nhiệm Anna Nguyễn Thị Ngoãn và Ban Điều hành (BĐH) Dòng khoá 2015 – 2019.

Với ý nguyện cuối đời của Mẹ Matta Nguyễn Thị Nhục, ước ao trên quê hương Đồng Đội của Mẹ, có một cộng đoàn MTG Hà Nội hiện diện. Được sự đồng ý của Cha xứ tiền nhiệm Giuse Nguyễn Văn Hữu, với khát mong của bà con giáo dân và Ban Mục vụ giáo xứ. Ngày 29/03/2019, cha xứ tiền nhiệm Giuse đã ký đơn xin thiết lập Tu viện MTG Hà Nội tại giáo xứ Đồng Đội, để sẻ chia nhu cầu mục vụ và chăm lo đến cộng đoàn giáo xứ trên mảnh đất thân thương này.

Đáp lại đơn xin của Cha xứ tiền nhiệm Giuse, cũng như Ban Mục vụ giáo xứ và bà con giáo dân nơi đây. Ngày 01/7/2019, BĐH Dòng MTG Hà Nội đã đệ trình Đức TGM Giuse, TGM Giáo phận Hà Nội cho phép Hội dòng được thiết lập Tu viện MTG tại giáo xứ Đồng Đội

Ngày 26/07/2019, Đức TGM Giuse đã chấp thuận đơn xin của Hội dòng và ký giấy quyết định cho phép thành lập Tu viện MTG Đồng Đội (thôn Ngọc Thành – xã Cộng Hòa – huyện Vụ Bản – tỉnh Nam Định). Cộng đoàn đã nhận Thánh Matta làm Bổn mạng.

Bước đầu, Hội dòng đã cử hai chị là chị Têrêxa Phạm Thị Khiêm và Chị Matta Nguyễn Thị Mai về phục vụ Giáo xứ. Vì chưa làm được nơi ở, nên chị em đã được Cha xứ tiền nhiệm và Ban Mục vụ giáo xứ thu xếp với gia đình ông Giuse Nguyễn Huy Có, mượn ngôi nhà cấp 4 của gia đình, để chị em có chỗ sinh hoạt ban đầu.

Tháng 11/2019, được sự đồng ý của chị TPT đương nhiệm Têrêxa Trần Thị Nụ và BĐH khoá 2019-2023, chị em tại cộng đoàn Đồng Đội đã tiến hành xây dựng cơ sở của Hội dòng trên mảnh đất bà Nga dâng tặng.

Sau gần 3 năm xây dựng, được sự quan tâm của Cha xứ tiền nhiệm Giuse, cũng như Cha xứ đương nhiệm Antôn và Ban Mục vụ giáo xứ đến nay đã hoàn thành. Trong quá trình xây dựng, Tu viện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm về tinh thần cũng như vật chất, cùng với những tư vấn khôn ngoan của Cha xứ đương nhiệm, Ban Mục vụ giáo xứ và bà con giáo dân, và sự hy sinh không biết mệt mỏi của tất cả mọi người đã cùng chung tay góp công, góp sức và nâng đỡ tinh thần ngang qua lời cầu nguyện.

Ban Văn Hóa
Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top