Khối Thanh Tuyển Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tĩnh tâm năm 2022

Tạm gác lại những bận rộn của việc học tập cũng như các công việc bổn phận khác, chiều ngày 29/4/2022, các chị em khối Thanh Tuyển thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã cùng nhau quy tụ về Trung tâm hành hương các thánh Tử đạo Sở Kiện để tham dự kỳ tĩnh tâm năm. Thời gian tĩnh tâm kéo dài từ ngày 29/4 – 3/5 với sự đồng hành của cha Phanxicô Xavie Nguyễn Khắc Cần Phạm Minh Thiết, OSB.

 “Chúa Giêsu chịu đóng đinh phải là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta” là khẩu hiệu xuất hiện trong mỗi bức thư của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte và cũng là tâm niệm xuyên suốt trong kì tĩnh tâm của các chị em khối Thanh Tuyển.

Trước thềm của kỳ tĩnh tâm, chị Tổng Phụ trách Têrêsa Trần Thị Nụ đã gặp gỡ và có những lời huấn dụ dành cho các chị em. Sống Thánh ý Chúa trong đời dâng hiến là chu toàn công việc bổn phận với tình yêu. Trong bài huấn dụ, Chị Tổng Phụ trách đã nhấn mạnh đến sự thành thật trong đời tu, đó là thành thật trong suy nghĩ, trong lời nói, trong hành động và thành thật trong cách chúng ta sử dụng thời gian. Đây là những điều căn bản nhưng đôi khi dễ bị lãng quên hoặc chỉ thực hiện một cách vô thức.

Với chủ đề: “Hành trình khám phá”, các chị em được mời gọi tái khám phá dung nhan Đức Kitô chịu đóng đinh – Đấng chị em đang bước theo để từ chính nơi Người, các chị em kín múc được những ân sủng, vui tươi sống đời dâng hiến, can đảm dấn thân làm chứng cho Chúa và xây dựng Nước Trời tại thế.

Ai không có Thần khí của Đức Kitô thì không thuộc về Đức Kitô” ( Rm 8, 9). Mở đầu bài chia sẻ trong giờ chầu Thánh Thể khai mạc, Cha giảng phòng đã đưa ra những gợi ý giúp các chị em bước đi theo Thần Khí. Chính Thần Khí thôi thúc các chị em dấn bước trên con đường thuộc trọn về Thiên Chúa khởi đi từ tình yêu Đức Kitô thúc bách. Những ngày tĩnh tâm này trở thành khoảng lặng để các chị em sưởi ấm lại đời sống thiêng liêng và thêm xác tín về tình yêu của mình vào Đức Kitô.

Hành trình khám phá được bắt đầu bằng việc chị em bỏ lại những ồn ào, xáo động của cuộc sống thường nhật để kết hợp mật thiết hơn với Chúa. Không gian thánh thiêng của Trung Tâm Hành Hương trở thành cầu nối giúp chị em có được sự thinh lặng nội tâm để từ đó, chị em có thể gặp được Chúa. Bởi lẽ Thiên Chúa chỉ nói qua thinh lặng và chính Đức Giêsu mỗi khi đưa ra những quyết định Ngài thường thinh lặng, đi vào nơi hoang vắng và cầu nguyện.

Tiếp nối cuộc hành trình, các chị em tiếp tục được khám phá những chiều kích sâu xa hơn của ơn gọi Mến Thánh Giá. Trong Chúa và trong sự thinh lặng, các chị em được chiêm ngưỡng và cảm nghiệm về tình yêu cao cả của Đức Kitô chịu đóng đinh trên thập giá. Đây là nguồn cảm hứng cho mọi ơn gọi và là khởi điểm của mọi tình yêu thánh hiến. Tình yêu ấy đã quyến rũ và thúc bách các chị em thuộc trọn về Đức Kitô thông qua linh đạo Mến Thánh Giá. Tình yêu phi thường ấy đã khơi lên trong lòng chị em ao ước trở thành quà tặng cao quý của Thiên Chúa, là cầu nối trung gian chuyển cầu cho mọi người và tiếp nối sứ mạng phục vụ của Đức Kitô. Để từ nay “Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá. Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”. ( Gl 2, 19-20).

Cuối cuộc hành trình và trong tâm tình tháng hoa kính Đức Mẹ, cha Phanxicô mời gọi các chị em cùng chiêm ngắm hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria là khuôn mẫu của đời sống thánh hiến. Mẹ Maria là Mẹ của nhân loại, Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của từng người chúng ta. Và để diễn tả lòng yêu mến Mẹ, các chị em đã cùng nhau lần chuỗi Mân Côi xung quanh khuôn viên hành hương. Mỗi lời kinh như những đóa hồng ngát hương dâng lên Đức Maria để hiệp thông cầu nguyện cho công việc truyền giáo của Tổng Giáo Phận cũng như cho hòa bình thế giới.

Kỳ tĩnh tâm kết thúc nhưng tình yêu, niềm vui và ân sủng nơi các chị em lại một lần nữa được khơi nguồn. Chắc hẳn, mỗi chị em sẽ có những quyết tâm đổi mới cho riêng mình để vươn tới con đường thiêng liêng thánh thiện trong Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh.

Tạ ơn tình yêu Chúa đã cho chúng con được gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Xin tri ân cha Phanxicô Xavie đã cho chị em được khám phá tình yêu của Đức Kitô nơi Thập Giá. Xin cảm ơn Mẹ Hội Dòng, đặc biệt là quý chị trong Ban Huấn luyện đã luôn yêu thương và đồng hành cùng chúng em trong suốt kì tĩnh tâm. Nguyện xin tình yêu của Đức Kitô chịu đóng đinh luôn nung nấu tâm hồn quý Cha, quý Chị giáo và tất cả chị em!

Thỉnh sinh Dòng MTG Hà Nội
Anna Trần Thị Minh Tiến

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top