Khối thanh tuyển Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tĩnh tâm năm

“Sống tình yêu Chúa” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong những ngày tĩnh tâm năm của các em khối Thanh Tuyển và Dự tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội từ ngày 29/04 – 02/05. Kỳ tĩnh tâm được được tổ chức tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM Hà Nội.

Tạm gác lại những công việc bổn phận và học hành, đúng 16h00 ngày 29/04 các em có mặt đầy đủ tại Đan viện Châu Sơn. Ba lô trên vai, khuôn mặt rạng ngời niềm hạnh phúc đến với cuộc tĩnh tâm, các em đều mong ước tìm cho mình một khoảng lặng trong tâm hồn để nhìn lại một chặng đường đã qua; để cảm nghiệm được hồng ân trào tràn của Chúa cũng như những bất toàn, yếu đuối của bản thân; để tìm cho mình một con đường hay để xác tín hơn trong Ơn Gọi; để hâm nóng tình yêu với Chúa và chị em; để làm mới lại những quyết tâm trong Ơn Gọi. Bao nhiêu em là bấy nhiêu ước nguyện đong đầy.

Chìa khóa vạn năng mà Đức nguyên TGM Giuse đã mở ra cánh cửa hạnh phúc trong Ơn Gọi và thỏa lòng tất cả những ước mong cho các em đó là “Sống tình yêu Chúa”

Mở đầu bài chia sẻ Lời Chúa trong giờ chầu Thánh Thể khai mạc kỳ tĩnh tâm, Đức nguyên TGM Giuse nhấn mạnh: “Ơn Gọi chính là Sống Tình Yêu”. Tình yêu đã thúc bách các môn đệ đầu tiên đến gặp Chúa và “ở lại” với Ngài. Cũng chính tình yêu và những thao thức sống ơn gọi Mến Thánh Giá mà các em có mặt tại Đan Viện Châu Sơn để tìm gặp Chúa và gặp lại chính mình. Ngài nhấn mạnh tình yêu đòi hỏi sự gặp gỡ và chia sẻ. Ngài cũng nêu ra những gương mẫu tuyệt vời sống tình yêu với Chúa và tha nhân. Đó là Thánh Gioan Tông Đồ, thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh Augustino.

Những ngày tiếp theo vẫn một chiếc chìa khóa thần kì ấy, Đức nguyên TGM Giuse gợi mở cho các em học theo gương của Thày Chí Thánh Giêsu. Chúa Cha đã gieo trồng hạt giống tình yêu Giêsu trong mảnh vườn nhân loại. Để sống trọn vẹn tình yêu khăng khít với Chúa Cha và tình yêu tận hiến cho nhân loại, Chúa Giêsu đã chấp nhận như hạt giống mục nát, vượt qua bao rào cản và chướng ngại để sống trọn vẹn chữ tình. Một nhà thơ đã từng nói “hạnh phúc được chắt lọc từ những nỗi đau”. Để đem lại hạnh phúc và sự sống cho con người, Chúa đã chấp nhận hy sinh “đến nỗi bằng lòng chịu chết, và chết trên cây Thập Giá”. (Pl 2,8)

Cảm nhận tình yêu Chúa, bao người đã đáp lại tình yêu ấy để nên nhịp cầu trao chuyển tình yêu Chúa cho mọi người. Đức Cha Retord Liêu, vị giám mục Tây Đàng Ngoài, là một chứng nhân sáng ngời sống tình yêu. Tình yêu Chúa thúc bách Ngài tận hiến trọn vẹn con người để sống cho Thiên Chúa và tha nhân. Để sống tình yêu này, ngài cũng vượt qua bao thách đố và chướng ngại. Với khẩu hiệu giám mục “Xin cho con say mê Thánh Giá” và tất cả những gì ngài đã sống, để lại một tấm gương tuyệt vời về tình yêu cho các em bắt chước và noi theo.

Trong những ngày tĩnh tâm, Đức nguyên TGM Giuse cũng mời gọi các em ở lại với tình yêu Chúa như cành nho kết hợp với cây nho, dòng nhựa tình yêu sẽ lưu thông và là động lực thúc đẩy cho đời sống Ơn Gọi, cho các em sống hạnh phúc.

Kết thúc kì tĩnh tâm, Đức nguyên TGM Giuse cùng quý chị Phụ Trách đã tổ chức cho các em đến thắp hương và viếng mộ Đức Cha Retord Liêu. Đứng trước mộ Đức Cha Liêu giữa cái mênh mông của đất trời và cái bao la của lòng người cao cả, các em nói lên những tâm tình cảm phục và tri ân vị chứng nhân tình yêu đã vượt trùng dương, bỏ lại tất cả những người họ hàng thân thuộc, đất nước thân yêu để đến sống cùng, sống với và sống cho tình yêu con người và đất nước Việt Nam.

Hai ngày tĩnh tâm đã trôi qua thật nhanh, nhưng những âm vang về những chứng nhân tình yêu chắc chắn vẫn còn đọng lại trong tâm hồn các em. Tất cả những điều đó sẽ là những hành trang cho hành trình sắp tới của các em, để các em hâm nóng lại và làm mới những quyết tâm mà các em đã đặt ra, để tiếp tục sống tình yêu Chúa trong vui tươi và hạnh phúc.

Tạ ơn tình yêu Chúa, cảm ơn Mẹ Hội Dòng và xin được Tri ân Đức Nguyên TGM Giuse đã cho các em thanh tuyển và dự tu được sống trong những diệu cảm mới của tình yêu, và tìm cho mình được một chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa hạnh phúc trong hành trình Ơn Gọi Dâng Hiến.

Ban huấn luyện Dòng MTG Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top