Khối thanh tuyển và đệ tử Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tĩnh tâm năm 2023

Lời Chúa mời gọi con xin vâng
Nhanh chân con bước lòng bâng khuâng
Công việc bộn bề con xin dâng
Ba lô trên vai vui khôn phần

Đó chính là tâm tình của 97 chị em khối thanh tuyển, đệ tử và dự tu của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Tuy khác nhau về nơi xuất phát nhưng các chị em lại có cùng một đích đến đó là Đan Viện Châu Sơn, một nơi cách xa trung tâm thành phố, cách xa sự ồn ào, náo nhiệt để bước vào kỳ tĩnh tâm năm 2023.

Trong tinh thần sẵn sàng lên đường, chiều ngày 28/4/2023 các chị em thanh tuyển, đệ tử và dự tu đã cùng nhau quy tụ tại Đan Viện Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình để tham dự kỳ tĩnh tâm năm. Thời gian tĩnh tâm kéo dài từ chiều ngày 28/04 – 02/05/2023 với sự đồng hành của Đức cha Giu-se Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội.

Trước khi chính thức bước vào ngày tĩnh tâm đầu tiên, Sơ Ma-ri-a Đỗ Nguyệt Ánh, Trưởng Ban Huấn luyện của Hội dòng và Sơ Ma-ri-a Phạm Thị Phúc, Đặc trách Khối Thanh tuyển đã có giờ chia sẻ và thông qua chương trình kỳ tĩnh tâm. Cách riêng, Sơ Ma-ri-a Nguyệt Ánh bày tỏ niềm vui trước sự hi sinh, từ bỏ của các chị em khi đã chọn kỳ tĩnh tâm của Hội dòng là điểm dừng chân cho kỳ nghỉ lễ năm nay. Sơ Ma-ri-a cũng mời gọi các chị em khám phá ra những ân huệ Chúa ban cho mỗi người sau những hy sinh, từ bỏ đó.

Hành trình tĩnh tâm được khởi đi từ Lời Chúa

“Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” (Mc 10,21)

Lời mời gọi của Chúa ngang qua sự hướng dẫn của Đức cha Giu-se là kim chỉ nam mở ra chặng đường hành trình song hành với Đức Ki-tô. Từ đó, các chị em khám phá ra đâu mới là kho tàng thực sự mà mỗi người cần nắm giữ.

Trước hết, Đức cha Giu-se hướng dẫn các chị em khám phá “cái tôi” của mỗi người thông qua những nhân vật vô cùng sống động từ Kinh Thánh. Khi lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, nếu chúng ta sa sầm nét mặt và quay lưng lại với Chúa thì chúng ta giống như anh thanh niên, đứt gánh giữa đường, tức là quyết định chọn thế gian hơn Thiên Chúa và lựa chọn đó làm anh ta buồn rầu. Còn nếu chúng ta tự ti mặc cảm về bản thân, cô đơn vì không tìm được tình yêu đích thực của đời mình thì chúng ta giống như người phụ nữ Samaria bên giếng nước Giacop xưa. Nhưng khi gặp được Chúa, chị đã sẵn sàng bỏ đi vò nước tức là bỏ đi sự e ngại, xấu hổ, tự ti về bản thân và bỏ đi chính con người cũ của mình. Không những thế, chị ra đi, loan báo Tin Mừng đó cho mọi người. Lựa chọn này khiến chị hạnh phúc và giúp chị như bước sang một trang mới của cuộc đời. Hay nếu có những lúc chúng ta còn bồng bột, nhát gan theo thói thế gian nhưng khi được Chúa kêu gọi và biến đổi chúng ta “đi trọn hành trình của mình” thì chúng ta giống như Phê-rô. Ông vét rỗng tâm hồn mình để dọn chỗ cho Chúa ngự đến và Chúa đã ở lại trong ông. Ông đã đạt đến đỉnh cao của ơn gọi, tình yêu là kết hợp mật thiết với Chúa Ki-tô và từ bỏ đó làm cho ông hạnh phúc.

Hạnh phúc hay buồn rầu đó là do cách chúng ta chọn lựa và đáp trả lại lời mời gọi của Chúa như thế nào. Nhiều khi chúng ta dễ dàng đi theo Chúa trên môi trên miệng nhưng khi gặp khó khăn thử thách, chúng ta đâm ra sợ hãi, lo lắng, do dự. Vì tâm hồn chúng ta còn quá nhiều thứ trật trội, làm gì còn chỗ cho Chúa. Là những người đang trên con đường theo Đức Ki-tô, chúng ta ý thức rằng việc từ bỏ không chỉ là những thứ vật chất bên ngoài nhưng là tất cả, là con người, cái tôi, ý riêng, để tự huỷ mình, phục vụ và làm chứng cho Đức Ki-tô. Đó cũng chính là sứ mạng “Truyền giáo” của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội – nơi các chị em chọn làm hành trình dấn thân cho ơn gọi của mình.

Tuy nhiên, đứng trước một xã hội ngày càng phát triển, có quá nhiều thứ xung quanh chi phối lựa chọn của mỗi người, Đức cha Giu-se đã chỉ ra cho các chị em thấy sự tham lam, vô cảm, thờ ơ không chỉ còn là hiện trạng của các bạn trẻ mà nó đang len lỏi vào từng ngóc ngách trong tâm hồn của mỗi người. Vì thế đòi hỏi những người muốn theo Chúa phải can đảm vượt lên kho tàng thế gian. “Bán tất cả những gì mình có mà chia cho người nghèo”. Để không còn bám víu, cậy dựa vào những thứ đó mà tập nhìn và quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn bằng tình yêu của Chúa.

Thánh lễ tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn đã khép lại kỳ tĩnh tâm trong bầu khí thật sốt sắng, linh thiêng và ấm áp ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần. Xin tạ ơn Chúa, tri ân Đức cha Giu-se, quý thầy đan viện Châu Sơn, cảm ơn Mẹ Hội dòng ngang qua các chị phụ trách đã luôn đồng hành cùng các chị em trong suốt những ngày tĩnh tâm hồng phúc vừa qua.

Ước mong sao, khi kì tĩnh tâm khép lại cũng là lúc ngọn lửa tình yêu, lửa nhiệt thành sẽ bùng cháy trong tâm hồn chị em. Để khi được tình yêu Đức Ki-tô thúc bách, chị em biết sẵn sàng bước theo Chúa với một trái tim nóng bỏng và đôi chân hăng hái lên đường, tỏa lan hương thơm Tin Mừng đến muôn nơi.

Ban Huấn luyện
Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang